Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất

07-12-2019 08:56:05+07:00
07/12/2019 08:56 2
  •  

Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất

Việt Nam vẫn là một trong 5 quốc gia đầu tư lớn nhất vào Campuchia, du khách Việt vẫn chiếm số đông trong lượng khách sang du lịch Campuchia.

Việt Nam rót vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất - Ảnh 1.
Diễn đàn hợp tác thương mại Việt Nam - Campuchia thu hút nhiều doanh nghiệp hai nước - Ảnh: HOA ĐĂNG

Ngày 6-12, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra Diễn đàn hợp tác thương mại Việt Nam - Campuchia, do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh ĐBSCL tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Quang Minh - thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia - cho biết: Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2018 đạt 4,704 tỷ USD, tăng 23,8% so với năm 2017 và 10 tháng đầu năm 2019 kim ngạch thương mại song phương đạt 4,4 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2018. 

Dự kiến năm 2019, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 5,2 tỷ USD, vượt chỉ tiêu và đạt sớm hơn thời hạn một năm mục tiêu 5 tỷ USD do Thủ tướng hai nước đưa ra.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỷ USD. Trong đó, có 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,77 tỷ USD, nằm trong 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông - công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, chế biến - chế tạo…, không chỉ thành công về mặt tài chính cho doanh nghiệp mà đã đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội của Vương quốc Campuchia.

Trong khi đó, Campuchia có 21 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 64 triệu USD, đứng thứ 54 trong 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam rót vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất - Ảnh 2.
Các doanh nghiệp hai nước xem diễn đàn là cơ hội để tìm hiểu hợp tác làm ăn - Ảnh: HOA ĐĂNG

Việt Nam cũng liên tục là một trong những nước dẫn đầu về số lượng khách du lịch trung bình sang Campuchia, đạt 900.000 lượt khách, đứng thứ hai chỉ sau Trung Quốc.

Trong khi Việt Nam còn nhập siêu không ít từ các nước ASEAN, nhất là với Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, thì tỉ lệ xuất siêu đối với thị trường Campuchia luôn được duy trì. Năm 2017 Việt Nam xuất siêu sang Campuchia đạt 1,7 tỷ USD, đến năm 2018 đạt 2,8 tỷ USD, tăng 59,5%.

Các doanh nghiệp Campuchia nhận định làm ăn với Việt Nam ngày càng nhìn thấy nhiều lợi ích. Đơn cử như từ hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký với Mỹ, trong đó có những ưu đãi về thuế mà Mỹ dành cho hàng hóa từ Việt Nam, là nước láng giềng thân thiết, Campuchia có thể bán nguyên liệu để Việt Nam sản xuất hàng hóa bán sang Mỹ…

Hay việc Việt Nam mua nông sản của Campuchia. Vừa rồi, lúc Việt Nam đang vào vụ thu hoạch lúa, Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến khích mua lúa của nông dân Campuchia. Với doanh nghiệp Campuchia, làm ăn với Việt Nam luôn bền lâu.

Việt Nam rót vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất - Ảnh 3.
Các quan chức hai nước giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp - Ảnh: HOA ĐĂNG

TIẾN TRÌNH

Tuổi trẻ

×
vietstock logo
Về đầu trang