Cơ quan Mỹ biểu quyết cấm Huawei, ZTE tham gia vào chương trình trợ cấp Chính phủ

23-11-2019 15:00:00+07:00
23/11/2019 15:00 3

Cơ quan Mỹ biểu quyết cấm Huawei, ZTE tham gia vào chương trình trợ cấp Chính phủ

Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) đã đồng loạt nhất trí trong ngày thứ Sáu (22/11) rằng Huawei và ZTE của Trung Quốc là rủi ro an ninh quốc gia, cấm các khách hàng mạng của Huawei và ZTE ở vùng nông thôn Mỹ khai thác chương trình trợ cấp Chính phủ 8.5 tỉ USD để mua thiết bị.

Cơ quan viễn thông Mỹ này cũng bỏ phiếu đề xuất những nhà mạng này loại bỏ và thay thế thiết bị từ Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp khỏi mạng lưới hiện tại. Động thái này có thể loại bỏ một nguồn vốn chủ chốt cho các khách hàng Mỹ lớn nhất của Huawei.

Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi động thái từ Chính phủ Mỹ nhằm mục đích ngăn cấm các công ty Mỹ mua thiết bị từ Huawei và ZTE. Huawei và ZTE sẽ có 30 ngày để tranh luận về quyết định này và sớm nhất là đến năm 2020, quyết định cuối cùng về việc loại bỏ thiết bị của Huawei và ZTE mới được đưa ra.

Huawei gọi yêu cầu này của FCC là bất hợp pháp và yêu cầu FCC xem xét lại “yêu cầu sai lầm nghiêm trọng này”. Họ tranh luận rằng quyết định của FCC chỉ dựa trên những suy đoán và lời đồn phi lý.

Trong tháng 5/2019, ông Trump đã ký sắc lệnh điều hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những công ty có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ. Chính quyền Trump cũng thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại trong tháng 5/2019 vì lý do an ninh quốc gia.

Ủy viên thuộc FCC Geoffrey Starks – một đảng viên Dân chủ - cho biết có thể phải tốn đến 2 tỉ USD để thay thế thiết bị trong mạng lưới ở vùng nông thôn Mỹ.

Chủ tịch FCC Ajit Pai lần đầu đề xuất ngăn chặn các công ty – vốn có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia – nhận vốn từ Quỹ Dịch vụ Toàn cầu (USF) của FCC vào tháng 3/2018, nhưng không chỉ đích danh Huawei hay ZTE. Quỹ này mang lại trợ cấp để cung cấp dịch vụ ở vùng sâu vùng xa hoặc những khu vực khó tiếp cận đến và cho thư viện và trường hợp.

“Xét tới mối đe dọa từ Huawei và ZTE đến an ninh quốc gia và tương lai 5G của chúng ta, FCC sẽ không ngồi yên và mong chờ điều tốt đẹp nhất diễn ra”, ông Pai cho biết trong ngày thứ Sáu (22/11). “Đây không phải là vấn đề chính trị”.

FCC tranh luận rằng mối quan hệ giữa ZTE và Huawei với Chính phủ và bộ máy quân sự của Trung Quốc, cũng như luật pháp Trung Quốc – đòi hỏi các công ty phải hỗ trợ Chính phủ về hoạt động tình báo – đã đe dọa đến an ninh quốc gia của nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc một điều luật, trong đó trợ cấp tới 1 tỉ USD để các nhà cung cấp mạng thay thế thiết bị kết nối từ các công ty Trung Quốc. FCC có thể sử dụng quỹ của mình để trả cho việc thay thế thiết bị nếu Quốc hội Mỹ không hành động.

Khoảng hơn 10 công ty viễn thông Mỹ ở vùng nông thông – vốn phụ thuộc vào các thiết bị không quá đắt đỏ từ Huawei và ZTE – đang bàn luận với Ericsson và Nokia để thay thế thiết bị của Trung Quốc, Reuters ghi nhận trong tháng 6/2019.

Trong ngày thứ Hai (18/11), Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Huawei thêm 90 ngày để giảm thiểu tác động đến các nhà mạng Mỹ ở vùng nông thôn.

Hiệp hội Không dây Nông thôn cho biết trong ngày thứ Sáu (22/11) rằng họ vẫn còn “lạc quan thận trọng” rằng sắc lệnh này sẽ cho phép các nhà mạng “duy trì dịch vụ truyền thông hiện tại” miễn là các quỹ Chính phủ không được sử dụng để tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho Huawei và ZTE.

Mỹ đang thúc giục các quốc gia không trao quyền tiếp cận tới mạng lưới 5G cho Huawei và cáo buộc các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuần này lên tiếng ủng hộ đề xuất của FCC, cho biết hai công ty Trung Quốc không thể tin tưởng được và gọi họ là “mối đe dọa đến an ninh của nước Mỹ”.

Vương Đông (Theo Reuters)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Bill Ackman: Lạm phát chỉ giảm khi Fed mạnh bạo hơn hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ

25/05/2022 10:07

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Bill Ackman cho rằng lạm phát chỉ giảm nếu Fed hành động quyết liệt hơn hoặc làn sóng bán tháo trên thị trường biến thành một cuộc sụp đổ hoàn toàn.

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Bill Ackman cho rằng lạm phát chỉ giảm nếu Fed hành động quyết liệt hơn...


vietstock
Kinh tế thế giới

Vỡ nợ địa ốc ở Trung Quốc vẫn tăng cao

24/05/2022 20:03

Số vụ vỡ nợ trái phiếu trong ngành bất động sản của Trung Quốc đang trên đà tăng cao, ngay cả khi Bắc Kinh đã có những động thái giải cứu thị trường.

Số vụ vỡ nợ trái phiếu trong ngành bất động sản của Trung Quốc đang trên đà tăng cao, ngay cả khi...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chủ tịch ECB: NHTW châu Âu có thể kết thúc lãi suất âm vào cuối tháng 9

24/05/2022 11:17

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 7 và kết thúc lãi suất âm vào cuối tháng 9/2022, Chủ tịch Christine Lagarde cho biết.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 7 và kết thúc lãi suất âm...

APP 8.4 (0) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thế giới mất 112 triệu việc làm trong quý I

24/05/2022 09:06

Theo báo cáo mới của ILO, số giờ làm việc trên toàn cầu đã giảm xuống trong quý I/2022, tương đương với mức thâm hụt 112 triệu việc làm toàn thời gian.

Theo báo cáo mới của ILO, số giờ làm việc trên toàn cầu đã giảm xuống trong quý I/2022, tương đương...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế thế giới đối mặt thách thức lớn nhất kể từ Thế chiến II

24/05/2022 08:03

Theo người đứng đầu IMF, xung đột Nga - Ukraine kéo tụt tăng trưởng toàn cầu, đẩy giá cả leo thang, khiến thế giới nghèo đi và đối mặt nhiều nguy cơ hơn.

Theo người đứng đầu IMF, xung đột Nga - Ukraine kéo tụt tăng trưởng toàn cầu, đẩy giá cả leo thang...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ công bố thỏa thuận kinh tế mới, bao gồm 13 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu

23/05/2022 15:58

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ gia nhập cùng với Mỹ trong một sáng kiến kinh tế có tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Đây là một thỏa thuận được lập ra để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương...

TPP 11 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Biden: Mỹ đang cân nhắc giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

23/05/2022 14:38

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu giữa lúc ông phải đối mặt với áp lực về lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Trung Quốc trì trệ, phủ bóng đen lên ASEAN

23/05/2022 08:20

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại do tác động của các lệnh phong tỏa nghiệm ngặt để kiểm soát đại dịch Covid-19. Các chuyên gia nhận định dù Mỹ đang thúc đẩy hợp tác với ASEAN, nỗ lực này khó có thể bù đắp nhu cầu giảm từ Trung Quốc.

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu: Lạm phát cao, tăng trưởng giảm tốc

23/05/2022 08:09

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ “stagflation” khi lạm phát cao kết hợp với tăng trưởng ì ạch, thậm chí là suy thoái kinh tế. Sự kết hợp tồi tệ này sẽ gây suy giảm mức sống tại tất cả mọi quốc gia, bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển...

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ...

CEO 44.2 (4) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW New Zealand có thể nâng lãi suất 50 điểm cơ bản

22/05/2022 20:00

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của họ thêm nửa điểm phần trăm để chống lại mức lạm phát đang tăng vọt khi nhóm họp vào ngày 25/05 tới, và đây là lần đầu tiên họ thực hiện một mức tăng cao như vậy trong các cuộc họp liên tiếp.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của...


Về đầu trang