'Rich kid' Hàn Quốc được tặng quà 'khủng' để giúp tiền bối né thuế

08-11-2019 15:30:00+07:00
08/11/2019 15:30 1
  •  

'Rich kid' Hàn Quốc được tặng quà 'khủng' để giúp tiền bối né thuế

Nhiều người trẻ con nhà giàu (rich kid) ở Hàn Quốc được tặng cổ phần trị giá hàng triệu USD để tránh bị đánh thuế tài sản. 

Nhà giàu Hàn Quốc tặng cổ phần cho con cháu để né thuế. Ảnh: Reuters.

Nhiều "rich kid" trong số này còn chưa biết đi, chưa biết nói và hầu như không hiểu gì về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, do luật thuế của Hàn Quốc, số lượng trẻ nắm giữ cổ phần trị giá hàng triệu USD đang ngày càng gia tăng, theo Bloomberg.

Hiện tượng này gia tăng khi các trùm kinh doanh cao tuổi ở Hàn Quốc chuyển cổ phẩn của họ sang cho hậu bối để tránh thuế thừa kế có thể lên tới 50%. Đây là mức thuế cao thứ 2 trong số các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế).

Do vậy, khi chuyển cổ phần quà tặng thay vì chuyển cổ phần sau khi qua đời, những gia đình Hàn Quốc giàu có có thể cắt giảm hợp pháp các hóa đơn thuế của họ.

Trong 59 tập đoàn kinh doanh của Hàn Quốc có tài sản vượt quá 5 nghìn tỉ won (4,3 tỉ USD), ít nhất 19 trẻ em dưới 18 tuổi có trong danh sách  sở hữu cổ phần, theo hồ sơ của công ty do Bloomberg tổng hợp. Trị giá kết hợp của 19 trẻ em này là khoảng 29 triệu USD.

Cổ phần lớn nhất, trị giá khoảng 20 triệu USD do một chắt trai 15 tuổi của Huh Man-jung - người sáng lập tập đoàn GS Holdings nắm giữ.

Với Hansae Yes24 Holdings - nhà sản xuất hàng may mặc có trụ sở tại Seoul, 4 đứa trẻ từ 1-5 tuổi nắm giữ khoảng 1,3 triệu USD cổ phần.

Một nghị sĩ đảng cầm quyền Hàn Quốc tháng 9 năm nay dẫn số liệu từ cơ quan thuế quốc gia cho biết, cổ phiếu tặng cho trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc đã vượt quá 1 nghìn tỉ won lần đầu tiên vào năm 2017, tăng 56% so với năm 2013. 

Hải Anh

Lao Động

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang