Cty nước Sông Đà miễn phí tiền nước 1 tháng trong kỳ xảy ra sự cố nhiễm dầu

25/10/2019 13:532
  •  

Cty nước Sông Đà miễn phí tiền nước 1 tháng trong kỳ xảy ra sự cố nhiễm dầu

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 25.10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà gửi lời xin lỗi và "cầu mong được lượng thứ". Đồng thời cho biết sẽ miễn phí tiền nước trong kỳ xảy ra sự cố nhiễm dầu, tương đương 1 tháng tiền nước.

Dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà. Ảnh: Tô Thế

Nửa tháng sau sự cố đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà, khiến hàng loạt hộ dân ở Hà Nội rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch. Ngày 25.10, trong thông cáo báo chí phát đi, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà lần đầu lên tiếng xin lỗi.

Công ty nước sạch Sông Đà cho biết, liên quan đến sự cố tràn dầu thải vào nguồn nước sản xuất của Nhà máy nước Sông Đà, đến nay Công ty đã hoàn tất việc khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình.

Về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước các ngày 14, 16, 18.10 do Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16.10 của Quatest, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước Sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng QCVN01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành, an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Đây là lần đầu tiên nhà máy nước sạch Sông Đà lên tiếng xin lỗi người dân sau sự cố. Ảnh: Tô Thế

Công ty nước sạch Sông Đà cho biết, sau khi đánh giá đúng mức sự cố, Công ty đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam SOS tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Công ty cũng thực hiện súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với các đơn vị phân phối nước để thực hiện xúc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng.

"Về việc xác định nguyên nhân, thông tin từ các cơ quan chức năng đến thời điểm này cho thấy sự cố bắt nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước trong khi Công ty chúng tôi chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, do con người cố tình gây ra dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân" - thông cáo nêu rõ.

Công ty nước sạch Sông Đà gửi đến người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố, lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. "Công ty xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước)".

Công ty này cũng cam kết sẽ có phương án ứng phó cho tất cả các tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, đảm bảo cung cấp nước ổn định cho người dân với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

NGUYỄN HÀ

Lao Động

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang