Chuyển động dòng tiền 02 - 06/12

Thanh khoản MSN tăng vọt nhờ tin sáp nhập với Vincomerce?

09-12-2019 20:30:00+07:00
09/12/2019 20:30 1
  •  

Thanh khoản MSN tăng vọt nhờ tin sáp nhập với Vincomerce?

Tuần giao dịch 02 - 06/12, thị trường ghi nhận thanh khoản được cải thiện mặc dù chỉ số vẫn đi xuống. Tuy nhiên, lực đẩy thanh khoản thực chất chỉ đến từ một số cổ phiếu riêng lẻ.

Tuần giao dịch 02 - 06/12, thị trường tiếp tục ghi nhận nhịp điều chỉnh nhẹ 0.74% về mức 963.56 điểm. HNX-Index vẫn giữ nguyên mốc điểm 102.5 điểm. Trong tuần, thanh khoản trên hai sàn đều được cải thiện.

Sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân đạt 210.3 triệu đơn vị/phiên, tăng hơn 12% so với cùng kỳ. Giá trị giao dịch bình quân của sàn này cũng theo đó tăng gần 25% lên hơn 5,000 tỷ đồng/phiên.

Trong khi đó, sàn HNX ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân và giá trị giao dịch bình quân tăng lần lượt gần 13% và hơn 7%, đạt 25.6 triệu đơn vị/phiên và gần 304 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 02 - 06/12

Thanh khoản được cải thiện tuy nhiên nguyên nhân chính chủ yếu đến từ một số có phiếu riêng lẻ chứ không trải đều trên toàn thị trường. Thống kê top 20 cổ phiếu tăng thanh khoản mạnh nhất trên HOSE tuần qua, chỉ có 9 mã có khối lượng giao dịch bình quân tăng trên 100% so với tuần trước. Trong có một số mã tăng vọt so với tuần trước như MSN, HCD, AMD.

Nhóm về sau về mức tăng thanh khoản trên HOSE lại ghi nhận tỷ lệ tăng vào khoảng 60% - 80%.

MSN dẫn đầu về mức tăng thanh khoản tuần qua với khối lượng giao dịch bình quân gấp hơn 5.5 lần so với cùng kỳ năm trước lên hơn 2.2 tỷ đồng.

Tuần qua, Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) và Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đã thỏa thuận nguyên tắc nhằm sáp nhập CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), CTCP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng, MCH) thành một công ty mới chuyên về hàng tiêu dùng và bán lẻ. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Có lẽ thông tin này chính là động lực thúc đẩy thanh khoản của MSN tăng vọt trong tuần. Tuy vậy, thị giá của MSN lại giảm tới hơn 10% trong tuần qua xuống còn 62,500 đồng/cp.

Xét về nhóm ngành, bất động sản đóng góp khá nhiều đại diện vào top cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản trong tuần. TDH, HAR, SCR đều ghi nhận thanh khoản tăng tích cực, cùng với đó là thị giá đi lên theo.

Song song đó, nhóm cổ phiếu giảm thanh khoản cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp thuộc nhóm bất động sản như LDG, DXG, VIC, TLD, KBC. Điều này cho thấy sự phân hóa về thanh khoản trong nhóm này.

Một số cổ phiếu thủy sản như IDI, ANV cũng ghi nhận thanh khoản cải thiện tuy nhiên không quá mạnh mẽ.

Sàn HNX cũng chung tình trạng với sàn HOSE khi chỉ có một cổ phiếu có thanh khoản đột biến là KLF. Cụ thể, khối lượng giao dịch bình quân của mã này đạt tới gần 2.2 triệu đơn vị/phiên, gấp gần 12 lần so với tuần trước. Nhờ lúc đẩy từ dòng tiền, KLF tăng giá tới hơn 15% trong tuần qua.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Các cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang