Condotel cam kết lợi nhuận trên 10% là bất thường

03-12-2019 21:42:00+07:00
03/12/2019 21:42 0
  •  

Condotel cam kết lợi nhuận trên 10% là bất thường

Sau câu chuyện doanh nghiệp condotel tại Đà Nẵng “vỡ trận” vì cam kết lợi nhuận 12%/năm, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia khẳng định, chủ đầu tư thuê đơn vị vận hành, khai thác cam kết lợi nhuận trên 10% cho khách hàng là bất thường.

Condotel cam kết lợi nhuận trên 10% là bất thường
Cam kết lợi nhuận condotel cao khiến chủ đầu tư ngã ngựa

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes Trần Thị Mỹ Lộc cho rằng, cam kết lợi nhuận không có lỗi mà vấn đề chủ đầu tư cam kết ở mức nào. Nếu chủ đầu tư condotel thuê đơn vị vận hành, mức cam kết ở mức 4- 6%/năm hợp lý còn chủ đầu tư tự vận hành mới có thể đật mức tới 10%/năm.

Bà Lộc chia sẻ, cam kết lợi nhuận của condotel nhằm tháo gỡ tâm lý cho khách hàng trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi khảo sát 1 đến 3 năm, có nơi đến 5 năm, kinh doanh khách sạn chưa thể có lãi, mức chi trả lợi nhuận cho khách hàng trong một số trường hợp sẽ là âm. Nếu khách hàng đối diện với mức này sẽ không hài long. Vì vậy, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận trong vòng 5 năm đầu. Nhưng dù cam kết lợi nhuận hay không, chủ đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng không thể rũ bỏ trách nhiệm mà phải gắn bó với khách hàng như mối quan hệ vợ chồng lâu dài”, bà Lộc nói.

Là đơn vị tiên phong xây dựng về condotel, bà Lộc cho rằng, Vingroup xây dựng condotel cách đây 5 năm và hiện đã chi trả cam kết lợi nhuận cho 3.000 khách hàng trong vòng 3 năm qua.

"Hàng loạt những câu hỏi sau khi xây dựng một dự án nghỉ dưỡng được đặt ra như chủ đầu tư sẽ thực hiện cam kết lợi nhuận với khách hàng như thế nào? Làm sao để dự án thu hút khách du lịch? Nếu không trả lời được những câu hỏi này, dự án sẽ khó có thể thành công. Trong khi đó, để trả lời được lại không hề đơn giản. Việc cần thiết đối với các chủ đầu tư không phải chỉ là lời nói, là cam kết với khách hàng mà còn phải là những hành động thực sự quyết liệt", bà Lộc nói.

Ngoài ra, theo bà Lộc, câu chuyện đầu tư condotel không giống như nhiều loại hình bất động sản khác có thể lướt sóng. Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng để mua sẽ không phải là món đầu tư thích hợp.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, cho rằng, mức cam kết lợi nhuận 4 – 6% là mức hợp lý để đảm bảo lợi nhuận cho thuê ổn định, trong trường hợp này người mua vẫn được sử dụng một số ngày nghỉ miễn phí và có cơ hội tiềm năng đạt được lợi nhuận thoái vốn trong trung đến dài hạn, đặc biệt đối với sản phẩm ven biển.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý quản lý condotel, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Theo đó, HOREA đề nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn. Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán căn hộ condotel, đồng thời công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà “khách hàng-nhà đầu tư thứ cấp” được hưởng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần phải thống nhất với “khách hàng-nhà đầu tư thứ cấp” về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc cam kết lợi nhuận chi trả condotel 12-15%/năm là vô lý. Lợi nhuận condotel tối đa chỉ bằng lãi suất gửi tiết kiệm.

* Kiến nghị hàng loạt biện pháp quản lý condotel

* Thứ trưởng Bộ Xây dựng : 'Ngân hàng dự kiến sẽ kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng vào condotel'

* 'Bom' Condotel dưới góc nhìn đầu tư tài chính

* Rủi ro condotel 'siêu lợi nhuận'

Ngọc Mai

Tiền phong

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang