logo

Lào sẽ thành lập Quỹ Xúc tiến SME

02-10-2019 20:30:00+07:00
02/10/2019 20:30 1
  •  

Lào sẽ thành lập Quỹ Xúc tiến SME

Thủ tướng Lào gần đây vừa ban hành Nghị định về việc thành lập quỹ để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở nước này dễ dàng tiếp cận nguồn tài chính hơn, Laotian Times đưa tin.

Ngày 04/09, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ký ban hành Nghị định thành lập “Quỹ Xúc tiến Doanh nghiệp vừa và nhỏ” (Quỹ Xúc tiến SME) nhằm huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau để cho các SME vay với lãi suất thấp.

Các nguồn vốn chính gồm có từ ngân sách Nhà nước, khoản cấp vốn nước ngoài, các khoản vay và thu nhập từ thanh toán lãi vay SME. Việc giải ngân vốn vay cho các SME phải được tiến hành thông qua các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính.

Theo Nghị định, quỹ này sẽ không cho vay hơn 70% giá trị tài sản của mỗi SME. Nhưng với các lĩnh vực kinh doanh “được ưu tiên”, mỗi doanh nghiệp có thể được cho vay đến 100% giá trị tài sản, với điều kiện phải được Bộ Công nghiệp và Thương mại phê duyệt. Những doanh nghiệp ưu tiên này hoạt động trong các lĩnh vực như chế biến nông sản, thủ công mỹ nghệ, nông nghiệp và chăn nuôi, du lịch.

Bên cạnh đó, Quỹ Xúc tiến SME còn có thể hỗ trợ các doanh nghiệp liên doanh có kế hoạch kinh doanh rõ ràng; cấp vốn khởi nghiệp cho những doanh nhân mới, hoặc cho vay để thành lập các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến tài chính mà không thể vay vốn từ các nguồn khác.

Quỹ Xúc tiến SME là một tổ chức Nhà nước trực thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại Lào với cơ cấu quản lý gồm có Hội động quản lý do Thứ trưởng Bộ làm Chủ tịch. Bên cạnh đó, quỹ còn có một Ủy ban phụ trách việc thực hiện và kiểm tra chính sách và đơn vị hành chính chịu trách nhiệm về những hoạt động thường nhật.

Được biết, một trong những chủ để cơ bản được nêu lên tại buổi thảo luận của Quốc hội diễn ra hồi tháng 6 chính là “Làm thế nào để xúc tiến các SME”. Khi đó, ông Vilaysouk Phimmasone, đại biểu của tỉnh Xieng Khuang, cho rằng nhiều SME vẫn được cho vay với mức lãi suất khá cao.

Ông Vilaysouk Phimmasone nói thêm dù Quốc hội đã thông qua khoản vay 300 triệu USD từ một ngân hàng Trung Quốc hồi năm ngoái để thúc đẩy các SME nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tiền này.

Theo Ngân hàng Thế giới , Lào hiện được xếp vị trí thứ 154 trong số 190 nền kinh tế dễ làm ăn trên thế giới. Thông qua việc thành lập Quỹ Xúc tiến SME, hy vọng các doanh nghiệp SME tại Lào sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn hơn để mở rộng hoạt động kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia.

Đỗ Thảo (Theo Laotian Times)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang