logo

Chính phủ cam kết đảm bảo nguồn cung để tết này không thiếu thịt heo

02-12-2019 17:38:00+07:00
02/12/2019 17:38 1
  •  

Chính phủ cam kết đảm bảo nguồn cung để tết này không thiếu thịt heo

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11, trước câu hỏi của phóng viên về giá cả thịt heo tăng mạnh, nguồn cung thịt heo cho dịp tết Canh tý có đủ không? Đại diện Chính phủ đã có những giải đáp và cam kết về một cái tết không thiếu thịt.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thì mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt heo và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019.

Dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để giảm thiệt hại. Ban Bí thư và Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo sát sao để giảm thiểu thiệt hại của dịch tả heo châu Phi ở mức thấp nhất có thể.

Dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, số heo buộc tiêu huỷ là 152.000 con, giảm 65% so với tháng 10/2019 và giảm 88% so với tháng 5/2019 – là tháng cao điểm. Đã có hơn 60% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó có 14 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

Chúng tôi đã có 6 hội nghị để chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn tái đàn heo, để nhân rộng các mô hình gia trại, trang trại, doanh nghiệp và tỉnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm tăng cường sức đề kháng, do đó hạn chế dịch tả heo châu Phi.

Nhiều địa phương cũng đã chỉ đạo tái đàn có kết quả để cung cấp heo thịt cho thị trường.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng lượng thịt heo nhập khẩu là 54.000 tấn. Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt heo trong dịp Tết Canh Tý tới đây, đồng thời có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt heo để cân đối việc thiếu hụt thịt heo trong nước và đảm bảo hải hoà lợi ích giữa các bên.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Chúng tôi luôn coi thịt heo là những mặt hàng thiết yếu cần phải đảm bảo thị trường nhất là trong dịp cuối năm và dịp Tết cổ truyền. Vì vậy chúng tôi luôn theo dõi sát thị trường, cung-cầu mặt hàng thịt heo nói riêng và thực phẩm nói chung nhằm có những tham mưu ổn định thị trường.

Do dịch tả heo châu Phi nên nguồn cung trong nước bị giảm, giá thịt heo trong nước tăng cao. Đến giờ phút này nếu chúng ta không cẩn trọng, tới dịp Tết và cả sau Tết thì vẫn là vấn đề rất lớn, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà còn đến cả CPI, sự ổn định của nền kinh tế. Với Trung Quốc, chúng ta đã biết là giá thịt heo tăng 100% vào tháng 9-10, ảnh hưởng đến 1% của GDP Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc họp cũng đã có chỉ đạo đề nghị Bộ NN&PTNT tính toán cân đối cung cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là nhu cầu tăng cao trong những ngày lễ, tết để cùng với Bộ Công Thương có phương án nhập khẩu thịt heo ở các nước có thương mại hai chiều với nước ta.

Trước hết, trong nhiệm vụ đảm bảo về cung cầu, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Bộ NN&PTNT, với các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM – những nơi chăn nuôi nguồn heo lớn nhất của Việt Nam như Đồng Nai, Hà Nam và một số tỉnh, thành phố khác để nắm được tình hình.

Một trong những biện pháp là chúng tôi đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các địa phương, nhất là các địa phương biên giới ở phía bắc và cả phía tây nam để ngăn chặn việc đưa heo sang nơi khác, ảnh hưởng đến giá cả và thịt heo ngày càng thiếu hụt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, kể cả các doanh nghiệp để nắm bắt được tình hình trong nước, cung-cầu, với các biện pháp phù hợp đảm bảo nguồn cung trong nước. Trước khi có số liệu chính thức từ Bộ NN&PTNT thì chúng tôi cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo được lượng heo nhập khẩu ở các nước và ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với các nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam để đảm bảo nguồn cung về thịt heo nói chung từ nay đến Tết và cả sau Tết.

Nhật Quang

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang