Cựu giám đốc GPBank bị cáo buộc chiếm đoạt 10,5 tỷ

16-10-2019 09:51:51+07:00
16/10/2019 09:51 0
  •  

Cựu giám đốc GPBank bị cáo buộc chiếm đoạt 10,5 tỷ

Lê Thị Minh Hiền, nguyên Giám đốc GPBank bị cho là làm thất thoát 10,5 tỷ đồng nên chiếm đoạt tiền gửi của Ban giải phóng mặt bằng quận 1.

Ngày 15/10, Hiền, 42 tuổi, và Nghiêm Tiến Sỹ (46 tuổi, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu - GP Bank) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, Lê Quốc Cường (59 tuổi, nguyên Trưởng Ban giải phóng mặt bằng quận 1) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, Huỳnh Thị Cúc (49 tuổi, nguyên thủ quỹ Ban) bị cáo buộc Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, bà Hiền là Giám đốc GPBank TP HCM từ tháng 3/2009. Đến ngày 15/7/2010, GPBank kiểm tra quỹ trước khi bà Hiền bàn giao công việc cho ông Sỹ thì phát hiện thiếu hụt 10,5 tỷ đồng. Bà Hiền nhận trách nhiệm làm rõ về số tiền chênh lệch này. Ngày hôm sau, GPBank lập biên bản bàn giao chức vụ song không đề cập đến số tiền thiếu hụt trong sổ kiểm quỹ. 

Ngày 20/7/2010, Hiền nhờ Cường dùng gần 10,8 tỷ đồng của Ban giải phóng mặt bằng quận 1 gửi tại ngân hàng này bảo lãnh giúp người quen làm hồ sơ vay tiền GP Bank thông qua Công ty Cường Nguyễn (bạn của Hiền). Cường sau đó chỉ đạo Cúc ký một số giấy tờ giúp Hiền. 

Bị cáo Hiền tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên.

Biết rõ Hiền làm hụt quỹ của ngân hàng, ông Sỹ chỉ đạo nhân viên tất toán 4 khoản tiết kiệm của Ban giải phóng mặt bằng quận 1 chuyển đến Agribank Chợ Lớn giúp sếp cũ. Động tác này thực tế chỉ chuyển gần 280 triệu tiền mặt, còn lại thao tác trên giấy tờ, 10,5 tỷ đồng vẫn để lại GPBank cho Hiền bù vào số tiền thiếu hụt.

Ngân hàng Agribank Chợ Lớn ban đầu làm thủ tục nhận và giải ngân trên giấy tờ cho Công ty Cường Nguyễn. Tuy nhiên, đến hạn trả nợ, ngân hàng này đã thu hồi tiền bảo lãnh của Ban giải phóng mặt bằng quận 1.

Cơ quan điều tra xác định, 10,5 tỷ đồng mà GPBank TP HCM đang giữ thực chất là tiền mà Hiền chiếm đoạt của Ban giải phóng mặt bằng quận 1 để bù vào quỹ GPBank.

Theo kết luận giám định của Thanh tra Ngân hàng nhà nước, tiền của Ban giải phóng mặt bằng quận 1 gửi tại GPBank vẫn còn nguyên từ ngày 20/7/2010. Tuy nhiên, các hoạt động của GPBank TP HCM và Agribank Chợ Lớn có liên quan trong vụ án là trái quy định.

Tại tòa hôm nay Hiền kêu oan, cho rằng trước khi bàn giao công việc GB Bank có hụt quỹ 10,5 tỷ đồng nhưng là do chứng từ chưa hạch toán xong nên trong biên bản bàn giao chức vụ không thể hiện có thiệt hại. Bị cáo nói không chiếm đoạt tiền của Ban giải phóng mặt bằng quận 1 mà thực tế có vay tiền từ Cường để cho bà Đoàn Minh Hà (Giám đốc công ty TNHH bất động sản Minh Quang) mượn. Người nhận tiền thay cho bà Hà là ông Lương Tiến Thành (nhân viên công ty) nhưng giao dịch này cũng chỉ thực hiện trên giấy tờ.

Bị cáo Sỹ khẳng định có hụt quỹ 10,5 tỷ đồng, nhưng không có các giấy tờ chứng minh. Lời khai này của bị cáo mâu thuẫn với lời khai tại cơ quan điều tra.

Lê Quốc Cường khẳng định bị Hiền chiếm đoạt tiền, song chủ tọa đưa ra các văn bản thể hiện Cường đã ký giấy tờ đồng ý dùng tiền của cơ quan bảo lãnh cho khoản vay của Công ty Cường Nguyễn.

Chủ tọa cũng cho biết, khi tòa thụ lý vụ án, ông Trần Quốc Thắng (Giám đốc GPBank TP HCM) gửi văn bản đến cho biết, thời gian bị cáo Hiền làm giám đốc ngân hàng không bị thất thoát. Toàn bộ chứng từ, sổ sách đều cân đối với số tiền có trong quỹ.

Sau nửa ngày làm việc, HĐXX cho rằng quá trình thẩm vấn xuất hiện thêm nhân vật mới, lời khai của các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ để điều tra làm rõ.

Hồi năm ngoái, vụ án nhiều lần được đưa ra xét xử nhưng tòa phải trả hồ sơ do quá trình thẩm vấn, các bị cáo khai bất nhất và xuất hiện nhiều tình tiết mới.

Hải Duyên 

Vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang