Xuất-nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

14-10-2019 11:26:22+07:00
14/10/2019 11:26 4
  •  

Xuất-nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

Kim ngạch xuất-nhập khẩu của Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh hơn dự báo giữa lúc xung đột thương mại với Mỹ, Reuters dẫn lại dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc.

Xét bằng đồng USD, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 3.2% trong tháng 9/2019 so với cùng kỳ năm trước, trong khi kim ngạch nhập khẩu sụt 8.5% so với cùng kỳ năm trước, theo Reuters. Tổng cán cân thương mại của Trung Quốc trong tháng 9/2019 đạt 39.65 tỷ USD.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo kim ngạch xuất khẩu bằng đồng USD của Trung Quốc giảm 3% và kim ngạch nhập khẩu giảm 5.2% trong tháng 9/2019 so với cùng kỳ năm trước. Tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc được dự báo ở mức 33.3 tỷ USD trong tháng 9/2019.

Trong tháng 8/2019, kim ngạch xuất khẩu bằng USD của Trung Quốc bất ngờ giảm 1% so với cùng kỳ năm trước – giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2019, khi hoạt động xuất khẩu tới Mỹ giảm tốc mạnh. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc sụt 5.6% trong cùng giai đoạn. Vì thế, thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng lên 34.83 tỷ USD, dựa trên dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc.

Xét bằng đồng Nhân dân tệ, kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2019 của Trung Quốc giảm 0.7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi kim ngạch nhập khẩu sụt 6.2% so với cùng kỳ năm trước, theo Reuters.

Martin Lynge Rasmussen, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital Economics, cho biết xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cần thời gian để hồi phục lại.

“Thỏa thuận thương mại một phần mà Mỹ và Trung Quốc đã tiến tới trong ngày thứ Sáu (12/10) không hề làm thay đổi triển vọng quá nhiều”, ông viết trong một báo cáo. “Nhìn về tương lai, xuất khẩu vẫn sẽ ảm đạm trong vài quý tới”.

“Trong khi đó, tăng trưởng nhập khẩu đã giảm tốc mạnh trong vài quý gần đây và giờ trông có vẻ yếu bất thường so với tăng trưởng kinh tế. Do đó, tăng trưởng nhập khẩu có thể hồi phục một phần trong ngắn hạn”, ông nói thêm.

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại giữa lúc xung đột thương mại kéo dài với Mỹ. Các quan chức từ hai bên đã họp mặt ở Washington trong tuần trước để bàn về thương mại và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã tiến tới “thỏa thuận giai đoạn 1 rất to lớn” với Trung Quốc.

Ông Trump cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm việc Trung Quốc mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ và giải quyết các vấn đề như đánh cắp sở hữu trí tuệ và thao túng tỷ giá. Washington cũng đình chỉ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, dự kiến diễn ra trong tuần này.

Vương Đông (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang