logo

Sẽ làm rõ 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son khai đưa cho con gái

19-10-2019 14:41:09+07:00
19/10/2019 14:41 2
  •  

Sẽ làm rõ 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son khai đưa cho con gái

Sau vụ mua bán 95% cổ phần AVG của MobiFone, ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Thông tin truyền thông - Bộ TTTT) nhận 3 triệu USD (gần 67 tỉ đồng) từ Phạm Nhật Vũ và đưa cho con gái, song chị này không thừa nhận.

* Vụ MobiFone mua AVG: Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

* Khởi tố tổng giám đốc cùng 4 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG

Sẽ làm rõ 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son khai đưa cho con gái
Ông Nguyễn Bắc Son khai đưa tiền cho con gái song bà này phủ nhận.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng TTTT) và 12 bị can khác về các tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ".

Theo cáo buộc, hai ông Son và Tuấn đã chỉ đạo phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone và mua 95% cổ phần của AVG do ông Phạm Nhật Vũ làm chủ tịch Hội đồng quản trị. Đây là dự án thuộc nhóm A, thẩm quyền phê duyệt chủ trương do Thủ tướng quyết định.

Tuy nhiên, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương, hai ông Son và Tuấn cùng nhóm lãnh đạo MobiFone ký hợp đồng mua 95% cổ phần của AVG với tổng trị giá gần 8.900 tỉ đồng.

Ông Vũ thừa nhận, quá trình MobiFone còn đang "thăm dò", đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin tới ông Son, Tuấn... để việc mua bán nhanh chóng.

Sau khi AVG bán cổ phần cho MobiFone, ông Vũ đã đưa cho ông Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà (nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Ông Son khai, sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho con gái - bà Nguyễn Thị Thu Huyền tại nhà riêng. Ông Son khai, mỗi lần đưa từ 300.000 USD đến 400.000 USD, khi đưa dặn Huyền không được gửi tiết kiệm còn việc đầu tư vào đâu là tùy.

Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố mình.

VKS cho hay, căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền. Song, hành vi của bà Huyền sẽ tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

Nhằm đảm bảo việc khắc phục hậu quả thiệt hại, cơ quan điều tra đã thu nộp vào tài khoản tạm giữ tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng do các bị can và gia đình giao nộp. Trong đó, gia đình bị can Lê Nam Trà nộp hơn 54 tỷ đồng, gia đình Cao Duy Hải nộp hơn 11 tỷ đồng, gia đình bị can Trương Minh Tuấn nộp 2 tỷ đồng…

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn kê biên nhà đất của bị can Nguyễn Bắc Son (tại số 14, ngõ 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); kê biên nhà đất của bị can Trương Minh Tuấn (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội).

Đồng thời, phong tỏa tài khoản của ông Nguyễn Bắc Son có số dư gần 592 triệu đồng, phong tỏa tài khoản của ông Trương Minh Tuấn có số dư hơn 2,1 tỉ đồng.

Theo cơ quan công tố, trong vụ án đa phần các bị can đều thành khẩn nên cần phân hóa vai trò, hành vi và ý thức trách nhiệm đối với hậu quả của từng người. Điều này để quyết định hình phạt và áp dụng các tình giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với từng bị can.

Việt Dũng

Lao động

×
vietstock logo
Về đầu trang