Mỹ cho phép công ty làm ăn với Huawei thêm 90 ngày

19-11-2019 11:06:35+07:00
19/11/2019 11:06 1
  •  

Mỹ cho phép công ty làm ăn với Huawei thêm 90 ngày

Trong ngày thứ Hai (18/11), chính quyền Donald Trump quyết định gia hạn giấy phép thêm 90 ngày với Huawei, cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc, khi các nhà điều hành Mỹ tiếp tục phác thảo các quy định đối với các công ty viên thông gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Sau khi thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại vì lý do an ninh quốc gia trong tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua một số hàng hóa Mỹ trong nhiều đợt gia hạn giấy phép 90 ngày. Đề cập đến lý do gia hạn, Mỹ cho biết họ muốn giảm thiểu sự gián đoạn đến các khách hàng, nhiều trong số này vận hành mạng lưới ở khu vực nông thôn của Mỹ.

Trong ngày Chủ nhật (17/11), Reuters có đưa tin về lần gia hạn 90 ngày mới này. Chính quyền Trump lúc đầu chỉ định gia hạn 2 tuần, nhưng sau đó lại gặp vấn đề quan liêu và chọn gia hạn thêm 90 ngày.

“Việc gia hạn Giấy phép Chung Tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở một số khu vực vùng sâu vùng xa nhất của nước Mỹ - nếu không người dân nơi đây sẽ bị bỏ lại trong bóng tối”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố. “Bộ Thương mại sẽ tiếp tục giám sát kỹ lưỡng việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để đảm bảo rằng các sáng chế của chúng ta không nằm trong tay của những công ty đe dọa đến an ninh quốc gia của chúng ta”.

Bộ Thương mại Mỹ thêm Huawei vào “Danh sách Thực thể” trong tháng 5/2019, sau khi kết luận Huawie có dính dáng đến các hoạt động “đi ngược với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Hồi thứ Hai (18/11), Huawei cho biết việc gia hạn sẽ không tác động đáng kể đến hoạt động của Huawei. “Quyết định này không làm thay đổi sự thật là Huawei tiếp tục bị đối xử không công bằng”.

Công ty này tranh luận rằng quyết định thêm Huawei vào danh sách đen gây thiệt hại nhiều cho Mỹ hơn là Huawei. Điều này gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho các công ty Mỹ có làm ăn với Huawei.

Hồi tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ cũng ký sắc lệnh điều hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và ngăn cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ làm ra. Bộ Thương mại Mỹ được chỉ đạo phác thảo ra kế hoạch triển khai vào giữa tháng 10/2019, nhưng đến giờ họ vẫn chưa công bố kế hoạch nào.

Bộ Thương mại Mỹ cũng xem xét có nên cấp giấy phép riêng lẻ cho các công ty Mỹ muốn bán linh kiện cho Huawei hay không sau khi nhận được hơn 200 đơn yêu cầu. Cho đến ngày thứ Hai (18/11), Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa đưa ra động thái nào.

Vương Đông (Theo Reuters)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang