Campuchia: Khuyến khích lĩnh vực ngân hàng tham gia CSX

14/01/2020 17:004
  •  

Campuchia: Khuyến khích lĩnh vực ngân hàng tham gia CSX

Các tổ chức ngành ngân hàng đang tham gia Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) thông qua hình thức cung cấp dịch vụ ưu đãi cho tất cả doanh nghiệp niêm yết trên CSX dưới dạng hỗ trợ vốn ngắn hạn tốt hơn để các doanh nghiệp này hoạt động, Khmer Times đưa tin.

Chia sẻ gần đây trên trang Khmer Times, chiến lược gia thị trường đồng thời là Trưởng phòng hoạt động của CSX, ông Jong Weon, cho biết đến nay, có 3 tổ chức ngân hàng thương mại, gồm Bank for Investment and Development of Cambodia Plc, Canadia Bank và Prince Bank Plc, đã ký kết biên bản hợp tác với CSX để cung cấp các khoản ưu đãi.

Ông Jong Weon Ha cho biết: “Những khoản ưu đãi đưa ra cho các doanh nghiệp niêm yết trên CSX sẽ mang lại hình thức tốt hơn về nguồn vốn ngắn hạn để phục vụ cho hoạt động của họ”.

Về phía  ngành ngân hàng, Trưởng phòng điều hành Hon Sorachana của Prince Bank cho rằng các doanh nghiệp niêm yết sẽ được hưởng những lợi ích ưu đãi để giúp họ phát triển hoạt động kinh doanh. Ông nói: “Chúng tôi rất vui khi được tham gia vào thị trường vốn và hy vọng các doanh nghiệp niêm yết có thể dễ dàng nhận được các khoản vay để đáp ứng nhu cầu hoạt động với những điều kiện khả quan hơn cho xu hướng tăng trưởng kinh doanh của họ”.

Về phía CSX, Giám đốc điều hành Hong Sok Hour cho rằng những ưu đãi này thể hiện sự kết nối tốt đẹp giữa lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng. Ông nói: “Điều này cũng thể hiện tính minh bạch và hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của các doanh nghiệp niêm yết trên CSX, những đối tượng mà các ngân hàng nhắm đến để cung cấp dịch vụ này tốt hơn so với những công ty chưa niêm yết”. Ông Hong Sok Hour cho biết thêm CSX sẽ tìm kiếm nhiều ưu đãi hơn nữa từ phía Chính phủ và lĩnh vực tư nhân.

Hiện nay, CSX đang có 8 doanh nghiệp niêm yết, trong đó gồm có 5 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và 3 tổ chức tài chính phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Gần đây, 2 ngân hàng thương mại gồm Phnom Penh Commercial Bank và Acleda Bank cũng thông báo sẽ sớm niêm yết trên CSX. Trong khi Phnom Penh Commercial Bank dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì Acleda Bank lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và có khả năng sẽ niêm yết trong quý 1 năm nay.

Ông Ha cho biết có nhiều công ty dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán. Hợp tác với lĩnh vực ngân hàng chính là một phần trong chính sách của CSX và họ khuyến khích tất cả công ty đều niêm yết. Ông Ha nhấn mạnh ngoài những lợi ích gặt hái được từ việc niêm yết, các công ty cũng sẽ cảm thấy họ có đa dạng nguồn vốn với những điều kiện tốt hơn.

Ông Ha cho biết thêm: “Nhiều ngân hàng đang làm việc với chúng tôi về biên bản hợp tác này nhưng họ chưa chốt được gói dịch vụ đặc biệt. Các ngân hàng này mong muốn đưa ra những gói ưu đãi do họ nhận thấy thị trường chứng khoán có tiềm năng tăng trưởng lớn. Vì thế, họ sẽ ưu tiên cho một lượng doanh nghiệp niêm yết để có được nguồn vốn ngắn hạn do chúng tôi sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết. Campuchia sẽ có một thị trường chứng khoán lớn trong tương lai”.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết, ngoài những ưu đãi từ lĩnh vực ngân hàng, họ cũng sẽ được hưởng những ưu đãi lớn từ Chính phủ như giảm 50% thuế thu nhập trong vòng 3 năm kể từ ngày IPO.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang