Trung Quốc ra điều kiện để mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ?

16-10-2019 13:03:45+07:00
16/10/2019 13:03 7
  •  

Trung Quốc ra điều kiện để mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ?

Bắc Kinh muốn Mỹ rút lại những hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi Bắc Kinh có thể đồng ý mua tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ - một điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định là một phần của thỏa thuận ban đầu, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc sẵn lòng bắt đầu mua thêm nông sản Mỹ như là một phần của thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, nhưng khó mà mua đến 40-50 tỷ USD như ông Trump đã nói, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Các hàng rào thuế quan “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc đối với nông sản Mỹ khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn để các công ty nhập khẩu chúng. Bắc Kinh có lẽ sẽ gỡ bỏ những hàng rào thuế quan đó để các công ty dễ dàng mua đến 50 tỷ USD nông sản Mỹ, nhưng sẽ chỉ làm vậy nếu Mỹ có qua có lại và dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận.

Trong quá khứ, Bắc Kinh đã miễn thuế để các công ty Trung Quốc có thể mua nông sản Mỹ mà không phải chịu hàng rào thuế quan. Họ có thể làm điều đó một lần nữa để các công ty mua nông sản Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, phương án miễn hàng rào thuế quan được xem là phi thực tế khi giá trị mua lên đến 50 tỷ USD/năm.

Tình trạng trên cho thấy Washington và Bắc Kinh vẫn còn xa cách đế thế nào, ngay cả sau khi “bắt tay” tiến tới thỏa thuận với Mỹ trong tuần trước.

Trước đó, Washington cho biết Trung Quốc – vốn đã nhập khẩu khoảng 20 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2017 – đồng ý mua lượng lớn nông sản Mỹ để đối lấy việc trì hoãn nâng thuế. Quan điểm củaắc Kinh khiến thỏa thuận trở nên phức tạp hơn những gì mô tả lúc đầu.

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng chậm lại vì thông tin trên và đồng Yên nới rộng đà tăng, khi nhà đầu tư bớt lạc quan về triển vọng tiến tới thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại một phần, khoản chi mua nông sản Mỹ của Trung Quốc sẽ lên đến 40-50 tỷ USD/năm trong vòng 2 năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trước đó.

Các công ty Trung Quốc đã mua nông sản Mỹ, bao gồm 20 triệu tấn đậu nành và 700,000 tấn thịt heo tính tới thời điểm này của năm 2019 và sẽ đẩy mạnh mua nông sản Mỹ, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, nói với các phóng viên trong ngày thứ Ba (15/10). Khi được hỏi về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông cho biết những gì Mỹ đã nói là đúng, đồng thời Mỹ và Trung Quốc có cùng sự thấu hiểu về tình hình hiện tại.

Cả hai bên đều thể hiện khao khát muốn có một thỏa thuận cuối cùng và thái độ từ hai bên đều giống nhau, theo một bài nhận định được đăng trên trang China Radio.

Hai bên đang nỗ lực tạo ra một thỏa thuận để có thể được ký kết tại Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới tại Chile. Trung Quốc muốn đàm phán thêm ngay thời điểm cuối tháng 10 để bàn về những điều khoản chi tiết của thỏa thuận, dựa trên nguồn tin thân cận. Ông Mnuchin cũng nói với CNBC rằng ông hy vọng các quan chức sẽ nỗ lực hết mình trong những tuần tới để chuẩn bị thỏa thuận giai đoạn 1 sẵn sàng cho cả hai bên ký kết. Nếu điều đó không xảy ra, Mỹ sẽ bắt đầu áp hàng rào thuế quan mới đối với các sản phẩm của Trung Quốc từ ngày 15/12, ông nói.

Người dân Trung Quốc đang xem xét mua một loạt các mặt hàng để tăng cường lượng nông sản nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, ngũ cốc, bông, ethanol, phân bón, nước trái cây, cà phê và thịt, và họ cũng có thể dỡ bỏ các rào cản đối với hạt chưng cất và gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà. Máy móc, gỗ và thuốc trừ sâu cũng có thể được mua thêm, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nguồn tin này cho biết các giao dịch mua này sẽ trị giá hơn 40 tỷ USD nhưng cho biết Trung Quốc đã quyết định về các giá trị cụ thể cho các mặt hàng này.

Vương Đông (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang