NKG tăng đột biến, Chủ tịch muốn mua thêm 3 triệu cp

11/12/2019 11:494
  •  

NKG tăng đột biến, Chủ tịch muốn mua thêm 3 triệu cp

Những diễn biến tích cực của cổ phiếu, những đợt mua vào liên tiếp từ người trong cuộc cùng với kế hoạch đầu tư thêm nhà máy của NKG có lẽ đã khiến cái nhìn của giới đầu tư có phần lạc quan hơn đối với viễn cảnh của doanh nghiệp này.

Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Nam Kim (HOSE: NKG) - ông Hồ Minh Quang vừa đăng ký mua vào 3 triệu cp NKG nhằm nâng sở hữu tại đây từ mức 10.34% lên mức 11.99%.

Ông Quang dự kiến sẽ thực hiện các giao dịch trong khoảng thời gian từ 16/12/2019 - 14/01/2020. Chiếu theo mức thị giá 6,950 đồng/cp của NKG, ước tính vị Chủ tịch sẽ phải chi gần 21 tỷ đồng để hoàn tất đợt gom cổ phiếu lần này.

Tuy nhiên, có khả năng ông Quang sẽ phải chi nhiều hơn số tiền trên để hoàn tất trọn vẹn thương vụ, đặt giữa bối cảnh cổ phiếu NKG đã tăng xấp xỉ 25% kể từ đầu tháng 10/2019 đến nay (10h53 sáng 11/12). Đáng chú ý, cổ phiếu này đã tăng dựng đứng (gần 15% trong 8 ngày giao dịch) vào những ngày đầu tháng 12.

Đà tăng của cổ phiếu NKG có thể được hỗ trợ phần nào bởi tin tức mua vào lượng lớn cổ phiếu của Tổng Giám đốc Võ Hoàng Vũ, người được bổ nhiệm vào vị trí này kể từ tháng 7 năm nay. Ông Vũ trước đó là Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC), hãng thương mại thép đang sở hữu 5% cổ phần của NKG sau thương vụ mua 6.3 triệu cp diễn ra trùng thời điểm chuyển công tác của ông.

Diễn biến thị giá cổ phiếu NKG kể từ cuối tháng 9/2019 đến nay

Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, NKG đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy 150 tỷ đồng (quy mô dự kiến 150,000 tấn/năm) cho mảng ống thép khi Công ty đã và đang hoạt động 90% công suất cho sản phẩm này trong năm 2019. Báo cáo gần đây của CTCK Bản Việt (VCSC) cho rằng NKG hoàn toàn có thể đáp ứng khoản vốn xây dựng cơ bản kể trên mà không cần chịu thêm khoản nợ dài hạn mới nào, chiếu theo số dư tiền và tiền gửi xấp xỉ 600 tỷ đồng của Công ty tính đến cuối tháng 9 năm nay.

Những diễn biến tích cực của cổ phiếu cùng với kế hoạch mở rộng công suất của NKG có lẽ đã khiến cái nhìn của giới đầu tư có phần lạc quan hơn đối với viễn cảnh của doanh nghiệp này.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, trong khi doanh số xuất khẩu của NKG giảm 31% thì con số này đối với thị trường trong nước tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Điều này nhiều khả năng đến từ chính sách tạm bỏ qua tăng trưởng để tập trung vào khả năng sinh lời của CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), doanh nghiệp tôn mạ lớn nhất nước. Bên cạnh đó, mối quan hệ được củng cố đối với đơn vị thương mại thép lớn như SMC cũng là bệ đỡ cho việc phát triển thị trường nội địa của NKG.

Hiện, NKG cũng đang dự kiến phát hành 30 triệu cp cho nhà đầu tư chiến lược từ đây đến giữa năm 2020. Kế hoạch này được cổ đông thông qua tại cuộc thường niên tổ chức hồi tháng 6/2019, nhưng các thông tin chi tiết về bên mua cũng như mức giá phát hành thì đến nay vẫn chưa được hé lộ.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang