Chuyên gia Mirae Asset nhận định về dịch Corona và TTCK: Giảm mạnh và nhanh còn hơn giảm âm ỉ kéo dài

06-02-2020 18:01:55+07:00
06/02/2020 18:01 8
  •  

Chuyên gia Mirae Asset nhận định về dịch Corona và TTCK: Giảm mạnh và nhanh còn hơn giảm âm ỉ kéo dài

Trong bối cảnh dịch bệnh Corona (nCoV) đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán (TTCK). Ngày 06/02/2020, CTCK Mirae Asset đã có buổi gặp gỡ giới báo chí nhằm đưa ra những nhận định về thị trường hiện tại cũng như những triển vọng của thị trường trong tương lai.

Thống kê tình hình thực tế, ngay từ phiên giao dịch đầu tiên trong năm mới (30/01), TTCK Việt Nam đã mất hơn 30 điểm, tương ứng giảm 3.22%. Thị trường tiếp tục giảm thêm 2 phiên gần như đánh bay mọi cố gắng trong một năm qua và đưa thị trường trở lại vạch xuất phát.

Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Minh - Trưởng phòng Phân tích CTCK Mirae Asset mặc dù diễn biến này là tiêu cực, nhưng ở một góc nhìn khác việc giảm mạnh và nhanh đôi khi lại tốt cho thị trường bởi “nỗi đau” không kéo dài. Ngoài ra thanh khoản tăng trong các phiên giảm điểm cho thấy vẫn có người mua, vẫn có nhu cầu chứng tỏ niềm tin vào thị trường vẫn còn đó.

Cụ thể, trong phiên giao dịch 30/01, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 174 triệu USD, tăng 29% so với bình quân tháng trước. Đến phiên giao dịch ngày 03/02 tổng khối lượng giao dịch đã lên đến 238 triệu USD, tăng đến 68% so với tháng trước.

Theo đó, ông Minh cho rằng cú giảm này đối với nhiều nhà đầu tư lại là cơ hội nếu lựa chọn được đúng cổ phiếu.

Bên cạnh đó, ông Trần Huy Đăng - Giám Đốc Vùng của CTCK Mirae Asset cũng chia sẻ rằng về tổng thể, dịch bệnh corona cũng như các sự kiện đã xảy ra (chiến tranh thương mại, sự kiện dàn khoan, các dịch bệnh trước đây...) là một phần tất yếu của thị trường chứng khoán. Điều quan trọng là vĩ mô của Việt Nam vẫn đang phát triển rất tốt với tốc độ tăng trưởng GDP cao, dòng tiền ngoại vẫn vào ròng cùng với tỷ giá ổn định sẽ giúp thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục sáng trong năm 2020.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám Đốc Vùng của CTCK Mirae Asset cũng chia sẻ rằng dường như TTCK Việt Nam đã phản ứng hơi tiêu cực trong những ngày qua, và thời gian tới xu hướng của thị trường sẽ là đi ngang và đợi hồi phục khi bệnh dịch đạt đỉnh.

Liệu ngành dược có phải là đích đến trong mùa đại dịch?

Đánh giá về cơ hội đầu tư trong giai đoạn này, ông Minh cho rằng ngành dược tuy là ngành được hưởng lợi nhưng lại khó đầu tư do tính thanh khoản của cổ phiếu vẫn còn thấp, qua đó chỉ có một phần ít các nhà đầu tư được hưởng lợi; về dài hạn khả năng tăng thanh khoản cũng như thị phần cho nhà đầu tư của nhóm ngành này vẫn còn hạn chế dẫn đến tiềm năng trưởng trưởng không kéo dài.

Diễn biến các nhóm ngành trong 3 phiên giao dịch đầu năm
Nguồn: Mirae Asset Research

Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu nhóm ngành dược phẩm và thiết bị y tế đạt mức tăng trưởng mạnh 9.67% và 22.04% chỉ sau 3 ngày giao dịch đầu năm.

Bên cạnh đó, dù nhóm ngành bảo hiểm đã giảm hơn 15%, ông Minh vẫn chỉ ra điểm sáng là nhu cầu mua bảo hiểm tăng lên khi xảy ra dịch bệnh giúp dòng tiền kinh doanh của những doanh nghiệp này có chuyển biến tích cực.

Cùng với nhóm ngành cơ bản thiết yếu như điện, nước sẽ là nhóm cổ phiếu phòng thủ tốt cho các nhà đầu tư nếu dịch bệnh vẫn còn kéo dài.

Hiện tại, 2 ngành triển vọng nhất mà nhà đầu tư có thể xem xét là ngân hàng và ngành công nghệ.

Bên cạnh những diễn biến tích cực của một số ngành kể trên, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới của Mirae Asset cũng chia sẻ rằng ngành hàng không sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng không nhỏ từ bệnh dịch này, bên cạnh đó ngành thực phẩm - đồ uống (F&B) cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, cùng với đó là sự đi lùi của ngành bất động sản. Hơn nữa, các quỹ cũng đang có dấu hiệu rút vốn. Qua đó, ông Tuấn cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa trong ngắn hạn và các nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình.

Như Xuân 

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang