Fed hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019, báo hiệu tạm ngưng nới lỏng chính sách

31-10-2019 07:15:14+07:00
31/10/2019 07:15 2
  •  

Fed hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019, báo hiệu tạm ngưng nới lỏng chính sách

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhất trí hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư (30/10), nhưng báo hiệu tạm ngưng nới lỏng chính sách.

Trong cuộc họp chính sách được nhiều nhà đầu tư ngóng đợi, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định hạ lãi suất quỹ Fed 25 điểm cơ bản xuống 1.5-1.75%. Lãi suất quỹ Fed là mức lãi suất mà các ngân hàng áp dụng khi cho vay qua đêm lẫn nhau. Ngoài ra, lãi suất này còn có tác đông đến các loại vay nợ của người tiêu dùng.

Đây là lần giảm lãi suất thứ ba trong năm 2019, một phần của kế hoạch mà Chủ tịch Fed Jerome Powell mô tả là “đợt điều chỉnh giữa chu kỳ” trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế đang chững lại.

Cùng với đó, họ cũng điều chỉnh ngôn ngữ trong tuyên bố để ám chỉ đến những điều kiện cao hơn để nới lỏng chính sách trong tương lai.

FOMC đã bỏ một câu quan trọng đã xuất hiện từ tuyên bố sau cuộc họp tháng 6/2019, đó là “hành động hợp lý để duy trì đà tăng trưởng”. Ông Powell đã sử dụng câu này vào đầu tháng 6/2019 để dọn đường cho đợt hạ lãi suất tháng 7/2019 và nó đã được sử dụng trong tuyên bố chính thức kể từ đó.

“Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi những tác động từ những thông tin sắp tới đến triển vọng kinh tế, vì chúng sẽ quyết định đến lộ trình lãi suất quỹ Fed trong tương lai”, trích từ tuyên bố.

Các thành phần tham gia thị trường đã và đang trông chờ xem liệu Fed có báo hiệu quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ sắp đến hồi kết. Những từ ngữ mới trong tuyên bố cho thấy họ ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu để ra quyết định chứ không hề có xu hướng điều chỉnh giảm lãi suất.

Trong khi thị trường tin chắc rằng Fed sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp lần này, nhưng trader chỉ đặt ra xác suất 25% Fed ra động thái lãi suất tại cuộc họp ngày 10-11/12/2019, theo dữ liệu từ CME trước thềm họp Fed.

Trong các bài phát biểu công khai, ông Powell và nhiều quan chức Fed khác mô tả nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh, lấy động lực từ chi tiêu tiêu dùng vững mạnh, nhưng lại bị đe dọa từ những yếu tố bên ngoài như đà giảm tốc trên toàn cầu, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và những bất ổn liên quan đến Brexit.

Những thay đổi khác

Trong tuyên bố, Fed tiếp tục giữ quan điểm cho rằng thị trường lao động vẫn mạnh và hoạt động kinh tế đang tăng trưởng ở mức độ vừa phải. Cách thức mô tả gần như toàn bộ những hoạt động khác vẫn giữ nguyên, mặc dù FOMC có thực hiện một điều chỉnh nhỏ liên quan đến đầu tư cố định của doanh nghiệp và xuất khẩu, lưu ý rằng hai khoản này vẫn còn yếu.

Quyết định giảm lãi suất diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ ghi nhận tăng trưởng GDP quý 3/2019 đạt 1.9%, cao hơn ước tính 1.6% của Phố Wall (dù vẫn được xem là giảm tốc). Trong khi đó, tăng trưởng việc làm có vẻ chậm lại trong những tháng gần đây, nhưng vẫn trên mức ước tính 109,000 của Fed khu vực Atlanta – mức cần thiết để duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.5%.

Bên cạnh thành quả tích cực từ thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đã hoặc sắp đạt đỉnh cao mới. Trong nội bộ Fed, các quan chức tỏ ra bất đồng về chuyện có cần giảm lãi suất thêm hay không. Chủ tịch Fed khu vực Kansas City, Esther George, và Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, đều lên tiếng phản đối giảm lãi suất, cả hai đều cho rằng Fed nên giữ nguyên lãi suất.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã kêu gọi Fed liên tục giảm lãi suất và tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng mà NHTW đã sử dụng trong suốt và sau cuộc khủng hoảng tài chính để kích thích kinh tế.

Fed đã và đang mua trái phiếu một lần nữa, nhưng các quan chức khăng khăng cho rằng đây là nỗ lực để giữ lãi suất quỹ Fed trong phạm vi mục tiêu chứ không được xem là gói nới lỏng định lượng (QE). Dù vậy, số dư trên bảng cân đối kế toán vẫn tăng thêm 100 tỷ USD trong tháng qua và trở về mức trên 4 ngàn tỷ USD, trong đó 3.6 ngàn tỷ USD là trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS).

Fed chủ yếu tăng mua trái phiếu Chính phủ Mỹ và tín phiếu kho bạc.

Ngoài ra, Fed còn lưu ý các nghiệp vụ thị trường mở sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là quý 2/2020, trong khi các nghiệp vụ repo và kỳ hạn nhằm mục tiêu ổn định thị trường qua đêm sẽ tiếp tục ít nhất cho đến tháng 1/2020.

Vương Đông (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang