Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc như thành phố ma

12-12-2019 08:31:13+07:00
12/12/2019 08:31 4

Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc như thành phố ma

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng buộc Samsung phải tháo chạy khỏi Trung Quốc. Với thành phố Huệ Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, đó là một cú sốc thật sự.

* Điều gì khiến Samsung thất bại trên thị trường smartphone Trung Quốc?

* Samsung đóng cửa nhà máy smartphone cuối cùng tại Trung Quốc

Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc như thành phố ma - Ảnh 1.
Khoảng 60% cửa hàng gần nhà máy Samsung đã đóng cửa kể từ tháng 10 năm nay - Ảnh chụp màn hình SCMP

Nhà máy lắp ráp điện thoại thông minh rộng 120 ngàn mét vuông của Samsung được ví như trái tim cung cấp máu sống cho cả Huệ Châu trong suốt 3 thập kỷ. Li Bing, chủ một nhà hàng gần nhà máy Samsung là một trong những người được hưởng lợi.

Nhà hàng của bà Li mỗi tháng có thể kiếm từ 60 ngàn hoặc 90 ngàn nhân dân tệ nhờ vào nguồn khách là các nhân viên và đối tác Samsung. "Giờ thì mỗi ngày giỏi lắm cũng chỉ kiếm được vài trăm nhân dân tệ, được 2 hoặc 3 bàn có khách", bà Li thở dài chán nản.

Công nhân làm việc cầm chừng

Khi Samsung đặt nhà máy ở Huệ Châu năm 1992, rất ít người nghĩ rằng một khi tập đoàn Hàn Quốc rời đi sẽ để lại khoảng trống lớn như hiện tại.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), trong thời gian hoạt động tại Huệ Châu, Samsung đã xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng tại Quảng Đông và các tỉnh lân cận nên khi nhà máy này đóng cửa, một loạt công ty khác cũng lao đao theo.

Janus Intelligent Group, một công ty chuyên về robot lắp ráp của Trung Quốc, đã buộc phải sa thải bớt nhân viên và hoạt động cầm chừng sau khi Samsung rời đi.

Vài năm trước, số lao động tại Janus có lúc lên tới hơn 10 ngàn nhờ vào các đơn đặt hàng dồn dập từ nhà máy Samsung ở Huệ Châu. Tình cảnh bây giờ hết sức tệ hại khi số công nhân giảm còn 3 ngàn nhưng mỗi tháng họ chỉ làm khoảng 2 tuần, mỗi ngày vài tiếng để duy trì dây chuyền.

Số đơn hàng ngày càng ít buộc Janus phải bán lại nhà máy ở Đông Hoản, thành phố gần Huệ Châu, cho một công ty khác.

"Ít nhất 100 công ty sẽ đóng cửa trong thời gian tới bởi không thể hoạt động vì không có nhà máy Samsung. Các công ty lớn còn chết thì nói gì tới những hàng quán xung quanh nhà máy", ông Liu Kaiming, một chuyên gia kinh tế nhìn nhận.

Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc như thành phố ma - Ảnh 2.
Samsung có 2 nhà máy lắp ráp điện thoại ở Trung Quốc là Huệ Châu và Thiên Tân. Cả hai đều đã đóng cửa khi tập đoàn Hàn Quốc quyết định chuyển dây chuyền sang nước khác để né thuế quan Mỹ áp lên hàng Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP

Giá nhà tuột dốc sau một đêm

Có khoảng 100 chung cư từ 6 đến 7 tầng được xây dựng chỉ để công nhân Samsung Huệ Châu thuê. Ngay sau khi nhà máy đóng cửa, giá nhà tại đây lập tức trượt dốc không phanh chỉ sau một đêm nhưng chẳng còn được bao nhiêu người quan tâm mua bán.

Một người dân địa phương kể trước đây khu vực này rất nhộn nhịp do có rất đông công nhân. "Giờ thì trông nó như thị trấn ma vậy, nhà cửa quán xá đều tắt đèn tối thui và trống rỗng".

"Nói nghe hơi quá nhưng mỗi cửa hàng ở đây, từ nhà thuốc đến siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê internet, nhà cho thuê, khách sạn và thậm chí cửa hàng dành cho người lớn đều sống nhờ vào nhà máy Samsung và các công nhân của nó", ông Li Hua - chủ một cửa hàng tiện lợi gần nhà máy, nhận xét.

Nhiều người ở Huệ Châu, kể cả giới lãnh đạo, đang nhớ lại thời hoàng kim khi có Samsung. Một số chuyên gia nhìn nhận bài học từ Huệ Châu cho thấy sự phát triển phụ thuộc vào 1 tập đoàn duy nhất thường không bền vững, đôi khi phải trả giá đắt.

Năm 2017, nhà máy ở Huệ Châu sản xuất hơn 62,57 triệu chiếc điện thoại di động để xuất khẩu, đem về nguồn ngoại tệ hơn 15 tỉ USD cho Huệ Châu, đưa địa phương này lọt vào tốp những địa phương xuất khẩu hàng đầu Trung Quốc.

Năm 2018, nhà máy Samsung vẫn đóng góp đáng kể cho Huệ Châu, đem về 16,29 tỉ USD xuất khẩu. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, khi thương chiến Mỹ - Trung bước vào giai đoạn căng thẳng, tình hình chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Theo dữ liệu hải quan Huệ Châu, vào tháng 10 năm nay, tháng đầu tiên sau khi nhà máy Samsung đóng cửa, xuất khẩu của Huệ Châu đã giảm xuống còn 2 tỉ USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Giờ tôi chỉ mong lãnh đạo Huệ Châu kéo được doanh nghiệp nào đó có khoảng 2 hoặc 3 ngàn công nhân về đây càng sớm càng tốt. Như vậy mới chúng tôi có cái mà sống qua ngày", bà chủ nhà hàng họ Li tỏ ra ngao ngán.

BẢO DUY

Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Vai trò của Fed là gì?

22/01/2022 21:00

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động thái của Fed để cân nhắc cho các quyết định chính sách tiền tệ của mình.

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động...

USD 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Cạnh tranh khu công nghiệp năm 2022, nhiều địa phương vào cuộc “săn đón” vốn FDI

22/01/2022 18:00

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký kết… Việt Nam đang là điểm đến của các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký...

IDC 64.8 (-3.6) USD 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn bởi Omicron

22/01/2022 08:15

Mới đây, một quan chức Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn. Nguyên nhân là tình hình dịch bệnh trên toàn cầu và nhu cầu suy yếu.

Mới đây, một quan chức Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực...

NDT 26.5 (0.4)


vietstock
Kinh tế thế giới

Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi được đặt hàng sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir

21/01/2022 13:55

27 nhà sản xuất thuốc gốc tại 11 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh, Ai Cập, Kenya và Nam Phi... đã được cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir của Merck...

27 nhà sản xuất thuốc gốc tại 11 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh, Ai Cập, Kenya...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế bất chấp biến thể Omicron

20/01/2022 20:35

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thừa nhận biến thể Omicron đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến một số chỉ số kinh tế Mỹ những tháng tới, nhưng sẽ không làm chệch hướng đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thừa nhận biến thể Omicron đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến...


vietstock
Kinh tế thế giới

Rủi ro nào lớn nhất với doanh nghiệp trong năm 2022?

20/01/2022 14:59

Theo khảo sát Allianz Risk Barometer thường niên của hãng dịch vụ tài chính Allianz Global Corporate & Specialty, hơn 40% chuyên gia được hỏi cho rằng tội phạm mạng và gián đoạn kinh doanh là những rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp trong năm 2022...

Theo khảo sát Allianz Risk Barometer thường niên của hãng dịch vụ tài chính Allianz Global...


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Trung Quốc lại giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm

20/01/2022 08:58

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa trong ngày 20/01, vì lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa trong ngày 20/01, vì...


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng Thống Biden: Mỹ vẫn chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

20/01/2022 08:52

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp lời kêu gọi từ phía các doanh nghiệp Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát tại Anh bất ngờ tăng lên cao nhất trong 30 năm

19/01/2022 15:50

Lạm phát của Anh bất ngờ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992, qua đó càng thôi thúc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất vào tháng tới.

Lạm phát của Anh bất ngờ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992, qua đó càng thôi thúc Ngân hàng...

CBI 24.4 (0.7) CPI 6.2 (-0.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thấy gì từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2021?

19/01/2022 14:17

Nền kinh tế Trung Quốc như cỗ xe phản lực băng băng tiến về phía trước bất chấp khó khăn chung toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc như cỗ xe phản lực băng băng tiến về phía trước bất chấp khó khăn chung toàn...


×
vietstock logo
Về đầu trang