Vietnam Holding: Tăng trưởng kinh tế vẫn chưa phản ánh vào thị trường chứng khoán!

11-12-2019 17:29:49+07:00
11/12/2019 17:29 6
  •  

Vietnam Holding: Tăng trưởng kinh tế vẫn chưa phản ánh vào thị trường chứng khoán!

Với niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam và tầm nhìn đầu tư từ 3 - 5 năm, quỹ ngoại Vietnam Holding tự tin rằng họ sẽ gặt hái thành quả trong dài hạn.

Vị thế vĩ mô của Việt Nam đang ở trạng thái tốt nhất từ trước đến nay, mức tăng trưởng cao của quốc gia này khiến cả Châu Á phải đố kỵ”, là lời mở đầu của Vietnam Holding trong báo cáo cập nhật tháng 11/2019.

Quỹ này cho biết, mức thặng dư thương mại của Việt Nam ở mức kỷ lục, xấp xỉ 9 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019 và đất nước đang là một trong những điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài (70% FDI vào Việt Nam chảy vào lĩnh vực sản xuất). Tất cả những tin tức tốt đẹp này vẫn chưa hề thúc đẩy thị trường cổ phiếu tại Việt Nam, khi mà chỉ số All-Share Index (Việt Nam) đã giảm 3% trong tháng 11. Theo đó, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV/ccq) Vietnam Holding đã giảm 4%.

Nguồn: Vietnam Holding

Khoản đầu tư gây phiền toái nhất cho Vietnam Holding chính là MWG, khi cổ phiếu này sụt đến 12.5% trong tháng 11 vừa qua. Phía quỹ đầu tư cho biết đã ghé thăm CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) gần đây và đưa ra quan điểm rằng đợt suy giảm của giá cổ phiếu là không hợp lý chút nào.

Trong vòng 5 năm qua, mỗi ngày có một cửa hàng mới của MWG mọc lên, tập đoàn bán lẻ này hiện chiếm 48% thị phần điện thoại di động, 38% thị phần điện máy và chuỗi cửa hàng tạp hóa (Bách Hóa Xanh) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Vietnam Holding cho biết, thực phẩm sống đang là mũi nhọn trong chiến lược phát triển của Bách Hóa Xanh, chiếm 50% doanh số bán ra hàng ngày tại các cửa hàng. Quỹ này kỳ vọng rằng người tiêu dùng sẽ dần rời xa những “khu chợ ẩm ướt” để đến mua sắm tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Vietnam Holding đánh giá cao tiềm năng tương lai của MWG và tiết lộ rằng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác muốn có cổ phiếu MWG, tuy nhiên “room” ngoại tại đây đã đầy ở mức 49%, và nếu muốn thì nhà đầu tư buộc phải trả cao hơn 20-30% so với thị giá cổ phiếu để sở hữu.

Những cổ phiếu khác làm “phiền lòng” Vietnam Holding có SCS (giảm 9.1%), TLG (giảm 17.5%) và DXG (giảm 8.4%). Quỹ cho biết đa phần những cổ phiếu vừa nhắc đến sụt giảm với khối lượng giao dịch tương đối mỏng, tức thanh khoản thấp.

Vietnam Holding là quỹ đầu tư có danh mục khá tập trung với chỉ 22 khoản đầu tư, trong đó 10 khoản đầu tư lớn nhất đã chiếm tỷ trọng 67.6% danh mục quỹ. Nguồn: Vietnam Holding

Điểm sáng của Vietnam Holding trong tháng 11 vừa qua chính là VRE, cổ phiếu đã tăng 3.8% nhờ "dựa lưng" bởi đợt mua cổ phiếu quỹ. Về Vincom Retail (HOSE: VRE), Quỹ đánh giá đây là cái tên dẫn dắt xu hướng hiện đại hóa không gian bán lẻ tại Việt Nam, với việc phát triển và vận hành nhiều trung tâm thương mại khắp cả nước.

Đánh giá về cổ phiếu VRE, Vietnam Holding cho rằng nó không hề rẻ ở mức P/E 28x, nhưng “room” ngoại vẫn đang còn đối với cổ phiếu này và đồng thời đây là một cái tên đáng chú ý thuộc bộ ba “họ vin” (VRE, VHM, VIC) đang góp đến 20% vốn hóa của thị trường.

Câu chuyện dài hạn của Việt Nam vẫn chưa hề được phản ánh tại thị trường chứng khoán. Vietnam Holding cho biết quỹ này đầu tư với một tầm nhìn từ 3 - 5 năm và trong khoảng thời gian này họ kỳ vọng rằng sự cộng hưởng giữa tỷ lệ tăng trưởng tiêu dùng nội địa, những cơ hội từ quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa sẽ là bệ phóng nâng đỡ đối với giá trị của danh mục đầu tư mà Vietnam Holding đang nắm giữ.

Vietnam Holding cũng không quên nhận định rằng việc gỡ bỏ một số giới hạn trong sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, cùng cơ hội được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi tại thị trường vốn Việt Nam. “Việc sở hữu vốn cổ phần sẽ rộng mở (đối với nhà đầu tư ngoại) và thanh khoản sẽ được cải thiện mạnh”, Vietnam Holding cho biết.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang