Ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành: ‘Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư’

29-11-2019 14:26:00+07:00
29/11/2019 14:26 6

Ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành: ‘Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư’

Ông Nguyễn Đức Thành khẳng định chính ông Mai Huy Tân mới là người đến tìm ông để xin được đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng.

* Ông Mai Huy Tân: 'Anh Thành và anh Hiển đến tận nhà tôi mời đầu tư vào Cocobay'

* Nhiều người đổ nợ, lo tan cửa nát nhà vì Cocobay, chủ tịch Thành Đô nói chưa thiệt hại gì!

* Khách mua Cocobay kéo đến trụ sở Thành Đô phản đối chủ đầu tư 'lật kèo'

Sau thông báo của ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) về việc dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm, ông Mai Huy Tân, vị khách hàng đầu tư vào sản phẩm bất động sản của Thành Đô tại Đà Nẵng đã lên tiếng và cho biết tổng số tiền mà ông đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng là gần 600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group.

Chia sẻ kỹ hơn với Nhadautu, Tiến sĩ Tân cho biết: “Trước đó, tôi đã chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Daesang của Hàn Quốc, chủ sở hữu thương hiệu Miwon với giá hơn 700 tỷ đồng, tuy nhiên tôi chỉ là một trong những cổ đông của CTCP Thực phẩm Đức Việt, phần giá trị chuyển nhượng của tôi chỉ là 200 tỷ đồng và tôi phải vay thêm 400 tỷ của ngân hàng SHB. Từ một doanh nhân thành đạt, có thể ung dung hưởng tuổi già ở tuổi ngoài 70 thì bây giờ tôi lại bị đau tim và trở thành con nợ. Do Thành Đô bội tín với những văn bản, hợp đồng đã ký kết với tôi và với gần 2.000 nhà đầu tư khác”.

Ông Tân khẳng định, ông quyết định mua Cocobay vì ông tin vào hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng SHB.

Người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt nói thêm: "Năm 2017, sau khi biết tôi bán Xúc xích Đức Việt, chính ông Nguyễn Đức Thành từng đến tận nhà tôi mời tôi đầu tư vào Cocobay. Ông Thành khăng khăng: "Đầu tư cái này là đảm bảo quá đi, anh sợ gì rủi ro"".

Để có thông tin khách quan, Nhadautu đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) về những phát ngôn của ông Mai Huy Tân.

Ông Mai Huy Tân nói ông và ông Đỗ Quang Hiển có đến tận nhà mời đầu tư và cam kết không thua lỗ, điều này có đúng không?

Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư, thông tin này nếu ông Tân đưa ra thì quá sai với tôi và ông Hiển, còn nếu báo chí giật tít như vậy thì tôi và ông Hiển có thể sẽ kiện.

Ông Tân nói rằng chưa nhận được 1 đồng lợi nhuận nào và tất cả đều phải trả nợ SHB, thông tin này có chính xác hay không?

Về việc ông Tân đầu tư vào đây hôm nay tôi sẽ nói rõ.

Việc ông Tân bán Xúc xích Đức Việt thì từ bao giờ thì tôi không liên quan và tôi không biết nhưng đầu năm 2017 thì ông Tân cùng với một đại lý Kiều Anh và cháu của ông Tân là người môi giới có đến văn phòng gặp tôi và nói rằng “Thành ơi anh muốn đầu tư vào đây”.

Và tôi có nói với ông Tân rằng với danh nghĩa là một người em thì tôi cam kết rằng nếu đầu tư vào Cocobay thì ông Tân sẽ không mất tiền, tôi khẳng định mất tôi đền. Sau đó, ông Tân có nhờ tôi đưa lên gặp ông Hiển để xin vay vốn ngân hàng và cũng nhờ tôi tác động với ông Hiển cho ông Tân vay với lãi suất tốt nhất và cực kỳ ưu đãi đến nỗi ngân hàng gần như không có lãi.

Ông Tân chỉ có 200 tỷ tiền mặt còn vay Ngân hàng SHB 402 tỷ đồng, đây là số liệu chính xác. Trong 2 năm vừa rồi, ông Tân đã nhận của tôi 150 tỷ, tôi còn nợ ông Tân phần của năm nay gần 50 tỷ nữa và tôi cam kết vẫn trả đến ngày 31/12 tới.

Ông Tân là người được lợi nhất của dự án này tính đến thời điểm hiện tại. Tôi đang viết một thư tay cho ông Tân rất tình nghĩa và không muốn "public", nhưng hôm nay báo hỏi thì tôi phải trả lời.

Cụ thể, trước lúc tôi ra Thông báo 233, tôi đã mời ông Tân đến văn phòng để nói chuyện một cách đàng hoàng bởi tôi coi ông Tân như một người anh, tôi bảo “Anh ơi, bây giờ cực chẳng đã em phải làm như thế này, trong các phương án của em thì em có phương án đảm bảo cho lời cam kết của em cách đây 2 năm với anh là không mất tiền, anh sẽ lấy lại toàn bộ số tiền 600 tỷ, anh trả nốt tiền nợ ngân hàng còn gần 200 tỷ anh được bảo toàn, anh sẽ nhàn hạ và thảnh thơi, đồng thời em làm xong trách nhiệm với anh”.

Nhưng lúc đó, ông Tân bảo “Anh không thanh lý, anh nhận tài sản của anh và tự tổ chức kinh doanh vì tài sản của anh đang lên và nếu anh tổ chức kinh doanh thì sẽ rất nhiều lợi nhuận”. Lúc đấy tôi rất tôn trọng ý kiến này và đồng ý: “Anh đi đường nào em cũng đồng ý”.

Tôi nói thêm rằng: “Em ủng hộ anh tuyệt đối, nếu anh muốn tự kinh doanh thì em sẽ chỉ đạo bộ phận vận hành tạo mọi điều kiện để anh có thể kinh doanh”.

Trong các nhà đầu tư lớn thì tôi chỉ mời riêng một mình ông Tân đến văn phòng Thành Đô vào ngày 21/11 vừa rồi là trước ngày mà tôi ra thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận. Do vậy, tôi không hiểu tại sao ông Tân lại phát ngôn như vậy, tôi đang nghĩ rằng ông Tân đang bị ai đó giật dây hoặc không tỉnh táo.

Việc ông Tân nói tôi và ông Hiển đến nhà mời đầu tư thì rất ảnh hưởng tới uy tín của hai chúng tôi và đặc biệt là ông Hiển. Ông Hiển đã phải nói Giám đốc chi nhánh Giảng Võ cho ông Tân vay với lãi suất cực kỳ tốt mà không ai có thể tốt hơn, tôi đang thật sự bất ngờ từ tối qua đến giờ.

Vì thế mà tôi đang viết thư gửi ông Tân chứ không gặp trực diện bởi nhân viên của tôi đang rất bức xúc và khuyên tôi nên công bố bài toán kinh tế liên quan ra. Nhưng về tình nghĩa thì tôi vẫn phải viết thư cho ông Tân.

Một số khách hàng cho biết sẽ khởi kiện Thành Đô, quan điểm của ông ra sao?

Vấn đề này tôi đã công bố công khai rồi, tôi chấp nhận khởi kiện.

Một là, tôi thu tiền của người ta, đầu tư và xây thật thì đây là sử dụng tiền đúng mục đích, tôi không sai.

Hai là, đây là hợp đồng dân sự nên nếu tôi không còn cách nào thực hiện được nữa vì những lý do bất khả kháng hoặc những lý do về hiệu quả kinh doanh thì tôi phải trả lại tiền, nhưng đến bây giờ chưa thiệt hại gì, tôi có thể trả lại đủ tiền nên tôi không sai, cùng lắm thì tôi trả lại tài sản hợp pháp cho người ta đàng hoàng.

Khởi kiện là điều tôi không mong xảy ra nhưng nếu thật thì tôi chấp nhận.

Theo tìm hiểu, nhóm ông Đỗ Quang Hiển từng trực tiếp hợp tác đầu tư vào Thành Đô, chứ không chỉ là một ngân hàng cấp tín dụng. Không rõ khoản đầu tư này hiện nay ra sao?

Câu chuyện liên quan đến việc ông Hiển hợp tác đầu tư vào Thành Đô này thì rất minh bạch và rõ ràng.

Đầu tiên là vào năm 2011, Công ty AMC, một công ty con của Ngân hàng SHB hợp tác với tôi tỷ lệ 50:50 để làm dự án này. Nhưng đến năm 2012, khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo và chỉ thị rằng cấm các công ty của ngân hàng không được đầu tư dự án thì lúc đó ông Hiển mời tôi lên rất đàng hoàng và nói rằng vì như vậy nên không thể cùng đồng hành cùng Thành Đô và đưa ra hai sự lựa chọn.

Một là, nếu tôi vẫn thấy hào hứng quyết tâm thì tôi nhận phần mà ông Hiển đã đầu tư vào Thành Đô và coi như là một mình tôi đầu tư, ký lại hợp đồng. Còn nếu tôi cảm thấy lo ngại thì có thể giúp ông Hiển giới thiệu cho một vài đơn vị khác mua lại dự án. Lúc đấy tôi chọn phương án đi tiếp.

Chuyện này không hề có khuất tất hay vấn đề nào cả, đừng lôi SHB vào cuộc bởi ngân hàng này quá tốt và tử tế.

Xin cám ơn ông!

Khánh An

nhadautu.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


vietstock
Dự án

TPHCM xử lý lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

17/01/2022 08:54

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh sẽ được điều chỉnh bởi các điều khoản của hợp đồng và quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai.

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh...


vietstock
Dự án

Hưởng lợi kép khi sở hữu căn hộ Happy One Central

17/01/2022 08:00

Là một trong những sản phẩm tâm huyết của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group), Happy One Central không chỉ kiến tạo tổ ấm đầy đủ tiện nghi mà còn mang đến cho khách hàng cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn nhờ những chính sách linh hoạt từ chủ đầu tư.

Là một trong những sản phẩm tâm huyết của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân...


vietstock
Dự án

Lo ngại việc Tân Hoàng Minh quy hoạch khu du lịch, đô thị hơn 4.300 ha tại Đà Lạt

14/01/2022 21:30

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa được tỉnh Lâm Đồng giao nghiên cứu quy hoạch khu du lịch sinh thái, phim trường, đô thị… trên diện tích hơn 4.300 ha tại xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa được tỉnh Lâm Đồng giao nghiên cứu quy hoạch khu du lịch sinh thái...


vietstock
Dự án

Xu hướng “làm thành phố, sống ngoại ô” của người Việt

14/01/2022 14:30

Những năm gần đây, làn sóng Việt kiều về nước để đầu tư tăng dần theo hàng năm, kéo theo những tư duy mới về lối sống và an cư. Đặc biệt, nhiều người đang có xu hướng chuyển về sinh sống tại các khu vùng ven nằm gần trung tâm thành phố lớn.

Những năm gần đây, làn sóng Việt kiều về nước để đầu tư tăng dần theo hàng năm, kéo theo những tư...


vietstock
Dự án

Lâm Đồng yêu cầu tạm dừng 2 dự án cạo trọc đồi làm biệt thự

14/01/2022 13:32

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát, thực hiện đầy đủ về hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát, thực hiện đầy đủ về hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan, quy...


vietstock
Dự án

Bộ Công an xác minh các dự án bị tố sai phạm tại Bình Thuận

14/01/2022 13:17

Sáng 14.1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với đại diện Viện KSND tối cao đã khảo sát hiện trường, xác minh 3 lô đất số 18-19-20 tại P.Phú Hài, TP.Phan Thiết, Bình Thuận (dự án Tân Việt Phát 2).

Sáng 14.1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với đại diện Viện KSND tối cao đã khảo sát hiện trường...


vietstock
Dự án

Truy trách nhiệm công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32 ha đất công

14/01/2022 11:16

Liên quan tới sai phạm trong việc chuyển nhượng 32 ha đất công ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, VKSND TP.HCM tiếp tục đề nghị xem xét trách nhiệm của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Liên quan tới sai phạm trong việc chuyển nhượng 32 ha đất công ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, VKSND...


vietstock
Dự án

Số phận lô đất Thủ Thiêm khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc

14/01/2022 08:19

Số phận lô đất đấu giá “khủng” 24.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) sẽ ra sao sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc là vấn đề đang được mọi người quan tâm.

Số phận lô đất đấu giá “khủng” 24.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) sẽ ra sao sau khi...


×
vietstock logo
Về đầu trang