Nhịp đập Thị trường 08/01: Đóng cửa dưới 950 điểm

08-01-2020 15:49:37+07:00
08/01/2020 15:49 3
  •  

Nhịp đập Thị trường 08/01: Đóng cửa dưới 950 điểm

Chỉ số VN-Index kết phiên giảm 1.03% về mức 948.98 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.07% xuống còn 100.33 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 128 mã tăng và 393 mã giảm.

Sau khi hồi về 950 điểm, VN-Index đã rớt trở lại và kết phiên dưới mốc này là một tín hiệu tiêu cực theo góc nhìn kỹ thuật. Nếu phiên tiếp theo xác nhận tín hiệu này thì chỉ số sẽ còn rơi mạnh về vùng 940-945 điểm (đáy cũ tháng 6/2019).

Rổ VN30 kết phiên với 27 mã giảm, 2 mã tăng và 1 mã đứng giá. Trong số 27 mã giảm có tới 17 mã mất hơn 1%, 7 mã mất hơn 2% và 1 mã sàn là ROS. VHM, VCBVRE là những tác nhân chính tạo nên sắc đỏ trên VN-Index, trong khi PDR, BID là những mã giúp thu hẹp đà giảm của chỉ số. Còn đối với HNX-Index, ACB là nguyên do chỉ số mất hơn 1 điểm khi một mình mã này đã lấy đi gần 1 điểm của chỉ số.

Đà giảm hôm nay của thị trường không chỉ đến từ nhóm Large Cap mà còn đến từ nhóm Mid và Small Cap, một lý do khiến toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều chìm trong sắc đỏ. Dầu khí, thủy sản về cuối phiên cũng chuyển biến tiêu cực với lần lượt các mã đảo chiều, cụ thể như PVB, BSR giảm hơn 1%, OIL, PVCPVD dừng tại tham chiếu và PVS chỉ còn tăng 0.5% ở nhóm dầu khí, còn ở nhóm thủy sản thì có mỗi MPC duy trì sắc xanh hơn 2%..

Hàng loạt các mã đã đảo chiều sau phiên ATC như KBC, NAF, song ấn tượng nhất là PDR với hơn 85 ngàn cổ phiếu được khớp ở mức giá trần. BCG cũng là một trường hợp tương tư khi dành cả phiên dưới tham chiếu, có lúc còn nằm sàn, song đã tăng cận trần sau phiên ATC. Ở chiều nằm sàn thì có sự góp mặt của HAI, LMH, AMD, IJC, LDG, HAR, SJF,…

Khối ngoại bán ròng hơn 170 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung chủ yếu vào giao dịch ở CTG trên sàn HOSE. PVS, TIG, CDN, LAS là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h00: Hồi phục nhờ vào tin tốt từ thị trường quốc tế?

VN-Index dần hồi phục và lấy lại mốc 950 điểm với động lực đến từ lực cầu bắt đáy ở nhóm VN30, cũng như là thông tin tích cực về diễn biến giữa Mỹ và Iran.

Độ rộng thị trường tới 14h00 nghiêng về bên bán với 137 mã tăng và 383 mã giảm.

BID lấy lại sắc xanh ở mức 1% và là mã tăng mạnh nhất rổ VN30, theo sau là CTG, EIBGAS. Chỉ có SAB đứng tại tham chiếu, còn 25 mã còn lại đều đỏ với 19 mã giảm hơn 1%, trong đó NVLROS dẫn đầu về chiều giảm với ROS nằm sàn, NVL mất hơn 4% giá trị.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif phát biểu trên twitter rằng, Tehran không muốn leo thang căng thẳng hoặc gây ra chiến tranh, đồng thời thông báo chiến dịch trả đũa của Tehran nhằm vào Mỹ đã khép lại, sau khi Tổng Thống Trump tuyên bộ mọi thứ vẫn ổn trên twitter của mình. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư khi VN-Index dần hồi phục trở lại, song để giúp VN-Index giành lại tham chiếu thì khả năng cao nhiêu đây là chưa đủ.

Toàn bộ nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ, ngay cả dầu khí tốt vào đầu phiên sáng nay chỉ còn GAS, PVS, PVD le lói sắc xanh, trong khi BSR, POW giảm sâu, PVC, PVB, PLX điều chỉnh hơn 1%.

Nhìn về các mã đi ngược chiều dòng với diễn biến chung trên thị trường thì có DLG, HAH, NKG ở sàn HOSE, TVCTAR ở sàn HNX là vài điểm nhấn với mức tăng hơn 1% và đạt thanh khoản tốt, còn lại đều có thanh khoản khá èo uột.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 13.89%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.91%.

Phiên sáng: Đánh mất mốc 950 điểm, VN-Index sẽ còn chúi đầu sâu hơn?

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng giảm 1.13% về còn 948.01 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.83% về 100.6 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 118 mã tăng và 332 mã giảm.

Sau một nhịp hồi đến 11h, một đợt cung mới lại xuất hiện và đẩy VN-Index rơi sâu trở lại, đồng thời rớt khỏi mốc 950 điểm cho thấy nhiều khả năng phiên hôm nay sẽ không chỉ dừng lại ở mức giảm gần 10 điểm.

Rổ VN30 có 26 mã giảm, 1 mã tăng và 3 mã đứng giá, trong đó biên độ dao động ở các chiều giảm đã gia tăng với chỉ 5 mã lùi nhẹ dưới tham chiếu, còn lại đều mất hơn 1%, 7 mã mất hơn 2% giá trị. ROS, NVLVRE dẫn đầu nhóm về đà giảm ở mức hơn 3% và bị khối ngoại “xả hàng” liên tục. Ở chiều ngược lại, mỗi GAS xanh song sắc xanh tiếp tục bị thu hẹp xuống dưới 1%. Chỉ có mỗi BID là được khối ngoại mua ròng mạnh hơn 150 ngàn đơn vị, song diễn biến của mã lại không mấy lạc quan khi đảo chiều từ xanh thành đỏ chỉ trong “tích tắc”.

Nhóm ngân hàng đỏ rực khi cả nhóm không có mã nào tăng điểm và 15 mã giảm. Có tới 11 mã giảm hơn 1% tại nhóm và nằm ở các ông lớn trong ngành như HDB, TCB, VCB, ACB,…. Sự chú ý của giao dịch khối ngoại tại nhóm nằm ở CTG khi bị bán ròng hơn 12 triệu đơn vị.

Diễn biến nhóm dầu khí ngày càng bi quan với PVD, PVS chỉ còn tăng gần 1%, OIL tăng hơn 1%, trong khi PLX, BSR rơi hơn 1%, POW mất 4% giá trị.

Ông lớn ngành nhựa là AAA giảm mạnh trở lại ở mức hơn 3% và đạt khối lượng cao nhất trong 7 phiên gần nhất chỉ trong phiên sáng. Với việc đã chạm hỗ trợ và đạt thanh khoản tốt, nhiều khả năng mã này sẽ chứng kiến nhịp hồi phục ngắn hạn trong phiên tới.

Chỉ số HNX-Index cũng liên tục rơi sâu khỏi tham chiếu, song may mắn là vẫn giữ được mốc tâm lý 100 điểm. ACB hiện là tác nhân chính tạo nên sự giảm sâu ở chỉ số.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 13.89%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.31%.

Khối ngoại bán ròng hơn 220 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 1 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung chủ yếu vào giao dịch ở CTG trên sàn HOSE. PVS, TIG, CDN là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h40: Liệu có giữ được mốc 950 điểm?

Thị trường vẫn rơi sâu khỏi tham chiếu và dự kiến sẽ tiếp tục trạng thái này cho tới hết phiên hôm nay. Câu hỏi cần đặt ra là VN-Index sẽ giảm bao nhiêu điểm và liệu có giữ được mốc 950 điểm hay không?

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 khá rộng và đang nghiêng hẳn về bên bán với 115 mã tăng, 284 mã giảm điểm.

Độ rộng tại rổ VN30 nghiêng về bên bán với 2 mã tăng, 26 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó có 11 mã điều chỉnh hơn 1% và 4 mã hơn 2%. GMD là mã gây chú ý khi đã giảm mạnh trong 4 phiên liên tiếp và đã mất gần 10% giá trị, với nhiều khả năng lực cung đến từ quá trình thoái vốn của Quỹ ngoại VI (Vietnam Investments) Fund II, L.P tại công ty khi đã đăng ký bán hết toàn bộ hơn 42.8 triệu cổ phiếu, chiếm 14.44% theo hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận, với giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 10/12/2019 đến ngày 08/01/2020.

Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì VCB, VIC, VHM là những tác nhân chính, trong khi đối với HNX-Index thì là ACB, VCSVCG.

Nhóm dệt may, công nghệ thông tin, bất động sản dân dụng và khu công nghiệp,…. đều trong tình trạng đỏ rực

Đi theo đà rơi của thị trường là nhóm chứng khoán khi cả 3 ông lớn trong ngành là SSI, VNDHCM đều rớt hơn 1%. Với tình hình chính trị ngày càng căng thẳng và tạo sức ép đến các loại tài sản rủi ro, triển vọng của thị trường chứng khoán nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng thật sự không mấy khả quan.

Không như HSG, HPG hiện sắc đỏ, NKG bất ngờ tăng hơn 2% song thanh khoản lại rất èo uột. Sắc xanh lần này cũng không mấy tích cực bởi giá đang được giao dịch tại vùng đỉnh cũ trong quá khứ, các chỉ báo kỹ thuật đều trong tình trạng quá mua nên rủi ro điều chỉnh trở lại ở cổ phiếu khá cao.

Thủy sản là nhóm le lói hiện sắc xanh giữa 1 “biển lửa” như hiện tại, với MPC tiếp nối đà tăng hơn 1% trong phiên sáng nay, tuy nhiên nếu nhìn vào đồ thị mã này thì việc “vào hàng” mã này lại không quá được hoan nghênh khi xuất hiện cây nến xấu tại kháng cự trong quá khứ. Các mã CMX, ACL, TS4 vọt hơn 2%, trong khi ANV mất hơn 1%.

Dầu khí vẫn là nhóm trụ đỡ duy nhất cho thị trường với GAS ở sàn HOSE và PVS ở sàn HNX, song đà tăng ở các mã đã bị thu hẹp một phần nếu so với đầu phiên. PVD, PVC chỉ tăng dưới 1%, PVS 2.1%, GAS còn 1.2%, PLX dưới 1%; trong khi POW rơi không phanh và mất hơn 3% giá trị. Khối ngoại hiện bán ròng mạnh POW, GASPVD. Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 14.56%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.45%.

Mở cửa: Bán tháo khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dâng cao

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran dâng cao khi Iran phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq trong sáng nay đã làm chao đảo thị trường quốc tế nói riêng và Việt Nam nói chung. Các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm mạnh sau thông tin vụ phóng tên lửa, trong khi các tài sản an toàn như vàng, yên Nhật tăng giá mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi VN-Index mở phiên đã mất hơn 5 điểm.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 59 mã tăng và 113 mã giảm điểm. Rổ VN30 đỏ lửa khi cả rổ có 1 mã tăng, 29 mã giảm.

Bộ đôi ngân hàng là VCB, BID cùng với VHM là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, GAS, PLXPGD là những mã xuất hiện sắc xanh song không thể giúp kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang xâm chiếm các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, TCB giảm quanh hơn 2%, VCB, BIDVPB giảm hơn 1.5%. Ở phía bên kia chiến tuyến, SHBNVB hiện đang là 2 mã xuất hiện sắc xanh với mức tăng quanh mốc lần lượt là 1.1% và 1.6%

Cùng chiều với diễn biến của ngành ngân hàng, sắc đỏ đang dần lan tỏa khắp nhóm công nghệ thông tin. VGI là cổ phiếu nổi bật trong nhóm khi đạt mức giảm hơn 4%, FPTCTR dao động quanh mức giảm 1.5%, DGW lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Nhóm dầu khí dường như là nhóm hưởng lợi duy nhất sau sự kiện phóng tên lửa khi PVD bật tăng gần 3%, theo sau là PVB, PVSPVC có mức tăng từ 1.1% đến gần 3%. Tuy nhiên, chỉ có POW là giảm hơn 1%.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 13.53%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.16%.

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang