VNDirect: Nhà đầu tư không nên quá lo ngại về diễn biến Mỹ - Iran

13-01-2020 16:07:18+07:00
13/01/2020 16:07 5
  •  

VNDirect: Nhà đầu tư không nên quá lo ngại về diễn biến Mỹ - Iran

Trong báo cáo nhận định mới công bố của CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND), VNDirect cho rằng thị trường toàn cầu thở phào khi căng thẳng tại Trung Đông xuống thang.

Theo VNDirect, sau bài phát biểu có phần ôn hòa của Tổng thống Trump vào ngày 08/01/2020, căng thẳng trên thị trường tài chính toàn cầu đã dịu xuống.

Ngòi nổ chiến tranh đã tạm thời được tháo bỏ khi Tổng thống Trump lựa chọn giải pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran thay vì một động thái quân sự nhằm đáp trả việc Iran tấn công một số căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq vào rạng sáng ngày 08/01. Các thị trường tài chính toàn cầu ngay lập tức phản ứng tích cực sau động thái trên, chỉ số Nasdaq thậm chí còn chạm đỉnh lịch sử (9,129 điểm).

Liệu thị trường chứng khoán có sợ xung đột tại Trung Đông?

Nhìn lại các đợt xung đột quân sự, địa chính trị tại Trung Đông trong quá khứ, VNDirect nhận định dường như diễn biến của các loại tài sản trái ngược so với những gì đa số chúng ta suy nghĩ. Thị trường chứng khoán (đại diện là chỉ số S&P 500) thường lấy lại trạng thái cân bằng rất nhanh (trong một vài tuần lễ), gột bỏ những lo ngại của chiến tranh và vận động theo động lực của riêng nó. Theo đó, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng trưởng dương trong 4/5 lần các đợt xung đột xảy ra trong các khung thời gian sau 3 tháng, sau 6 tháng và sau 1 năm. Đây cũng là kênh đầu tư ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất (trong 3 loại tài sản kể trên).

Trong khi đó, VNDirect cho rằng mối lo ngại về giá dầu tăng mạnh dường như là một con ngáo ộp không có thực. Trong các đợt xung đột trước, giá dầu biến động trái với suy nghĩ của đại đa số mọi người và có biến động giảm nhiều hơn là tăng. Lần ghi nhận giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn là giai đoạn Iraq xâm lược Kuwait đã cách đây đã xấp xỉ 30 năm. Trong bối cảnh hiện tại, khi Mỹ không còn phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ tại Trung Đông (nhờ dầu đá phiến, Mỹ đã trở thành nước có sản lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới), thì việc giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn chủ yếu đến từ tâm lý của nhà đầu tư hơn là cung cầu thực tế trên thị trường.

VNDirect chỉ ra rằng vàng, tài sản được coi là hầm trú ẩn rủi ro, có diễn biến tương đối tốt (đặc biệt trong những đợt xung đột gần đây). Tuy nhiên, nhìn về tổng thế, diễn biến của giá vàng vẫn không vượt qua được diễn biến của S&P 500.

VNDirect cho rằng mọi người không nên quá lo ngại về những diễn biến của xung đột Mỹ-Iran trong thời gian gần đây.

Mặc dù các số liệu trên cũng đã tương đối cũ (từ 2003 trở về trước) và S&P 500 không đại diện được cho VN-Index (do thực tế VN-Index mới ra đời từ 2000 và trong những năm đầu có diễn biến mờ nhạt). Tuy nhiên, việc lấy chỉ số S&P 500 (chỉ số chứng khoán phản ánh nền kinh tế đầu tàu của thế giới) cũng có ý nghĩa tham khảo nhất định.

Tiên Tiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang