Quỹ Tundra: “Nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng so với cú sốc kinh tế của toàn khu vực”

10-10-2019 09:31:28+07:00
10/10/2019 09:31 2
  •  

Quỹ Tundra: “Nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng so với cú sốc kinh tế của toàn khu vực”

Quỹ ngoại chuyên “đánh game” nâng hạng Tundra nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng so với cú sốc kinh tế của toàn khu vực, khi GDP quý 3 đạt được vượt trội so với toàn bộ dự báo tích cực nhất được đưa ra.

Trong tháng 9/2019, NAV/ccq (giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ) của Tundra Vietnam Fund tăng trưởng 1.6% (xét bằng đồng SEK), trong khi chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam TR (SEK) chỉ tăng trưởng 1.4%.

Thành tích hoạt động của Tundra
Nguồn: Tundra

Tundra tăng vốn đầu tư ở nhóm cổ phiếu thuộc ngành tài chính (SSI, MBB, VietinBank, VNDirect), Công nghệ thông tin (FPT), trong khi giảm bớt ở mảng bất động sản (VRE, VIC).

Cùng với đó, lượng tiền và tương đương tiền cuối tháng 9 tăng lên mức 6% từ con số 1% vào cuối tháng 8.

Cơ cấu phân bổ tài sản trong danh mục Tundra vào cuối tháng 9/2019
Nguồn: Tundra

Hai cổ phiếu LDGDXG (không thuộc chỉ số tham chiếu Tundra) là hai cổ phiếu trong danh mục tăng giá mạnh nhất vào tháng 9/2019, lần lượt đạt 18.9% và 12.8%.

Được biết, DXG thực hiện 75% kế hoạch năm sau 9 tháng với tăng trưởng doanh thu 31% và lợi nhuận 20% so với cùng kỳ năm trước. Còn LDG khả năng cao sẽ cho thấy các kết quả kinh doanh khả quan của quý 3 từ các hoạt động chuyển giao các dự án lớn trong quý.

LDG và DXG đứng đầu top 5 cổ phiếu có thị giá tăng mạnh nhất trong tháng 9/2019
Nguồn: Tundra

Trong khi đó, việc giảm tỷ trọng đầu tư vào  ở VNMMSN là tác nhân làm giảm mức lợi nhuận của quỹ, khi cả hai đều hồi phục từ đợt giảm của tháng trước.

Danh sách 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra vào cuối tháng 9/2019...
Nguồn: Tundra
...và cuối tháng 8/2019
Nguồn: Tundra

Khối ngoại bán ròng nhưng thấp hơn tháng trước

Thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức cao, với trung bình 186 triệu USD giao dịch mỗi ngày. Khối ngoại vẫn bán ròng với giá trị 17 triệu USD, dù vậy, con số này đã thấp hơn giá trị bán ròng của tháng trước là 135 triệu USD.

Nhóm ngành tài chính là động lực dẫn dắt tăng trưởng cho thị trường nhờ (1) nhiều ngân hàng (bao gồm VPBank và HDBank) bắt đầu thực hiện mua cổ phiếu quỹ như đã đăng ký trước đó và (2) VCB ký kết quan hệ đối tác trong mảng bancassurance với FWD Group Hong Kong, khả năng cao sẽ đem lại kết quả tốt cho VCB.    

Mảng môi giới tiếp tục hưởng lợi từ việc khối lượng giao dịch tăng. Các nhà đầu tư cũng bắt đầu tăng khối lượng nắm giữ nhóm ngành bất động sản, chủ yếu là các doanh nghiệp cỡ vừa như DXG, LDG, KDH... dựa vào kết quả kinh doanh tốt hơn dự đoán của quý 3.

Các cổ phiếu hết room ngoại (bao gồm FPT, MWG, REE) tiếp tục tăng trưởng khi các quỹ trong nước tiến gần hơn đến việc đưa ra các quỹ ETFs dựa trên các chỉ số mới (VN Diamond, VNFIN Lead, VNFIN Select), từ đó cho phép các nhà đầu tư khối ngoại mua các rổ cổ phiếu hết room.

Ngân hàng Nhà nước chủ động thích ứng với xu hướng toàn cầu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam thông báo cắt giảm 25 điểm % lãi suất điều hành, bắt đầu hiệu lực từ 16/09/2019. Theo Tundra, NHNN có vẻ chủ động trong việc thích ứng với xu hướng toàn cầu, khi mà các nền kinh tế lớn đang nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trong đợt đánh giá phân loại thị trường của FTSE, Việt Nam tuy vẫn được xếp trong nhóm thị trường cận biên nhưng đã được xếp vào nhóm theo dõi để nâng lên thị trường mới nổi loại 2 vào đợt phân loại năm 2020. Dù đã thực hiện nhiều tái cơ cấu trong năm vừa qua, Việt Nam chưa thể giải quyết được vấn đề mấu chốt là hoạt động thanh toán bù trừ khiến Việt Nam “bỏ lỡ” cơ hội nâng hạng trong năm nay.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng so với cú sốc kinh tế của toàn khu vực, GDP của quý 3 đạt 7.31%, vượt trội so với toàn bộ dự báo tích cực nhất được đưa ra. Điều này đã giúp GDP của tháng 9 đạt 6.98%, cao nhất trong 9 năm qua.

Như Xuân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang