Ông Trump lại dọa nâng thuế mạnh nếu không có thỏa thuận

13-11-2019 10:20:56+07:00
13/11/2019 10:20 0
  •  

Ông Trump lại dọa nâng thuế mạnh nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nâng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong trường hợp không tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu.

“Nếu không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ nâng đáng kể hàng rào thuế quan”, ông nói trong ngày thứ Ba (12/11) trước Câu lạc bộ Kinh tế New York. “Hàng rào thuế quan sẽ được nâng lên rất đáng kể. Và điều đó cũng sẽ đúng với những quốc gia khác đối xử tệ với chúng ta”.

Trung Quốc đang “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ, ông Trump nói, đồng thời cho biết thêm ông sẽ chỉ ký thỏa thuận nếu nó tốt cho các công ty và người lao động Mỹ.

Dù vậy, ông cho biết: “Chúng ta đang tiến rất gần tới một thỏa thuận giai đoạn một. Thỏa thuận có thể sớm được đưa ra”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại hội nghị quốc tế ở Chile trong tháng này. Thế nhưng, đâu ai ngờ, Chile đã lên tiếng hủy bỏ đăng cai hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vì những bất ổn xã hội ở quốc gia này.

Chứng khoán Trung Quốc suy giảm và đồng Nhân dân tệ giảm giá so với USD trong ngày thứ Tư (13/11). Các thị trường châu Á khác cũng giảm. Riêng chỉ số Hang Seng của Hồng Kông sụt mạnh 2% vì căng thẳng leo thang.

Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa công bố địa điểm ký kết thỏa thuận. Các địa điểm ký kết ở Mỹ – vốn được Nhà Trắng đề xuất – đều đã bị loại bỏ, dựa trên nguồn tin thân cận. Thay vào đó, họ đang cân nhắc đến các địa điểm ở châu Á và châu Âu, dựa trên nguồn tin thân cận.

Ông Trump lặp lại những lời phàn nàn về những hành vi của Trung Quốc trên thương trường quốc tế. “Chẳng quốc gia nào gian lận nhiều hơn Trung Quốc”, ông cho biết. “Hành vi đánh cắp việc làm và tài sản của người dân Mỹ đã chấm dứt”.

Chứng khoán Mỹ leo lên kỷ lục trong vài ngày gần đây một phần là nhờ tâm lý lạc quan cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang thuyên giảm phần nào. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% khi ông Trump phát biểu.

Những thiệt hại từ cuộc thương chiến kéo dài ngày càng tăng đối với cả Mỹ và Trung Quốc.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục thu hẹp trong tháng 10/2019, mặc dù ít hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 26.4 tỷ USD trong tháng 10/2019, đi theo hướng ngược lại với mong muốn của ông Trump về mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Vương Đông (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang