IPA: Doanh thu bán thẻ VCoin, thẻ viễn thông kéo doanh thu 9 tháng giảm mạnh

05-11-2019 09:29:16+07:00
05/11/2019 09:29 2
  •  

IPA: Doanh thu bán thẻ VCoin, thẻ viễn thông kéo doanh thu 9 tháng giảm mạnh

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2019, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HOSE: IPA) ghi nhận doanh thu thuần và lãi ròng 9 tháng đầu năm lần lượt hơn 181 tỷ đồng và 108.5 tỷ đồng, giảm 81% và gần 6% so với cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của IPA
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3 của IPA.

Trong quý 3, doanh thu thuần của IPA sụt giảm tới hơn 50% so với cùng kỳ năm trước về còn gần 68 tỷ đồng. Công ty báo lãi gộp sụt giảm 19%, ở mức gần 40.4 tỷ đồng.

Lãi từ công ty liên doanh liên kết là điểm sáng cho hoạt động kinh doanh của Công ty với kết quả tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 37 tỷ đồng.

Nhờ đó, Công ty báo lãi ròng quý 3 đạt hơn 54 tỷ đồng, giảm nhẹ hơn 1% so với cùng kỳ dù doanh thu giảm mạnh.

Theo dõi 9 tháng đầu năm, doanh thu của IPA lao dốc rõ rệt. Trong 9 tháng, doanh thu thuần của Công ty chỉ đạt hơn 181 tỷ đồng, giảm tới hơn 81% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chính đến từ việc sụt giảm nguồn thu từ kinh doanh thẻ Vcoin (một loại thẻ thanh toán do VTC phát hành), thẻ viễn thông và dịch vụ cổng thông tin. 9 tháng đầu năm, doanh thu từ mảng này của IPA chỉ ở mức gần 67.5 tỷ đồng, giảm gần 92% so với cùng kỳ năm trước.

Thuyết minh doanh thu của IPA trong 9 tháng đầu năm. Nguồn: BCTC hợp nhất của IPA

Có thể thấy, doanh thu bán thẻ điện thoại, thẻ Vcoin và dịch vụ cổng thông tin chiếm tỷ trong lớn trong cơ cấu doanh thu của IPA. Hoạt động bán thẻ và cung cấp dịch vụ cổng thông tin này được thực hiện thông qua công ty con là CTCP Dịch vụ HomeDirect.

HomeDirect là một trong những trung gian thanh toán được nhắc đến nhiều nhất trong vụ án Đường dây đánh bạc nghìn tỷ công nghệ cao bị phanh phui hồi đầu năm 2018. Trong vụ đường dây đánh bạc ngàn tỷ này, các đối tượng nạp tiền thông qua Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), VNPT EPAY và các cổng thông tin khác như: Ngân Lượng, HomeDirect.

Tuy nhiên, giá vốn của mảng kinh doanh thẻ Vcoin, thẻ viễn thông luôn ở mức cao thậm chí vượt qua doanh thu nên mảng này thực chất không đóng góp nhiều vào lợi nhuận của IPA. Do đó, dù nguồn thu sụt giảm mạnh từ mảng này, kết quả lợi nhuận 9 tháng của Công ty vẫn không bị tác động quá mạnh.

Trong khi đó, tình trạng suy giảm mảng kinh doanh điện mới là đòn đau với kết quả kinh doanh của IPA. Doanh thu từ bán điện thương phẩm 9 tháng đầu năm của Công ty sụt giảm gần 22% so với cùng kỳ về còn hơn 85 tỷ đồng. Lãi gộp từ mảng này theo đó suy giảm gần 38%, ở mức gần 38 tỷ đồng.

Tương tự quý 3, IPA vẫn báo lãi ròng 9 tháng đầu năm giảm nhẹ 6% so với cùng kỳ, về mức 108.5 tỷ đồng. Kết quả này chủ yếu là nhờ lãi từ công ty liên doanh, liên kết tăng tới gần 50% so với cùng kỳ, đạt gần 46 tỷ đồng.

Cuối quý 3, tổng tài sản của IPA đạt hơn 2,810.6 tỷ đồng, tăng 8.5% so với đầu năm. Tại thời điểm này, Công ty ghi nhận gần 977 tỷ đồng đầu tư tài chinh dài hạn, chủ yếu là các khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết.

Nợ phải trả tại thời điểm này chiếm gần 38% cơ cấu nguồn vốn của Công ty. Trong đó, vay nợ tài chính ở mức 787 tỷ đồng, tăng gần 7% so với đầu năm.

Yến Chi

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang