Jack Ma: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể kéo dài 20 năm

15-11-2019 09:54:17+07:00
15/11/2019 09:54 3
  •  

Jack Ma: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể kéo dài 20 năm

Jack Ma, nhà đồng sáng lập và là cựu Chủ tịch của tập đoàn bán lẻ lừng lẫy Alibaba Alibaba Group Holding Ltd.cho biết quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đối mặt với 20 năm nhiễu loạn nếu hai siêu cường quốc này không cẩn thận trong cách thức giải quyết vấn đề thương mại.

“Chúng ta buộc phải rất, rất cẩn trọng”, ông Ma cho biết trong ngày thứ Năm (14/11) trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV. “Chúng ta buộc phải giải quyết vấn đề nhưng không nên tạo thêm nhiều rắc rối”.

Mặc dù cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể không kéo dài đến 20 năm, nhưng mối quan hệ có thể chao đảo trong 2 thập kỷ kế tiếp, ông nói. Ông Ma nhấn mạnh đến tầm quan trọng khi hai quốc gia này phối hợp cùng nhau và chia sẻ công nghệ.

Xung đột thương mại Mỹ-Trung vốn đã kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua và tác động đến hơn 70% hoạt động thương mại giữa hai bên. Nếu Mỹ và Trung Quốc không thể rút ngắn ít nhất là một số khác biệt trong vài tuần tới, thì Nhà Trắng sẽ áp thêm hàng rào thuế quan 15% lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Alibaba – một trong những công ty lớn nhất của châu Á – được dự báo sẽ chống cự với “cơn bão” thương mại tốt hơn một số công ty khác, nhờ sự bùng nổ của việc tiêu thụ trực tuyến tại nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Thế nhưng, cổ phiếu Alibaba lại giảm mạnh trước đó vì thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc áp giới hạn đối với việc quỹ hưu trí của Chính phủ Mỹ mua chứng khoán Trung Quốc.

“Gã khổng lồ” Internet này đã niêm yết cổ phiếu lên sàn New York trong năm 2014, đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đâu (IPO) lớn nhất trong lịch sử. Hiện họ đã sẵn sàng bán cổ phiếu ở Hồng Kông, từ đó có thể huy động gần 12 tỉ USD. Cổ phiếu Alibaba gần như không đổi ở mức 182.80 USD ở New York. Trong năm nay, cổ phiếu này đã tăng 33%.

Vương Đông (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang