Nhà đầu tư cá nhân nói gì về đầu tư chứng khoán năm 2020?

04-02-2020 09:00:00+07:00
04/02/2020 09:00 3
  •  

Nhà đầu tư cá nhân nói gì về đầu tư chứng khoán năm 2020?

Năm 2020 đến. Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cũng vừa trải qua đợt điều chỉnh mạnh. Liệu năm mới, TTCK có mang lại cơ hội kiếm lời cho các nhà đầu tư cá nhân?

Gần cuối năm, tôi có dịp trò chuyện với chị V (kỹ sư xây dựng; làm việc tại huyện Nhà Bè, TPHCM), một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân với thời gian ‘chinh chiến’ khoảng 4-5 năm, hỏi thăm chị về chuyện đầu tư, chứng trường.

- Năm 2019, chị đầu tư chứng khoán như thế nào?

- Ờ thì đi làm, đầu tư để có thêm tiền chi tiêu. Nhưng 2 năm qua, TTCK lình xình, rất khó kiếm lời. Năm 2019, TTCK chứng kiến nhiều con sóng, chẳng hạn như sóng dệt may vào đầu năm, mang lại lợi nhuận cho số nhỏ nhà đầu tư lướt sóng, nhưng nhiều nhà đầu tư khác lại không kiếm được tiền. Tôi không thu được nhiều lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán như những năm trước.

- Vậy năm 2020 thì sao? TTCK Việt Nam vừa trải qua đợt điều chỉnh mạnh. Liệu năm mới, TTCK có mang lại cơ hội kiếm tiền cho nhà đầu tư chứng khoán cá nhân hay không?

- Tôi nghĩ là không khá hơn. Tình hình kinh tế và chính trị đều không tốt.

- Không tốt như thế nào?

- Thì chuyên gia nói kinh tế thế giới sẽ giảm tốc. Các tổ chức quốc tế như IMF, OECD… đều dự báo như vậy. Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại có thể thấy rõ qua việc nhiều ngân hàng trung ương thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, chẳng hạn như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất thời gian qua. Không những vậy, có dự báo còn cho rằng kinh tế thế giới có thể suy thoái từ cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, nền kinh tế không ổn định do ảnh hưởng từ địa chính trị. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dự báo còn kéo dài, làm giảm đà tăng trưởng kinh tế của toàn cầu và các đối tác của Việt Nam, kéo theo các nước này giảm nhu cầu nhập khẩu.

Nhìn chung, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn tích cực nhưng giao dịch chứng khoán sẽ giảm vì nhà đầu tư có tâm lý thận trọng và do dự khiến thanh khoản thị trường giảm. Kinh tế vĩ mô tốt nhưng không ổn định và rủi ro cao khiến các nhà đầu tư có tâm lý phòng thủ.

- Vậy, điều gì sẽ quyết định khoản mục đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân trong năm tới?

- Tôi nghĩ đó là niềm tin của mỗi cá nhân. Các khoản đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều vào niềm tin của từng nhà đầu tư cá nhân.

- Theo chị, năm 2020, nên đầu tư như thế nào, mua cổ phiếu gì, ngành nào?

- Tôi nghĩ thị trường không tốt thì có thể mua cổ phiếu thị giá thấp, cơ bản tốt, có thanh khoản, có cổ tức càng tốt, và chỉ nắm giữ trong ngắn hạn. Cụ thể, nhà đầu tư có thể mua những cổ phiếu có thị giá dưới 10,000 đồng/cp, kết quả kinh doanh 3 năm liên tục gần nhất có lãi, khối lượng giao dịch trung bình trong 30 ngày gần nhất đạt trên 20,000 cổ phiếu/phiên, nắm giữ từ 3-6 tháng và đánh giá lại theo từng quý. Như vậy, mức độ rủi ro sẽ thấp.

Còn về ngành, tôi nghĩ sau gần 2 năm giảm giá (kể từ khi VN-Index giảm từ mức đỉnh vào tháng 4/2018), ngành ngân hàng đã đạt vị thế cân bằng và có cơ hội tăng giá.

- Cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị này và chúc chị năm mới có nhiều thu hoạch trong đầu tư.

(*) Nội dung trên đây chỉ là quan điểm cá nhân, nhà đầu tư có thể tham khảo, không phải khuyến nghị dành cho nhà đầu tư.

Gia Nghi

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang