logo

Ông Trump ngồi bàn chuyện kinh tế với Chủ tịch Fed

19-11-2019 10:43:34+07:00
19/11/2019 10:43 2
  •  

Ông Trump ngồi bàn chuyện kinh tế với Chủ tịch Fed

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin để bàn luận về kinh tế trong ngày thứ Hai (18/11), qua đó đánh dấu lần gặp mặt trực tiếp thứ hai trong năm nay, giữa lúc Nhà Trắng không ngừng chỉ trích Fed.

Những nhận định của ông Powell “nhất quán với những gì ông đã phát biểu trong buổi điều trần trước Quốc hội trong tuần trước”, Fed cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp tại Nhà Trắng, đồng thời nói thêm rằng cuộc họp diễn ra theo lời mời của Tổng thống Mỹ.

Cuộc họp diễn ra giữa lúc ông Trump liên tục “buông lời cay đắng” về Fed và nhấn mạnh đến thành quả kinh tế làm trung tâm trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống vào năm 2020. Những lời đả kích của ông Trump – bao gồm cả dòng tweet hồi tháng 8/2019: “Ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”, ý muốn nói đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – đã chấm dứt truyền thống kéo dài hàng thập kỷ qua của Nhà Trắng trong việc tránh bình luận công khai về chính sách tiền tệ để tôn trọng tính độc lập của Fed.

Ông Powell “không bàn luận về những kỳ vọng chính sách tiền tệ, nhưng nhấn mạnh rằng lộ trình chính sách sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin sắp tới – những thông tin có tác động đến triển vọng kinh tế”, Fed cho biết.

Sau đó, ông Trump tweet rằng họ đã có “cuộc họp rất tốt đẹp và thân thiện”. Hai bên đã bàn luận về hàng loạt vấn đề, bao gồm “lãi suất, lãi suất âm, lạm phát thấp, nới lỏng chính sách, sức mạnh của đồng USD và tác động của nó đến hoạt động sản xuất, thương mại với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và những khu vực khác”.

đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong phiên giữa lúc đồng Euro tăng mạnh sau khi xuất hiện thông tin cho biết lãi suất âm nằm trong những chủ đề bàn luận giữa ông Trump và ông Powell.

Tuần trước, ông Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ có thành quả tốt và lên tiếng tự tin rằng đà tăng trưởng kỷ lục sẽ tiếp tục kéo dài. Ông và các quan chức Fed khác liên tục cho rằng lãi suất âm của châu Âu và Nhật Bản sẽ không phù hợp ở Mỹ.

Những nhận định của Chủ tịch Fed về nền kinh tế Mỹ càng củng cố thêm cho quan điểm rằng các quan chức tin họ đã làm đủ để giữ nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng sau 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay. Hiện chính sách tiền tệ có thể giữ nguyên trong thời gian dài miễn là triển vọng kinh tế vẫn thuận lợi.

Ông Trump công khai đả kích ông Powell và Fed trong nhiều tháng qua, phàn nàn về những lần nâng lãi suất trong năm 2018 và tiếp tục chỉ trích Fed trong năm nay mặc dù họ đã thực hiện giảm lãi suất. Đó là vì Tổng thống Mỹ muốn chuyển hướng dư luận khi có quá nhiều người cho rằng cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc khiến nền kinh tế giảm tốc.

Khi chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là đến cuộc bầu cử năm 2020, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn đứng vững trong năm nay nhờ lượng tiêu thụ mạnh. GDP tăng trưởng 1.9% trong quý 3/2019, mặc dù vẫn còn thấp hơn mức 2% của quý 2 và mức 3.1% của quý 1/2019.

Ông Powell đã từng ăn tối với ông Trump hồi tháng 2/2019 và cả hai đã trao đổi qua điện thoại sau đó. Theo nguồn tin thân cận, cuộc gặp giữa ông Trump, ông Mnuchin và ông Powell chỉ kéo dài 30 phút.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed hiếm khi xảy ra nhưng không phải là chưa có tiền lệ. Các cựu Chủ tịch Fed bao gồm Alan Greenspan, Ben Bernanke và Janet Yellen đều từng ngồi bàn luận với Tổng thống Mỹ của thời đó, nhất là trong những giai đoạn căng thẳng kinh tế.

Trước đó, Bloomberg thậm chí còn ghi nhận rằng vào ngày 21/12/2018, ông Trump còn bàn tính đến chuyện sa thải ông Powell.

Điều đó đe dọa trực tiếp đến tính độc lập của Fed và khiến thị tường chứng khoán Mỹ tụt mạnh trong tháng 12/2018 – tháng 12 tồi tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ cuộc Đại Suy thoái.

Bên cạnh những lần đả kích công khai đó, Tổng thống Mỹ cũng có cơ hội chọn người vào ủy ban thiết lập chính sách của Fed. Ông đã chọn ra 4 trong 5 thành viên hiện tại của Ban Thống đốc của Fed ở Washington và hiện vẫn còn hai ghế trống.

Tuy nhiên, dù rằng đã công bố dự định bổ nhiệm vài người vào vị trí đó – gần đây nhất là vào tháng 7/2019, nhưng ông vẫn chưa thực sự bổ nhiệm ai cả.

Vương Đông (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang