logo

Hồng Kông là phương án duy nhất để Trung Quốc kết nối với thị trường vốn nước ngoài?

02-12-2019 11:02:51+07:00
02/12/2019 11:02 2
  •  

Hồng Kông là phương án duy nhất để Trung Quốc kết nối với thị trường vốn nước ngoài?

Dù chìm ngập trong các cuộc biểu tình chống Chính phủ trong nhiều tháng qua, nhưng thị trường vốn Hồng Kông vẫn là một cửa ngỏ quan trọng kết nối giữa Trung Quốc và thị trường thế giới, theo quan điểm của Hiệp hội Ngành Dịch vụ Chứng khoán và Thị trường Tài chính châu Á.

Mọi thứ vẫn vậy mặc dù Trung Quốc cố gắng mở cửa lĩnh vực tài chính ở nước mình cho nhà đầu tư nước ngoài, Mark Austen, Tổng Giám đốc tại Hiệp hội Ngành Dịch vụ Chứng khoán và Thị trường Tài chính châu Á, cho hay. Gần đây, Trung Quốc thông báo kế hoạch loại bỏ giới hạn về sở hữu nước ngoài và hạn ngạch đối với khoản đầu tư chứng khoán nước ngoài.

“Trung Quốc cần chuyển mình từ nước phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động cho vay của ngân hàng sang quốc gia có thị trường vốn năng động và thanh khoản cao để cấp vốn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong tương lai”, Austen nói trên chương trình “Squawk Box Asia”trong ng thứ Sáu (29/11).

“Thế nhưng, chúng tôi vẫn thấy Hồng Kông là cửa ngỏ trung gian để vào và ra khỏi Trung Quốc vì đây là phương án lựa chọn duy nhất hiện nay của Trung Quốc để kết nối với thế giới bên ngoài”, ông nói thêm.

Hồng Kông hiện đang lợi thế hơn so với Trung Quốc về độ mở đối với nhầu tư nước ngoài và “pháp quyền mạnh” – những yếu tố quan trọng cần phải duy trì, Austen cho hay. Điều đó cũng góp phần lý giải cho đợt niêm yết cổ phiếu gần đây của “gã khổng lồ” công nghệ Alibaba của Trung Quốc tại Hồng Kông – vốn thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, ông nói.

Đợt niêm yết lần hai của Alibaba – đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất thế giới trong năm 2019 (cho tới thời điểm này) – diễn ra vào thời điểm tâm lý kinh doanh ở Hồng Kông bị tác động vô cùng nặng nề giữa lúc biểu tình diễn ra – có bao gồm cả xung đột bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.

“Mặc cho những gì diễn ra ở Hồng Kông tại thời điểm này, Alibaba vẫn chứng tỏ rằng thị trường Hồng Kông vẫn ổn định và có thanh khoản cao”, Austen nhận định.

Dù vậy, việc Trung Quốc mở cửa thị trường vẫn là xu hướng đang tiếp diễn, nhưng mức độ và nhịp độ còn đang phụ thuộc vào sự ổn định tài chính của quốc gia này, Michael Taylor, Giám đốc tín dụng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Moody’s Investors Service, cho hay.

“Tôi nghĩ cam kết của Trung Quốc rất mạnh. Các cơ quan chức trách cho thấy sự sẵn lòng mở cửa thị trường”, ông nói trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC trong ngày thứ Sáu (29/11).

“Rõ ràng, điều đó phụ thuộc vào những hạn chế chính sách khác. Một trong những mục tiêu bao quát là duy trì sự ổn định. Vì vậy, việc mở cửa còn tùy thuộc vào mức độ tác động của nó đến tình hình ổn định tài chính nói chung”.

Vương Đông (Theo CNBC

 

×
vietstock logo
Về đầu trang