HSG - Sau cơn mưa, trời lại sáng

10-10-2019 13:05:25+07:00
10/10/2019 13:05 15
  •  

HSG - Sau cơn mưa, trời lại sáng

Có vẻ như giai đoạn khó khăn nhất của CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) đã trôi qua. Dù trước mắt vẫn còn khá nhiều thử thách nhưng cổ phiếu của doanh nghiệp này đã bắt đầu quá trình tạo đáy và từ từ đi lên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội, Bình Định. Nguồn: HSG

Đẳng cấp vẫn còn đó

Doanh thu của HSG có thể tạm thời đi xuống trong ngắn hạn. Lợi nhuận của doanh nghiệp cũng chưa thể sớm phục hồi như thời hoàng kim. Tuy nhiên, nền tảng của doanh nghiệp trong bất cứ ngành kinh doanh nào vẫn thường xoay quanh câu chuyện thị phần. Đôi khi, yếu tố này còn quan trọng hơn là các con số trên báo cáo tài chính.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị phần của HSG đứng đầu trong các doanh nghiệp sản xuất Tôn mạ kim loại và sơn phủ màu. Mảng này có thể xuất hiện những “chú ngựa ô” tại một vài thời điểm nhưng vị thế dẫn đầu của ông lớn HSG là điều không thể tranh cãi. Thị phần của HSG dự kiến không có nhiều thay đổi trong năm 2019. Đây chính là chỗ dựa để HSG có thể phục hồi bền vững trong tương lai.

Nguồn: VSA

Nỗ lực giảm nợ vay

Trong giai đoạn 2015-2018, HSG đẩy mạnh mở rộng công suất nhà máy cũng như độ phủ của hệ thống bán lẻ. Điều này giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng. Nhưng chiến lược này cũng gây ra những hệ lụy như mức tồn kho cao, vốn lưu động cạn kiệt và tỷ lệ đòn bẩy tài chính tăng lên.

Kết quả kinh doanh của HSG chạm đáy trong quý 4/2018 với khoản lỗ 101.82 tỷ đồng. Từ đó đến nay, doanh nghiệp đã hết sức cố gắng tái cấu trúc, cắt giảm chi phí hoạt động và giảm sự phụ thuộc vào nợ. Doanh thu đi xuống nhưng đổi lại nợ vay (đặc biệt là nợ vay ngắn hạn) cũng giảm mạnh và tỷ suất lợi nhuận gộp biên được cải thiện đáng kể. Kết quả này cho thấy nỗ lực đáng ghi nhận của doanh nghiệp trong bối cảnh ngành tôn thép đang ở giai đoạn hết sức khó khăn và đa số doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất, giảm lao động, bị thua lỗ...

Giá thép cuộn cán nóng đi xuống mạnh

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên đã phục hồi khá mạnh mẽ trong những quý gần đây nhờ sự cố gắng của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta không thể không nhắc đến một yếu tố mang tính “thời thế”: giá thép cuộn cán nóng (HRC) đã giảm đáng kể.

Giá HRC xuống đến vùng 500-530 USD/tấn vào cuối quý 3/2019. Giá HRC liên tục tạo ra các đỉnh mới và đáy mới thấp hơn (lower high, lower low). Mặt khác, giá cũng duy trì dưới các đường SMA 200 ngày và SMA 300 ngày nên xu hướng giảm đang hoàn toàn chi phối. Điều này tốt cho các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ kim loại nói chung và HSG nói riêng.

Nguồn: VietstockFinance và TradingView

Chú thích: Giá của HRC trong đồ thị là giá đóng cửa tại thời điểm cuối quý.

Chiến lược đầu tư

Khối lượng giao dịch đã vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Trạng thái này liên tục được duy trì kể từ cuối tháng 09/2019 đến nay. Điều này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại cổ phiếu HSG.

Phân kỳ giá lên giữa giá và MACD đã xuất hiện. Mặt khác, MACD cũng vượt qua được ngưỡng 0 vào đầu tháng 10/2019. Tín hiệu này chứng tỏ khả năng tăng trưởng được nâng cao.

Giá HSG hiện đã vượt qua nhóm MA ngắn hạn và trung hạn. Vì vậy, các đường này (hiện đang duy trì trong vùng 6,600-7,000) sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh nếu có điều chỉnh bất ngờ xuất hiện. Việc mua vào khi giá về gần vùng này được ủng hộ.

Nguồn: VietstockUpdater

Thế Phong

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang