Ngân hàng Thế giới: Trung Quốc 'quá giàu' không cần vay tiền để chống virus Corona

11-02-2020 08:43:14+07:00
11/02/2020 08:43 2
  •  

Ngân hàng Thế giới: Trung Quốc 'quá giàu' không cần vay tiền để chống virus Corona

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass tuyên bố WB chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp chống lại dịch virus Corona mới và không có thêm khoản vay mới cho nước này.

* Tổng thống Trump dự đoán dịch virus corona chấm dứt vào tháng 4

* Trung Quốc chi hơn 10 tỉ USD chống dịch corona

Ngân hàng Thế giới: Trung Quốc 'quá giàu' không cần vay tiền để chống virus Corona
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass trong chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 21.11.2019. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Malpass cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm đưa ra khuyến nghị dựa trên những đợt dịch bệnh trước đây và không có kế hoạch hỗ trợ tài chính nào do Trung Quốc có nguồn lực dồi dào.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn có biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng dập dịch ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh”, ông Malpass nói.

Được thành lập sau chiến tranh thế giới lần 2 để tái kiến thiết châu Âu, WB có khối tài sản 470 tỷ USD. Trung Quốc là một trong số những quốc gia vay nhiều nhất của WB, với 14,8 tỷ USD kể từ năm 2011. Nước này cũng là cổ đông lớn thứ ba của WB sau Mỹ và Nhật Bản.

“Trung Quốc có nguồn dự trữ ngoại hối lớn. Vì thế, các khoản vay mới không được xem xét cho Trung Quốc tại thời điểm này”, ông Malpass, cựu quan chức Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho biết. Trung Quốc thông báo đang nắm giữ 3,115 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối hồi tháng 1.2020.

“Trung Quốc quá giàu có”

Ông Malpass, nhậm chức chủ tịch WB vào tháng 4.2019, từ chối đưa ra ước tính về tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán do nCoV gây ra đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Ở Trung Quốc, hơn 300 công ty, từ lĩnh vực giao thực phẩm tận nơi cho đến sản xuất smartphone, đang tìm kiếm khoản vay hơn 8,2 tỷ USD để giảm bớt tác động từ dịch bệnh, Reuters dẫn lời các nguồn tin từ ngân hàng tiết lộ.

Lúc còn làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ năm 2017, ông Malpass từng chỉ trích WB về việc tiếp tục cho vay lãi suất thấp đối với Trung Quốc.

Ông Malpass cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới “quá giàu có” nên không cần phải hưởng thêm ưu đãi trong lúc Bắc Kinh đẩy mạnh cho nhiều quốc gia vay tiền trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường.

Malpass đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới tăng cường hỗ trợ tài chính những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Phúc Duy

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang