Thị trường bất động sản TPHCM năm 2020 liệu có khởi sắc?

13/01/2020 10:26 0
13-01-2020 10:26:00+07:00

Thị trường bất động sản TPHCM năm 2020 liệu có khởi sắc?

Năm 2020, với việc siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và vướng mắc trong thủ tục pháp lý thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn.

* Hàng ngàn doanh nghiệp bất động sản giải thể, dừng hoạt động

* Góc nhìn đầu tư 2020: Ngành bất động sản (Kỳ 1)

* Bất động sản năm 2019: Bức tranh xấu xí và tiêu cực?

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa công bố số liệu cho thấy, cả năm 2019, chỉ duy nhất một dự án nhà ở tại thành phố mang tên Bác được chấp thuận chủ trương đầu tư, và không có dự án nhà ở xã hội nào được triển khai. Bước sang năm 2020, liệu thị trường bất động sản tại TPHCM có khởi sắc?

Thị trường bất động sản TPHCM được dự báo tiếp tục khó khăn trong năm 2020.

Theo HoREA, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn trong năm 2019. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh. Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Năm 2019, toàn thành phố chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 12 dự án (tỷ lệ 92%); có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án (tỷ lệ 85%). Không có dự án nhà ở xã hội mới, và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội cũ với gần 2.300 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia về lĩnh vực bất động sản cho rằng, năm 2020, với những chính sách siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và vướng mắc trong thủ tục pháp lý như quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn.

“Nếu xem bất động sản là nguồn thu lớn cho thành phố thì tôi cho rằng cần phải có những quyết sách để giải quyết làm sao có được thủ tục đơn giản nhất để nhà đầu tư có cơ hội. Về mặt nhân văn, người dân ở các tỉnh thành đổ về TPHCM rất lớn nhưng sản phẩm nhà ở không đáp ứng được, người ta đang cần những sản phẩm nhà ở có giá vừa phải. Đây là một vấn đề mà chính quyền cần phải cân nhắc” - TS Khương đề xuất.

Cùng quan điểm với TS Sử Ngọc Khương, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, công ty DKRA Việt Nam nhận định, nguồn cung và sức tiêu thụ bất động sản năm 2020 sẽ không có đột biến. Kể cả khi Nhà nước có những thay đổi hoặc tháo gỡ cho các dự án thì cũng cần khoảng thời gian từ 1 - 2 năm mới đưa ra được thị trường. Trong năm nay, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn về vấn đề pháp lý của dự án. Khó có tình trạng lướt sóng như những năm trước mà phải đầu tư theo trung và dài hạn, bởi những biến động khó lường của thị trường.

Ông Hoàng dự báo phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng sẽ là kênh đầu tư đáng chú ý: “Về lâu dài trong tầm trung và dài hạn thì đây là tiềm năng rất lớn bởi sự tăng trưởng về du lịch của Việt Nam. Trước mắt có thể thị trường khó khăn do tác động tâm lý từ một vài dự án bị vỡ cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên thời gian tới, với sự quản lý của Nhà nước và pháp lý rõ ràng, minh bạch hơn, sự chuẩn bị của chủ đầu tư tốt hơn thì về lâu dài bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển tích cực hơn.”

Khi nguồn tín dụng được siết chặt với những thị trường phi sản xuất như chứng khoán hay bất động sản thì dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài (vốn FDI) được xem là một trong những “phao cứu sinh”, là kênh vốn được kỳ vọng trong năm 2020. Do đó, hành lang pháp lý là yếu tố then chốt cần phải đảm bảo nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bền vững.

“Yếu tố pháp lý luôn luôn là vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, để họ đánh giá và xem xét tiếp tục rót vốn vào thị trường Việt Nam. Đi liền với đó thì phải chờ đợi hành lang pháp lý hoàn chỉnh, tạo sự thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài” - TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế phân tích.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính và bất động sản, xét về vĩ mô thì năm 2020 thị trường bất động sản chưa có yếu tố để phục hồi tốt. Ông Hiển nhận định trong một thị trường đang trầm lắng, chỉ những phân khúc có sự khai thác, mua để sử dụng, có nhu cầu thật thì mới ổn định, còn các thị trường đầu tư lâu dài như đất nền thì khó có sự tăng trưởng. Do đó lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là cần thận trọng, xem xét kỹ càng trước khi quyết định bỏ tiền ra đầu tư.

Ông Hiển dự báo phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn trong năm 2020: “Căn hộ chung cư là môi trường sống rất tốt cho nhóm người trẻ, những người có thu nhập trung lưu trở lên muốn có môi trường sống an ninh, đủ tiện ích và lịch sự. Do đó căn hộ ngày càng được mua để ở hoặc cho thuê rất ổn định, họ không tìm kiếm lợi nhuận cao kèm theo rủi ro mà tìm một tài sản chắc chắn, ổn định và có thu nhập thụ động lâu dài.”

Theo dự báo của HoREA, trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nếu các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và TPHCM vào cuộc nhanh chóng, tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc, có thể từ quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây./.

Duy Phương - Hoàng Dương

VOV

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sẽ đề xuất xử lý doanh nghiệp 'làm trò' sốt đất tại Bình Phước

Chính quyền xã Tân Hòa (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã mời Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc L.L làm việc, sau đó tham mưu ngành chức năng xử lý theo...

Thêm địa phương cảnh báo chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo về chiêu trò huy động vốn với lãi suất “khủng” của Công ty BĐS Nhật Nam. Cách thức hoạt động của công ty này tương...

Sốt đất trên... mạng xã hội

Đây là kiểu gây sốt đất ảo của các doanh nghiệp muốn kiếm lời nhanh từ túi tiền những người ít am hiểu về pháp luật đất đai

Để hệ thống dữ liệu đất đai có thể giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn

Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này đã có rất nhiều nội dung được bổ sung với kỳ vọng làm minh bạch thị trường, hạn chế các vấn đề tiêu cực phát sinh trong...

Khan hiếm căn hộ trên dưới 2 tỷ đồng dọc Xa lộ Hà Nội dù Metro sắp hoạt động

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng với người dân sinh sống tại khu Đông. Tuy nhiên, sự thiếu hụt về nguồn cung căn hộ...

Lại ngược mất rồi... 

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Cơ quan này đưa ra phương án bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định là...

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Chưa phù hợp thị hiếu người Việt

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết, tại TP HCM căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn chỉ rải rác ở một vài dự án, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người...

Quan điểm trái chiều về thời hạn sở hữu chung cư

Các chuyên gia, cơ quan quản lý cho rằng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ giúp giá nhà giảm, trong khi các doanh nghiệp lại lo ngại về quy định này.

Lại xuất hiện 'chiêu trò' gây sốt đất ở Bình Phước

Trên khu đất trồng cây điều, cao su, hàng trăm người tụ tập, hô lớn “lô này đã chốt…”, thể hiện đất đang sốt. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là chiêu trò “làm...

Lần đầu tiên ''luật hóa'' việc điều tiết thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng dự kiến thể chế hóa 4 nhóm chính sách mà Chính phủ trình Quốc hội trong 11 chương của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với 99 điều.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT