Trung Quốc yêu cầu quét khuôn mặt để đăng ký dịch vụ điện thoại

02-12-2019 21:29:07+07:00
02/12/2019 21:29 0
  •  

Trung Quốc yêu cầu quét khuôn mặt để đăng ký dịch vụ điện thoại

Kể từ 1.12, bất kỳ ai đăng ký dịch vụ điện thoại di động hoặc hợp đồng dữ liệu di động mới tại Trung Quốc đều bị yêu cầu cung cấp thẻ ID (thẻ căn cước) và quét khuôn mặt để xác minh danh tính.

Trung Quốc yêu cầu quét khuôn mặt để đăng ký dịch vụ điện thoại
Giới chuyên gia lo ngại về dữ liệu khuôn mặt người dùng khi bị thu thập
Ảnh: AFP

Theo Engadget, điều này được chính phủ giải thích nhằm giảm hành vi gian lận khi sử dụng điện thoại, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng nó có thể ảnh hưởng đến vấn đề riêng tư - nơi chính phủ Trung Quốc thường sử dụng nhận dạng khuôn mặt để kiểm soát các dân tộc thiểu số cũng như những cá nhân nằm trong danh sách đen của chính phủ.

Việc bổ sung dữ liệu quét khuôn mặt sẽ tăng thêm khả năng thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng và đặt nguy cơ cao về sự an toàn cho khách hàng, đặc biệt khi dữ liệu hình ảnh sinh trắc học này có thể bị tin tặc tận dụng và sử dụng trong các hoạt động lừa đảo.

Trước đó đã có nhiều phản đối về chức năng nhận dạng khuôn mặt rộng rãi ở Trung Quốc, bao gồm cả mạng xã hội lẫn các vụ kiện chống lại những công ty yêu cầu điều này. Ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng đã triển khai thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt tại một trường đại học để theo dõi việc học của sinh viên.

Mỹ Linh

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang