Ông Trump yêu cầu Quốc hội cấp 2,5 tỉ USD chống dịch COVID-19

25-02-2020 11:07:54+07:00
25/02/2020 11:07 1
  •  

Ông Trump yêu cầu Quốc hội cấp 2,5 tỉ USD chống dịch COVID-19

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã gửi yêu cầu bổ sung ngân sách tới Quốc hội, trong đó đề nghị cấp 2,5 tỉ USD để chống dịch COVID-19, bao gồm hơn 1 tỉ USD để chế văcxin.

* D.Trump: Đã đến lúc Mỹ phải đàm phán 'nghiêm túc' với EU về thương mại

* Trung Quốc khó muôn trùng, Donald Trump cùng Mỹ trên đỉnh lịch sử

* Tổng thống Trump dự đoán dịch virus corona chấm dứt vào tháng 4

Ông Trump yêu cầu Quốc hội cấp 2,5 tỉ USD chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Tổng thống Trump luôn khẳng định theo sát tình hình dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo người phát ngôn Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng Rachel Semmel, yêu cầu bổ sung ngân sách đã được gửi tới Quốc hội trong ngày 24-2 (giờ Mỹ). Số tiền 2,5 tỉ USD sẽ được sử dụng để phát triển văcxin và mua sắm các vật tư y tế cần thiết khác.

Trong đó, riêng việc chế tạo văcxin là hơn 1 tỉ USD. Động thái được tiến hành trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đã lan ra gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 80.000 người mắc bệnh, 2.700 ca tử vong.

Ý và Hàn Quốc, hai quốc gia phát triển, trở thành điểm nóng khi số ca nhiễm và tử vong tăng đột biến chỉ trong vài ngày qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 24-2 đã ghi nhận 53 trường hợp nhiễm bệnh ở nước này, trong đó có 14 trường hợp lây nhiễm trên đất Mỹ và 39 trường hợp là công dân Mỹ được sơ tán từ nước ngoài.

Ngày 25-2, CDC đã ra cảnh báo đối với công dân Mỹ, đề nghị họ không đến Hàn Quốc nếu không có việc cần thiết.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ trích chính quyền của ông Trump chậm chạp trong việc đối phó với dịch COVID-19.

"Tất cả các đèn cảnh báo đều nhấp nháy màu đỏ. Chúng ta đang đối diện với một đại dịch tiềm tàng và chính quyền không có kế hoạch. Chúng ta gặp khủng hoảng về virus corona và Tổng thống Trump không dự trù gì, chậm chạp, không hiểu biết tình hình thực tế hoặc tìm cách phối hợp phản ứng", ông Schumer nói thẳng ngày 24-2.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng tiêu cực trước thông tin dịch bệnh lan rộng và bùng phát mạnh ở các nước trong phiên giao dịch ngày 24-2. Trước tình thế này, ông Trump phải lên tiếng trấn an dư luận khi khẳng định trên Twitter cá nhân rằng dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt ở Mỹ.

Mỹ, Hàn cân nhắc thu hẹp tập trận chung vì COVID-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 24-2 cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang xem xét giảm bớt quy mô các cuộc tập trận chung do những lo ngại liên quan dịch COVID-19 tại Hàn Quốc. Phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Esper đưa ra tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo tại Lầu Năm Góc.

Về phần mình, ông Jeong khẳng định việc thu hẹp các cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới khả năng phối hợp phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên.

BẢO DUY

Tuổi trẻ

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang