Chìa khóa lừa đảo từ địa ốc Alibaba đến Angel Lina

04-11-2019 10:00:00+07:00
04/11/2019 10:00 3
  •  

Chìa khóa lừa đảo từ địa ốc Alibaba đến Angel Lina

Tình trạng “đất nền ảo” tiếp tục vỡ lở với trường hợp Công ty cổ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỉ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được cơ quan chức năng cho rằng gần giống với Alibaba. 

* Giám đốc Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung vẽ dự án 'ma' lừa khách ra sao?

* Giám đốc Công ty Angel Lina bị bắt vì vẽ dự án đất nền 'ma'

* Sống chẳng dễ với nghề môi giới bất động sản sau vụ Alibaba

* Khách hàng lại kéo đến trụ sở Alibaba giăng băng rôn, yêu cầu trả lại tiền

Khách hàng căng băngrôn tố Phạm Thị Tuyết Nhung lừa đảo. Ảnh: Quốc Thắng/Vnexpress.net.

Vậy “chìa khóa” lừa đảo từ địa ốc Alibaba đến Angel Lina là gì?

Nếu địa ốc Alibaba biến các khu đất nông nghiệp mua được hoặc từ những người có đất góp vào thành dự án đất nền “ma” thì Angel Lina tìm đến những người có nhu cầu bán đất (gồm đất ở, đất lúa, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản...) để thỏa thuận mua lại.

Tuy nhiên, tiến trình thỏa thuận cũng chỉ dừng lại ở mức độ kí các biên bản đặt cọc hứa mua với chủ đất. Như vậy trên thực tế, Angel Lina chưa hề sở hữu các khu đất đó, và càng chưa được các cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ chấp thuận cho triển khai dự án đất nền.

Cho dù thế, Angel Lina đã “phù phép” trên giấy tờ những khu đất không phải của mình thành dự án đất nền và bán ra cho khách hàng dưới hình thức hợp đồng góp vốn. Tiền thu vào đợt đầu 50% giá trị lô đất, với giao ước khi thu đến 90% thì sẽ giao đất. Tuy nhiên, nhưng quá thời hạn giao đất cho khách hàng, Angel Lina vẫn không thực hiện cam kết, còn Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc của Angel Lina - biến mất.

Thế là, cả chục dự án đất nền “ảo” giúp Angel Lina chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Thế là, hàng trăm người là khách hàng mua phải đất nền “ảo” của Angel Lina “tiền mất tật mang”.

Hầu hết các dự án đất nền “ảo” của Angel Lina đều “triển khai” tại TP.HCM - nơi mà hai năm trở lại đây đất nền dự án lên cơn sốt và tăng giá mạnh. Trên thực tế thị trường, nguồn cung đất nền dự án trên địa bàn TP.HCM thời gian qua rất khan hiếm, chỉ có những dự án nhỏ lẻ mở bán và số lô cũng hạn chế, nguồn cung không đáp ứng cầu.

Chính vì thế, Angel Lina “mở bán” các dự án đất nền “ảo” ở Quận 9, Thủ Đức, Quận 12, huyện Hóc Môn và Bình Chánh... đã thu hút được hàng trăm nhà đầu tư xuống tiền. Trong số khách hàng của Angel Lina, có người mua để ở, mua để đầu tư, thậm chí có người còn rủ rê người thân cùng tham gia mua với số lượng lớn.

Như vậy, “chìa khóa” đầu tiên là Angel Lina đánh trúng “điểm nóng” của thị trường bất động sản TP.HCM đang khan hiếm đất nền dự án. Thứ hai, Angel Lina đã “vẽ” dự án trong mắt khách hàng một cách ngon ăn.

Thứ ba, giá đất nền “ảo” của Angel Lina rẻ hơn thị trường ở cùng khu vực khá nhiều, nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội kiếm lời ngay trước mắt. Thứ tư, Angel Lina cũng nắm được tâm lí của đa phần nhà đầu tư là sợ vuột mất cơ hội cho nên dễ chủ quan, thậm chí không ít người vì lòng tham, bỏ qua khâu xác minh thông tin dự án.

Vả lại, việc xác minh thông tin dự án, qui hoạch tại nhiều khu vực trên thực tế hiện nay không hề dễ dàng, đôi khi rất nhiêu khê, không phải người dân nào cũng có thể thuận tiện tìm kiểm được những thông tin đó một cách rõ ràng.

Những “chìa khóa” lừa đảo của Angel Lina hầu hết giống với của địa ốc Alibaba. Khách hàng chỉ phát hiện mình đã bị lừa sau khi Angel Lina đã quá thời hạn cam kết nhưng không giao đất.  

Thế Lâm

Lao Động

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang