Campuchia: Các SME sẽ niêm yết trên sàn Growth Board vào đầu năm tới

20-12-2019 17:00:00+07:00
20/12/2019 17:00 2
  •  

Campuchia: Các SME sẽ niêm yết trên sàn Growth Board vào đầu năm tới

Phnom Penh Post đưa tin sàn chứng khoán dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tên gọi “Growth Board” của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) dự kiến sẽ có 2 hoặc 3 doanh nghiệp niêm yết vào đầu năm tới, Tổng Giám đốc Sou Socheat của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC), cho biết. 

Tại một diễn đàn gần đây, ông Socheat cho biết CSX chính thức khai trương đến nay đã hơn 7 năm nhưng chỉ thu hút được 5 doanh nghiệp niêm yết và 3 tổ chức tài chính chào bán trái phiếu doanh nghiệp. Theo ông, đầu năm tới sẽ có thêm vài doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) niêm yết.

Ông Socheat nói: “SECC kỳ vọng vào đầu năm tới, ngoài Acleda bank niêm yết, sẽ có thêm một số SME niêm yết trên sàn Growth Board. Về CSX, chúng ta có sàn chứng khoán chính dành cho các công ty lớn và sàn Growth Board dành cho những SME đáp ứng yêu cầu về mức vốn tối thiểu 500,000 USD. Chúng ta sẽ chứng kiến 2 hoặc 3 SME niêm yết vào năm tới”.

Theo báo cáo Chính sách phát triển công nghiệp Campuchia giai đoạn 2015-2025, mục tiêu Chính  phủ đề ra là sẽ có từ 80-90% các SME chính thức niêm yết và khoảng 50-70% các doanh nghiệp đó có bảng cân đối kế toán chính xác.

Về phía các doanh nghiệp, Thư ký Nhà nước Heng Sokong thuộc Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp cho rằng một trong những thách thức đối với các SME trong nước là khả năng tiếp cận nguồn vốn. Theo ông, các SME cần xem xét đến việc cổ phần hóa để cổ phần của họ được giao dịch trên sàn chứng khoán trong nước.

Ông Sokong nói: “Các SME vẫn có thể cạnh tranh do họ có nguồn vốn để gia tăng năng suất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cần tự chuẩn bị tư thế sẵn sàng đồng thời đảm bảo doanh nghiệp của họ được đăng ký và có sổ sách kế toán, bảng cân đối kế toán chính xác”.

Theo ông Sokong, mục tiêu này tuy đơn giản nhưng khá quan trọng do sổ sách kế toán đúng đắn là một trong những cơ chế để kiểm tra tình trạng và hoạt động của các doanh nghiệp và thể hiện trách nhiệm của họ đối với các cổ đông.

Ông Sokong nói các chủ SME nên cụ thể những lợi ích nào họ có thể gặt hái được khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Cũng cần lưu ý, Campuchia hiện có khoảng 520,000 SME, trong đó khoảng 150,000 doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động là các cơ sở sản xuất.

Ông nói thêm: “Lĩnh vực SME chính là trụ cột của tăng trưởng kinh tế. Nếu lĩnh vực này phát triển mạnh thì sẽ đóng góp đáng kể vào xu hướng phát triển kinh tế quốc gia”.

Liên quan đến chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp niêm yết, vào đầu năm nay, Thủ tướng Hun Sen đã ban hành một phụ lục nghị định về ưu đãi thuế khủng cho những công ty tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước. Theo đó, những công ty niêm yết trong vòng 3 năm kể từ ngày phụ lục nghị định được ban hành sẽ được giảm 50% thuế thu nhập và được xóa tất cả nợ thuế.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang