Góc nhìn tuần 21-25/10: Tâm lý thận trọng quay lại ngay giữa mùa báo cáo quý 3

20-10-2019 13:37:23+07:00
20/10/2019 13:37 2
  •  

Góc nhìn tuần 21-25/10: Tâm lý thận trọng quay lại ngay giữa mùa báo cáo quý 3

Trừ nhóm ngân hàng, kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3 vẫn chưa mang tới nhiều sự tác động đột biến nào lên thị trường chung. Đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) nhận định tâm lý thận trọng đã quay trở lại, bất chấp việc đón nhận những thông tin thế giới tích cực thời gian qua.

Khó có kịch bản điều chỉnh sâu

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Mặc dù đón nhận những thông tin thế giới tích cực (Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, Anh - EU đạt được thỏa thuận sơ bộ Brexit) trong khi kết quả kinh doanh của các ngân hàng khả quan, VN-Index tuần qua chịu áp lực điều chỉnh lớn sau khi thất bại trong việc thử thách lại vùng 1,000 điểm. Theo KBSV, KQKD quý 3/2019 tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa mang tới những tác động rõ rệt (trừ nhóm ngành ngân hàng) lên thị trường.

Nhà đầu tư dường như đang thận trọng và chờ đợi bức tranh tổng quát hơn về kết quả của các doanh nghiệp. KBSV duy trì quan điểm rằng kết quả kinh doanh quý 3 sẽ khó là yếu tố mạnh để kéo thị trường vượt qua mốc 1,000 điểm. Tuy nhiên, với điều kiện ngoại biên tương đối thuận lợi như hiện tại, rủi ro điều chỉnh sâu sẽ được giảm bớt.

Rổ VN30 sẽ có xáo trộn trong thời gian tới

CTCK Bảo Việt (BVSC): Tuần tới, thị trường dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. VN-Index nhiều khả năng sẽ vẫn dao động trong vùng 987-998 điểm. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể. Danh mục các cổ phiếu trong rổ VN30 dự kiến sẽ có sự xáo trộn đáng kể khi các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số này sẽ phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục quý 3 trong những tuần cuối tháng 10.

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận quý 3 tích cực theo dự báo của BVSC vẫn là ngân hàng, bất động sản, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Bên cạnh đó, một số các cổ phiếu trong rổ VN30 như VNM, MSN, VJC, REE… cũng được dự báo sẽ có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ cho thị trường trong tuần tới.

CTCK này khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu và có thể áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán trading trong các phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận lại vùng kháng cự tâm lý quanh 1,000 điểm.

Quan sát vùng hỗ trợ 980 -990 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Về kỹ thuật, đồ thị tuần VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ nằm dưới đường MA5, là tín hiệu khá tiêu cực và điều này cho thấy lực bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 980 - 990 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 960 - 970 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,000 - 1,010, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,020 - 1.030.

CTCK này cho rằng chỉ số VN-Index đang tạm thời giao dịch giằng co trong biên độ hẹp do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa thể bứt phá, nhất là nhóm cổ phiếu Vingroup, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa vả nhỏ lại có đà tăng khá tốt trong tuần này.

Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 980 - 990 điểm trong tuần tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/50% stocks.

Tâm lý thận trọng quay trở lại

CTCK VNDirect (VNDS): Tuần qua cổ phiếu ngân hàng không còn giữ được sự chủ động. Theo VNDS, các cổ phiếu chịu sức ép bán khá mạnh sau khi có kết quả kinh doanh khả quan cho thấy bên bán rất chủ động trong hành động của họ.

Tuần giao dịch tới, thị trường quốc tế đón thông tin quan trọng về quyết định lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu. VNDS nhận định thị trường quốc tế đang phản ứng theo hướng kỳ vọng vào quyết định tiếp tục nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế và sẽ khó có bất ngờ từ phía nhà điều hành.

Trong bối cảnh thị trường quốc tế ổn định, thị trường nội được đánh giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục trạng thái thận trọng với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019.

Nhóm Ngân hàng vẫn được dự báo khả quan

CTCK Tân Việt (TVSI): Kết quả kinh doanh dần lộ khiến cho diễn biến phân hóa tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn. VN-Index được dự báo duy trì trạng thái dao động giằng co trong những phiên tới.

TVSI khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ. Hoạt động gia tăng tỷ trọng có thể được cân nhắc khi chỉ số điều chỉnh về vùng giá 978 - 982 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất 978 - 982 điểm, vùng hỗ trợ 960 - 970 điểm, vùng kháng cự 990 - 1,000 điểm.

Đánh giá việc nhóm cổ phiếu Ngân hàng chịu áp lực bán khá mạnh về cuối phiên 18/10, CTCK này cho biết đây là diễn biến điều chỉnh sau thời gian tăng khá tốt trước đó. Dao động giá của nhóm này trong thời gian tới dự báo tiếp tục khả quan.

Bên cạnh đó, với việc giá nhiều cổ phiếu nhóm Chứng khoán đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ, TVSI dự báo có thể xuất hiện diễn biến hồi phục nhờ sự gia tăng của lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên với áp lực từ kết quả kinh doanh quý 3 kém khả quan, nhóm này khó có khả năng tăng mạnh trong ngắn hạn.

Mặt khác, CTCK này cho biết kết quả kinh doanh quý 3 bắt đầu cho thấy sự phân hóa tại nhóm Bất động sản. Trong đó D2D, SZC là những doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng tốt. Sự phân hóa dự báo sẽ diễn ra trong thời gian tới, mặc dù vậy khả năng tăng mạnh không được đánh giá cao.

Duy Na

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang