Chuyển động dòng tiền 30/09 - 04/10

Dòng tiền về lại nhóm bất động sản vốn hóa vừa

07-10-2019 20:30:00+07:00
07/10/2019 20:30 1
  •  

Dòng tiền về lại nhóm bất động sản vốn hóa vừa

Trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 10, nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa được dòng tiền hết sức ưu ái.

Tuần 30/09 đến 04/10, VN-Index lại một lần nữa thất bại trước mốc 1,000 điểm. Sau khi đã tiến rất gần tới mốc này tuần trước đó, chỉ số chính sàn HOSE lại có diễn biến giảm điểm. Cụ thể, VN-Index giảm hơn 1%, chốt ở mức 987.59 điểm trong tuần qua. Ngược lại, HNX-Index tăng nhẹ 0.37% lên mức 105.16 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn tuần qua lại có diễn biến trái ngược với chỉ số. Sàn HOSE ghi nhận thanh khoản tăng nhẹ với khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 10% lên mức gần 193 triệu đơn vị/phiên. Theo đó, giá trị giao dịch bình quân tăng 6.3% lên hơn 4,400 tỷ đồng/phiên.

Còn trên sàn HNX, thanh khoản suy giảm với khối lượng giao dịch bình quân giảm tới gần 20% so với tuần trước, ở mức 24.5 triệu đơn vị/phiên. Trong khi đó, giá trị giao dịch bình quân giảm 7% về còn 350 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 30/09 - 04/10

Trong tuần, cổ phiếu bất động sản lại trở thành tâm điểm chú ý của dòng tiền. Trên HOSE, có tới gần 10 mã thuộc nhóm ngành bất động sản trong số 20 mã có thanh khoản tăng mạnh nhất. Các cổ phiếu này hầu hết đều thuộc nhóm có vốn hóa vừa.

Trong đó, QCGLDG dẫn đầu mức tăng thanh khoản với khối lượng giao dịch bình quân tăng hơn 200% so với tuần trước. Theo đó, khối lượng bình quân của QCG và LDG lần lượt đạt hơn 377,500 đơn vị/phiên và hơn 3 triệu đơn vị/phiên.

Thanh khoản tăng mạnh song thị giá của hai mã này lại diễn biến trái ngược. LDG tăng giá mạnh hơn 12% lên 11,350 đồng/cp trong khi QCG giảm nhẹ hơn 2% về mức 4,490 đồng/cp.

Bên cạnh hai mã kể trên, nhiều cổ phiếu nhóm bất động sản khác như HQC, CCL, HDC, NKG, IJC… cũng ghi nhận thanh khoản tăng tích cực.

Bên cạnh nhóm bất động sản kể trên, một vài cổ phiếu xây dựng vẫn duy trì được sức hút với dòng tiền của tuần trước đó. TGG, CII đều có mặt trong danh sách những mã tăng thanh khoản mạnh nhất tuần qua. Tuy nhiên, mức tăng có phần chênh lệch. Khối lượng giao dịch bình quân của TGG tăng tới hơn 260% so với tuần trước trong khi CII chỉ ghi nhận mức tăng 72%.

Nhóm ngân hàng cũng có hai đại diện góp mặt trong top tăng thanh khoản tuần qua. HDBVPB ghi nhận mức tăng thanh khoản lần lượt là 95% và 68% so với tuần trước đó.

Nhiều cổ phiếu xây dựng cũng đã cho thấy sức hút suy giảm đối với dòng tiền. HVH, VNE, PC1 đều có tên trong nhóm giảm mạnh thanh khoản.

Một số cổ phiếu nông nghiệp cũng giảm sút thanh khoản trong tuần qua. SJF, HSL, GTN đồng loạt sụt giảm khối lượng giao dịch bình quân so với tuần trước. Trong đó, thị giá của  SJF và HSL đều sụt giảm so với tuần trước.

Trên sàn HNX, dòng tiền phân bổ đều vào các nhóm ngành, không tập trung vào một nhóm ngành nhất định. Tuy vậy, dầu khí vẫn được ưu ái hơn so với các nhóm ngành khác. PVX, PVS đều thuộc nhóm tăng mạnh thanh khoản.

Trong khi đó, cổ phiếu tài chính – ngân hàng lại phân hóa về thanh khoản. NVB, MBS ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng mạnh so với tuần trước. SHB, SHS, ART, ACB lại thuộc nhóm giảm mạnh thanh khoản so với tuần trước.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Các cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang