logo

Nhịp đập Thị trường 13/11: Xác nhận nhịp điều chỉnh

13-11-2019 15:44:41+07:00
13/11/2019 15:44 4
  •  

Nhịp đập Thị trường 13/11: Xác nhận nhịp điều chỉnh

Như vậy là VN-Index đã rơi khỏi mốc 1,015 điểm, qua đó xác nhận về một nhịp điều chỉnh ngắn hạn và dự kiến nhịp điều chỉnh sẽ kết thúc tại hỗ trợ ở vùng 1,000-1,005 điểm.

Chỉ số VN-Index kết phiên giảm 5.56 điểm và đạt 1,012.77 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.24 điểm và đạt 107.2 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 255 mã tăng điểm và 315 mã giảm điểm.

Như vậy là VN-Index đã rơi khỏi mốc 1,015 điểm, qua đó xác nhận về một nhịp điều chỉnh ngắn hạn và dự kiến nhịp điều chỉnh sẽ kết thúc tại hỗ trợ ở vùng 1,000-1,005 điểm

Trong số tổng 19 mã giảm ở rổ VN30 thì có 10 mã giảm hơn 1%, trong đó có các ông lớn đầu ngành như VCB, MSN, VNM, MWG, HPG, SAB, BVH. Trong khi đó ở chiều tăng điểm chỉ có BID là ấn tượng nhất với sắc xanh gần 2%, theo sau là PNJ, EIBSTB.

Còn ở sàn HNX, chỉ số HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh, song vẫn chịu thiệt hại nặng nề từ bên bán khi thu hẹp dần đà tăng và rơi về gần mốc tham chiếu. Chính mức tăng hơn 1% đã giúp chỉ số vẫn nằm trên mốc này.

Nhóm ngân hàng kết phiên với chiều hướng khá tiêu cực bởi chỉ còn 5 mã tăng (3 mã tăng hơn 1%), trong khi có tới 8 mã giảm và 4 mã giảm hơn 1%.

MSH, PC1 kết phiên tăng hơn 5%, trong khi BCG gây bất ngờ khi đảo chiều từ giảm gần 3% thành tăng hơn 5%. Các mã này đều đang có trạng thái tích cực theo góc nhìn kỹ thuật, SJS cũng là một ví dụ tương tự.

Khối lượng giao dịch thỏa thuận có sự đột biến khi đạt hơn 100 triểu cổ phiếu, song chủ yếu là đến từ giao dịch khủng của khối ngoại ở CTG khi khối này bán hơn 57 triệu cổ phiếu.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.43%. Ngược lại, bán lẻ  hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.75%.

Khối ngoại bán ròng gần 740 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 30 tỷ đồng trên sàn HNX. Phần lớn lực bán ròng trên sàn HOSE tập trung vào CTG khi khối này bán ròng với tổng giá trì hơn 600 tỷ đồng, theo sau là VNM, VIC, VCB. NVB là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX với giá trị hơn 30 tỷ đồng. 

14h00: Đã giảm hơn 5 điểm

Lực bán vẫn được duy trì và có chiều hướng mạnh dần khiến VN-Index lún sâu hơn 5 điểm.

Tới 14h00, độ rộng thị trường rộng dần và đã nghiêng hẳn về bên bán với 231 mã tăng điểm và 314 mã giảm điểm.

Sắc xanh trên rổ VN30 chỉ còn lại 4 mã là BID, STB, EIBREE, trong đó chỉ có duy nhất BID tăng hơn 1% và được khối ngoại mua ròng mạnh. Trong khi đó, số lượng mã giảm đã đạt tới con số 25, qua đó tạo sức ép lớn tới VN-Index khiến chỉ số giảm gần 5 điểm.  Về mức độ ảnh hưởng thì các “ông lớn” đầu ngành như VNM, VCB, VIC, SAB vẫn đang là những tác nhân chính tạo nên sắc đỏ hiện tại.

PC1 hiện là điểm nhấn ở nhóm xây dựng khi bất ngờ bật tăng gần 5% trong phiên hôm nay cùng khối lượng cao nhất trong vòng 2 tháng gần nhất. Theo góc nhìn kỹ thuật thì sau khi xác nhận hỗ trợ mạnh tại vùng 18,500-18,800, PC1 đã hồi phục và vượt trendline giảm ngắn hạn trong phiên 12/11/2019 chứng tỏ nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc. Trong khi đó, diễn biến nhóm này vẫn đang phân hóa với DPG, CTD, DTD giảm hơn 1% và C69 nằm sàn.

TCH cũng là một điểm nhấn khác trên sàn HOSE khi tiếp tục bứt phá hơn 3%, song thanh khoản lại khá thấp. Điều này cho thấy lực cầu đã cạn kiệt dần và khả năng giá có điều chỉnh trở lại tăng lên.

Sự bi quan đã dần lan rộng tới các ngành khác trên thị trường khiến các ngành chuyển dần từ trạng thái phân hóa sang tiêu cực.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.43%. Ngược lại, bán lẻ  hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.75%. 

Phiên sáng: Đã rớt khỏi mốc 1,015 điểm!

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng giảm 4.16 điểm và đạt 1,014.17 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.671 điểm và đạt 107.63 điểm. Các nhà đầu tư đang giao dịch khá sôi động ở phương thưc giao dịch thỏa thuận khi đạt khối lượng gần 58 triệu cổ phiếu trên cả 2 sàn, với điểm nhấn nằm ở mã CTGNVB.

Độ rộng thị trường cuối phiên sáng rộng dần và đã nghiêng hẳn về bên bán với 213 mã tăng điểm và 268 mã giảm điểm.

Lực cầu tại vùng quanh mốc 1,015 điểm vẫn đang hấp thụ khá tốt lực cung khi khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 100 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu lực cung là đủ để phá vỡ mốc này thì tình trạng bán tháo có thể sẽ xảy ra và nhịp điều chỉnh sẽ mạnh hơn, qua đó đưa chỉ số về lại mốc 1,000 điểm. Khối lượng nhiều khả năng sẽ giảm dần khi chỉ số càng tiến gần mốc 1,000 điểm này khi lực cung yếu dần.

Kể từ sau 10h45, một lực cung lớn được bơm vào rổ VN30 khiến hàng loạt các mã giảm mạnh hơn 1%, cụ thể là VPB, VNMNVL, đồng thời cũng khiến các mã như VCB, MSN, VHM mất sắc xanh và hiện giảm gần 1%. Điều này đã tạo sức ép lớn đến VN-Index khiến chỉ số có điều chỉnh sâu. Trong khi đó, chỉ còn mỗi BID là điểm sáng trong rổ này với sắc xanh gần 2%, song một mình mã này là không đủ để chống chọi với những Large Cap có tỷ trọng vốn hóa lớn khác.

Diễn biến nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng đã tiêu cực trở lại khi chỉ còn SNZ tăng điểm, còn lại hầu hết đều điều chỉnh mạnh hơn 1%, điển hình như NTC, SZC, TIP, SZL,….

Trong khi đó, các nhóm ngành còn lại trên thị trường chủ yếu đều đang phân hóa với biên độ dao động quanh mức 1%, ví dụ như nhóm thủy sản, dệt may, phân bón, xây dựng (mã C69 tiếp tục nằm sàn). Trong bối cảnh hiện tại, dòng tiền lại được đẩy mạnh trên nhóm cổ phiếu đầu cơ Penny khi trên sàn HOSE đã có 9 mã tăng trần trong tình trạng trắng bên mua, đặc sắc nhất là HAI, CLG, TNT.

Bán buôn hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.54%. Ngược lại, bán lẻ  hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.51%.

Khối ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 30 tỷ đồng trên sàn HNX. Phần lớn lực bán ròng trên sàn HOSE tập trung vào CTG khi khối này bán ròng với tổng giá trì gần 300 tỷ đồng, theo sau là VNM, PNJ. NVB là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX với giá trị hơn 30 tỷ đồng. 

10h40: VN-Index rớt khỏi tham chiếu, HNX-Index vẫn trụ vững

Áp lực bán mạnh dần trên rổ VN30 đã khiến VN-Index “sẩy chân” xuống dưới tham chiếu, trong khi HNX-Index vẫn vững vàng nhờ vào ACB.

Tới 10h35, độ rộng thị trường hẹp dần và có phần nghiêng về bên bán với 223 mã tăng điểm và 240 mã giảm điểm.

Độ rộng trong rổ VN30 khá hẹp khi cả rổ có 8 mã tăng, 17 mã giảm và 5 mã đứng giá. Tuy nhiên, VN30-Index giảm do hầu hết các mã có tỷ trọng vốn hóa lớn trong nhóm lại hiện sắc đỏ, trong khi các mã có vốn hóa nhỏ hơn tăng với biên độ dưới 1%. BID là mã duy nhất tăng hơn 1% và đang được khối ngoại mua ròng. Điều đặc biệt là khối này đang giao dịch rất sôi động ở CTG khi mua hơn 11 triệu và bán hơn 19 triệu cổ phiếu (chủ yếu nằm ở giao dịch thỏa thuận).

Ở chiều ngược lại, ngoại trừ MWG giảm gần 2% thì sắc đỏ còn lại ở rổ VN30 đều dưới 1%, qua đó tạo sức ép tới VN-Index khiến chỉ số rơi dần về tham chiếu. VNM, MWG, GAS hiện là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số, và đối trọng với những mã này là BID, CTGVHM.

Về góc nhìn kỹ thuật, triển vọng của MWG hiện rất xấu khi đã rơi khỏi mẫu hình Ascending Triangle và đường SMA 50 ngày với cây nến Black Marubozu cùng khối lượng lớn (một phiên breakout hoàn hảo) chứng tỏ xu hướng giảm ngắn hạn đang chi phối. Dự kiến giá sẽ dừng nhịp điều chỉnh này tại hỗ trợ ở vùng 112,000-115,000.

Sau khi ra thông tin về việc chi trả tạm ứng cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 45%, dự kiến thanh toán vào ngày 26/12/2019 khi đã sớm vượt 5% kế hoạch doanh thu và 10% kế hoạch lãi sau thuế năm 2019, MSH đã bật tăng hơn 2% ngay từ đầu phiên và đạt thanh khoản lớn. Hiện tại, nếu bứt phá được khỏi vùng 56,000-56,700, dự kiến xu hướng giảm ngắn hạn ở cổ phiếu đã kết thúc và mã trở lại với nhịp tăng ngắn hạn.

Diễn biến nhóm chứng khoán vẫn đang phân hóa, với “ông lớn” HCM là điểm nhấn khi tăng 1% và đang được khối ngoại mua ròng mạnh sau khi đã được mua ròng trong 4 phiên liên tiếp. TVB, MBS, SHSAPG là những gương mặt giảm hơn 1%

Bán buôn hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.63%. Ngược lại, bán lẻ hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.88%. 

Mở cửa: VN-Index xanh nhẹ, HNX-Index bứt phá nhờ nhóm ngân hàng

Thị trường tiếp tục mở cửa trong sắc xanh với nhiều khả năng tâm lý nhà đầu tư có phần phấn khởi sau những thông tin tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 nghiêng hẳn về bên mua với 196 mã tăng điểm và 132 mã giảm điểm.

Rổ VN30 mở cửa với sắc xanh tràn ngập khi cả rổ có 18 mã tăng, 7 mã giảm và 5 mã đứng giá. Tuy nhiên, biên dao động của các mã chỉ dưới 1%, với CTDEIB là trường hợp ngoại lệ khi lần lượt tăng 1.7% và giảm 1.6%.

Về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index, SAB, VCB, VHM là những trụ chính giúp tạo nên sắc xanh trên VN-Index. Ở chiều ngược lại, VIC, VNM, EIB là những tác nhân kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Sự tích cực được biểu lộ ở nhóm ngân hàng với chỉ 4 mã hiện sắc đỏ. NVB, SHB, ACBLPB hiện là những điểm nhấn trong nhóm với mức tăng hơn 1% và đã góp phần giúp HNX-Index tăng gần 1 điểm.

Trong khi đó, nhóm dầu khí phân hóa trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm. PVS, BSR tăng nhẹ còn PVC, PVB điều chỉnh hơn 0.5%.

Nông - lâm - ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.68%. Ngược lại, sản xuất nhựa - hóa chất hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.61%.

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang