logo

Mỹ hối thúc nhiều công ty đầu tư vào Myanmar

04-10-2019 20:30:00+07:00
04/10/2019 20:30 2
  •  

Mỹ hối thúc nhiều công ty đầu tư vào Myanmar

Tại cuộc họp giữa đoàn đại biểu của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) và Liên đoàn các phòng thương mại và công nghiệp Myanmar (UMFCCI), Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Alexandar C Feldman của USABC cho biết các doanh nghiệp Mỹ được khuyến khích tìm hiểu đầu tư vào Myanmar nhằm thúc đẩy thương mại song phương giữa 2 nước, The Myanmar Times đưa tin.

Ông Feldman phát biểu: “Điểm chính là thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Myanmar với sự tham gia của nhiều công ty Mỹ. Mục tiêu của chúng ta là xúc tiến thương mại song phương và hợp tác”.

Cuộc họp có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Myanmar, ông Scot Marciel. Theo ông Marciel, Mỹ sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư và thương mại tại Myanmar nhằm giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm tại đây cũng như thúc đẩy nền kinh tế nước này.

Ngoài ra, phái đoàn của USABC còn có đại diện của nhiều công ty quốc tế như Abbott, Amazon, Bower Group Asia, Chevron, Chubb, Coca-Cola, US ICT, Diageo, Ford, Google, Mastercard và Visa. Các thành viên của phái đoàn Mỹ đã thảo luận về các khía cạnh như hợp tác, tạo công ăn việc làm, phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế Myanmar và cả phát triển công nghiệp.

Đã có nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Myanmar kể từ khi nước này tái mở cửa nền kinh tế. Nhiều công ty Mỹ đang làm ăn tại Myanmar đã đề cập với UMFCCI về kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tại nước sở tại.

Về khía cạnh này, Phó Chủ tịch U Maung Maung Lay của UMFCCI cho biết: “Các công ty trong các lĩnh vực như sản phẩm xăng dầu và bảo hiểm, các công ty lớn như Google, Mastercard và Visa đều có mặt trong đoàn đại biểu. UMFCCI sẽ hỗ trợ họ thông qua việc giúp đỡ họ thực hiện các kế hoạch mở rộng doanh nghiệp tại đây trong thời gian tới”.

Ông U Maung Maung Lay cũng chia sẻ thêm: “USABC nhận thấy nhiều cơ hội tại Myanmar, nên họ đã đưa nhiều công ty Mỹ từ các lĩnh vực khác nhau sang làm ăn tại đây. Họ có những ý kiến khả quan về Myanmar. Họ đến và gặp gỡ chúng tôi với mục tiêu kinh doanh nhiều hơn tại nước này, đó chính là những triển vọng tốt đẹp cho xu hướng tăng trưởng”.

Ông U Maung Maung Lay cho biết thêm USABC sẽ kêu gọi nhiều khoản đầu tư mới vào các lĩnh vực viễn thông, bảo hiểm, bán buôn và phân phối tại Myanmar.

Theo thống kê, kim ngạch thương mại của Myanmar với Mỹ đã và đang tăng dần, từ 293 triệu USD năm 2011 lên 718.4 triệu USD vào năm ngoái. Tính đến tháng 7 năm nay, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã đạt được 847.5 triệu USD.

Tính đến tháng 8, Mỹ đã đầu tư tổng cộng 432.8 triệu USD vào Myanmar.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang