Mỹ hoàn tất luật áp thuế thêm với hàng hóa của các quốc gia phá giá đồng tiền

04/02/2020 13:14 2
04-02-2020 13:14:02+07:00

Mỹ hoàn tất luật áp thuế thêm với hàng hóa của các quốc gia phá giá đồng tiền

Bộ Thương mại Mỹ ngày 4-2 đã hoàn tất luật mới nhằm áp thuế chống trợ cấp (anti-subsidy duties) đối với sản phẩm từ các quốc gia bị xác định phá giá đồng tiền so với USD, có thể bao gồm Trung Quốc.

* Vì sao Mỹ khó làm suy yếu đồng USD như Bắc Kinh "phá giá" Nhân dân tệ?

Mỹ hoàn tất luật áp thuế thêm với hàng hóa của các quốc gia phá giá đồng tiền - Ảnh 1.
Theo Reuters, đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể bị ảnh hưởng bởi quy định mới do Bộ thương mại Mỹ hoàn tất về việc áp thuế chống trợ cấp đối với các quốc gia phá giá đồng tiền- Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, động thái này có thể trở thành vật cản mới trong quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đến giữa lúc Bắc Kinh cáo buộc Washington gieo rắc nỗi sợ về dịch viêm phổi cấp.

Về lý thuyết, quy định mới cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp thuế lên Trung Quốc, ngay cả khi Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa quốc gia này khỏi danh sách thao túng tiền tệ theo cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc xác định trường hợp phá giá phần lớn sẽ dựa vào chuyên môn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, 2 quá trình này có thể dẫn tới các kết luận khác nhau vì được dựa trên các đạo luật khác nhau.

Bản dự thảo luật mới được công bố lần đầu hồi tháng 5-2019. Theo đó, thuế chống trợ cấp hay thuế đối kháng (countervailing duties) sẽ được áp dụng đối với một số hàng hóa nhập khẩu cụ thể.

Những mặt hàng chịu tác động là các sản phẩm hưởng lợi từ trợ cấp đối ứng, đồng thời bị Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) xác định gây tổn hại cho nền công nghiệp Mỹ.

Điều này sẽ không dẫn đến hậu quả áp thuế bổ sung tất cả hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia bị điểm danh, dự luật này nêu rõ.

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, luật mới là biện pháp đáp trả cho những yêu cầu kéo dài từ lưỡng đảng về việc sử dụng luật pháp hiện hành nhằm giải quyết các hành vi thao túng tiền tệ bất công ở nước ngoài. 

Đây cũng được coi là một phần trong nỗ lực thúc đẩy lớn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm xóa sổ bất công thương mại.

NGUYÊN HẠNH

Tuổi trẻ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc mất sức hút, Đông Nam Á trở thành điểm đến của dòng tiền

Nhân tài, dòng vốn và của cải đang dịch chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Singapore, hai khu vực đóng vai trò là cửa ngõ để tiếp cận các nền kinh tế lớn nhất...

'Mua trước trả sau' vào thế khó

Ngành công nghiệp “mua trước trả sau” đang trở nên khó khăn trước môi trường lãi suất cao và sức cạnh tranh ngày càng tăng.

ChatGPT có thể tạo một danh mục đánh bại thị trường chứng khoán?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn yêu cầu công cụ AI "hot" nhất trên thế giới thiết kế một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ.

Lý do đằng sau “sóng thần” bán tháo các sản phẩm quản lý tài sản ở Trung Quốc

Các sản phẩm quản lý tài sản từ vị thế là yếu tố giúp ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp nay đã chuyển thành yếu tố khiến biến động thị trường gia tăng.

Quỹ bất động sản của Blackstone bị khách hàng yêu cầu rút vốn hơn 5 tỷ USD

Một quỹ bất động sản của Blackstone đang bị khách hàng yêu cầu rút vốn hơn 5 tỷ USD.

Khủng hoảng thanh khoản rình rập hệ thống tài chính toàn cầu

Giới chuyên gia dự báo, năm 2023 có một mối đe dọa tiềm ẩn đang chực chờ đó là nguy cơ xảy ra khủng hoảng thanh khoản trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Các quỹ quản lý tài sản sẽ mạnh tay cắt giảm chi phí trong năm 2023

Sau một thời gian dài trì hoãn, các quỹ quản lý tài sản toàn cầu sẽ phải tính toán lại mọi thứ trong năm 2023 khi tài sản sụt giảm, buộc họ phải cắt giảm chi phí và...

IMF kêu gọi Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nên để lợi suất dài hạn tự do hơn, chẳng hạn như tăng hoặc nới rộng mục tiêu lợi suất trái...

Argentina sắp hết chỗ để cất trữ tiền giấy

Trong bối cảnh giá cả tăng chóng mặt, người dân Argentina buộc phải mang theo hàng trăm tờ tiền mặt để mua sắm hàng hóa thông thường tại siêu thị.

Châu Á năm 2023 ám ảnh với “núi nợ” cao nhất 5 năm tới

Những công ty châu Á nợ nần chồng chất đang chuẩn bị phải thanh toán số trái phiếu trị giá 314 tỷ USD sắp đáo hạn trong năm nay trước bối cảnh chi phí tái cấp vốn...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT