logo

Chứng khoán 2020 vẫn tích cực nhưng sẽ khó kiếm lời giai đoạn đầu năm

16-01-2020 16:38:08+07:00
16/01/2020 16:38 4
  •  

Chứng khoán 2020 vẫn tích cực nhưng sẽ khó kiếm lời giai đoạn đầu năm

"Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) sẽ phải chờ những tin tức mới từ mùa họp đại hội thường niên hoặc báo cáo lợi nhuận quý 1/2020 để có chuyển biến tích cực hơn", CTCK Everest (EVS) đưa ra dự báo trong báo cáo chiến lược 2020 vừa công bố.

Chứng khoán 2020 sẽ tích cực

Trong báo cáo chiến lược 2020 mới công bố, CTCK Everest (EVS) chỉ ra rằng: Ngoại trừ yếu tố thiếu chắc chắn và tâm lý dễ tổn thương của nhà đầu tư, hầu hết các yếu tố cơ bản khác đều được dự báo khá tích cực: Từ yếu tố kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu đến bức tranh vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế duy trì mức cao, tỷ giá ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết tiếp tục là điểm sáng trên thị trường.

Dự báo TTCK năm 2020 của EVS
Nguồn: EVS

Theo đó, các yếu tố ảnh hưởng từ bức tranh toàn cầu đang cải thiện và giảm thiểu rủi ro:

Dù lo ngại kinh tế toàn cầu có thể giảm tốc, tuy nhiên kịch bản một đợt suy thoái tiếp theo có thể tạm lắng dịu nhờ các nền kinh tế lớn vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá tích cực.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thật sự đã hạ nhiệt sau nhiều hoài nghi trong gần 2 năm căng thẳng khi cả hai nước đồng thuận ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay đầu năm 2020.

Giới đầu tư chứng khoán toàn cầu tiếp tục lạc quan nhờ các nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng, căng thẳng thương mại hạ nhiệt, dòng tiền được hỗ trợ bởi các gói hỗ trợ kinh tế và lãi suất ở mức thấp trong một thập niên qua tại hầu hết các nền kinh tế là những động lực chính giúp các nhà đầu tư tài chính duy trì sự lạc quan.

Đồng thời, EVS chỉ ra các yếu tố nội tại đang tỏa sáng: Tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì mức ổn định cao trong vài năm tới. Giá trị đồng VND được duy trì ổn định giúp các nhà đầu tư quốc tế giảm thiểu rủi ro tỷ giá khi đầu tư vào Việt Nam. Lãi suất có xu hướng giảm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí tài chính và hỗ trợ dòng tiền vào các kênh đầu tư chứng khoán.

Mặt khác, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua việc mua cổ phần tại các công ty và dòng tiền đổ dồn vào các quỹ ETFs dựa trên các rổ cổ phiếu tại Việt Nam.

Lợi nhuận công ty niêm yết duy trì mức tăng trưởng tích cực hơn hai chữ số. Cùng với đó, định giá cổ phiếu theo chỉ số PE tương đối hấp dẫn, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, thậm chí nhiều cổ phiếu định giá PE thấp hơn 10 lần, khi lợi nhuận tăng trưởng hơn 15%/năm.

Theo đó, tích hợp các yếu tố nội tại và ảnh hưởng từ bên ngoài, với cơ hội cho việc tăng trưởng thực chất trở lại của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020, EVS lựa chọn kịch bản cơ sở cho kỳ vọng VN-Index có thể tăng trưởng hơn 19% trong năm 2020 và đạt điểm số 1,150 điểm.

Ngoài ra, ở thời điểm tích cực hoặc với trạng thái lạc quan hơn trong năm 2020, thị trường có thể tiệm cận mốc 1,200 điểm.

Cho giai đoạn đầu năm 2020, EVS cho rằng chưa có dấu hiệu cải thiện về thanh khoản và dòng tiền cả khối nhà đầu tư ngoại và trong nước tại thời điểm hiện nay, do đó thị trường có thể ở trạng thái tẻ nhạt như hiện nay khá lâu, trước khi thị trường đón nhận những tin tức mới từ mùa họp đại hội thường niên hoặc báo cáo lợi nhuận quý 1/2020 lạc quan hơn. Theo đó, giai đoạn này các nhà đầu tư sẽ khó khăn hơn cho việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường.

Nhóm ngân hàng có nhiều triển vọng

Theo EVS, nhóm ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường tăng trưởng trong năm 2020 nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng thiết yếu cũng sẽ hỗ trợ thêm cho động lực tăng trưởng của thị trường trong năm 2020 nhờ đóng góp của những cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như VNM, SAB với lợi nhuận dự báo sẽ được cải thiện tích cực nhờ mở rộng thị trường xuất khẩu, áp dụng cơ chế quản trị hiệu quả nhằm giảm chi phí giúp tăng trưởng lợi nhuận.

Trong khi đó, các công ty thuộc nhóm ngành bất động sản (không bao gồm nhóm Vingroup) dự báo sẽ tiếp tục một năm khó khăn và ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận âm trong năm 2020.

Yến Chi

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang