Vì sao số vụ vỡ nợ trái phiếu ở châu Á sẽ tiếp tục tăng?

20/11/2019 13:256
  •  

Vì sao số vụ vỡ nợ trái phiếu ở châu Á sẽ tiếp tục tăng?

Từ các tập đoàn đa ngành Trung Quốc cho đến công ty khai thác than đá ở Indonesia, các công ty ở châu Á đang đối mặt với tình trạng tài chính ngày một căng thẳng hơn, từ đó càng làm trầm trọng hóa nỗi lo sợ rằng số vụ vỡ nợ sẽ tăng mạnh vào năm tới.

Những tổ chức đi vay qua trái phiếu định danh bằng đồng USD (có lãi suất ít nhất 15%) và tiềm lực tài chính yếu có thể chịu nhiều áp lực vào năm kế tiếp, khi họ có khoảng 15.1 tỉ USD (tương đương 1/3 lượng nợ) đến hạn, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Giữa bối cảnh vụ vỡ nợ ngày càng nhiều ở Trung Quốc, một số công ty cảm thấy ngày càng khó mà tái tài trợ cho lượng nợ bằng ngoại tệ của họ, trong khi những tổ chức cho vay ngầm tại Ấn Độ đang phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng thanh khoản.

“Rõ ràng bạn đang chứng kiến căng thẳng ngày càng tăng ở thị trường vay nợ bằng USD ở châu Á”, Darryl Flint, Giám đốc đầu tư tại quỹ đầu cơ Double Haven Capital (Hồng Kông), cho hay.

Lượng trái phiếu định danh bằng USD sẽ đến hạn trong năm 2020

Goldman Sachs Group dự báo tỷ lệ vỡ nợ của trái phiếu doanh nghiệp châu Á có lợi suất cao là 3% vào năm 2020, tăng từ mức 1.7% tính tới thời điểm này của năm 2019, khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có vẻ có khả năng chịu đựng cao hơn đối với tình trạng căng thẳng tín dụng.

Thêm phần hỗn loạn

Tình hình có vẻ như hỗn loạn hơn nhiều trong vài tháng gần đây và các công ty đã tổ chức trao đổi với các bên để tiến tới thỏa thuận giải quyết vấn đề nợ nần, theo Peter Greaves, Đối tác tại PwC – tổ chức đang xem xét tới chuyện tái cấu trúc ở châu Á.

Đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và căng thẳng thương mại cũng góp phần tạo áp lực cho các công ty trong khu vực. Cụ thể hơn, đang trong thế “đứng ngồi không yên” là những công ty công nghiệp nhỏ hoặc công ty phi bất động sản của Trung Quốc – vốn không có sự trợ giúp từ Chính phủ. Trong khi đó, ở Ấn Độ, lĩnh vực tài chính phi ngân hàng có thể chịu thêm nhiều tổn thương, theo Manjesh Verma, Trưởng bộ phận tín dụng châu Á tại Citigroup.

Tỷ lệ vỡ nợ năm 2020 cao hay thấp sẽ còn phụ thuộc việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có sẵn lòng nới lỏng sự hỗ trợ ngầm dành cho các doanh nghiệp có liên kết với Nhà nước hay không, theo Goldman Sachs.

Tsinghua Unigroup, đơn vị liên kết với Đại học Tsinghua, đang đối mặt với sự không chắc chắn về hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc giữa lúc nợ ngày càng “phình ra”.

Vương Đông (Theo Bloomberg)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang