Phòng Đăng ký kinh doanh: Không có chuyện doanh nghiệp viết nhầm 144.000 tỷ

28/02/2020 14:45
28-02-2020 14:45:06+07:00

Phòng Đăng ký kinh doanh: Không có chuyện doanh nghiệp viết nhầm 144.000 tỷ

Đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội khẳng định khó có chuyện viết nhầm số 144.000 tỷ bởi "đã hỏi đi hỏi lại" khi thấy số vốn lớn.

* Cổ đông lập 'siêu doanh nghiệp' 144 ngàn tỉ: 'Ai gọi nước khoáng, tôi ship cho họ'

* USC Interco - Lộ diện doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ 144,000 tỷ đồng

* 'Uống rượu, rồi ghi nhầm vốn đăng ký doanh nghiệp 6,3 tỷ USD'

Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (USC Interco) vừa đăng ký vốn điều lệ tới 144.000 tỷ đồng ngày 17/1, cao hơn cả Viettel và chỉ đứng sau hai tập đoàn Nhà nước là PVN và EVN. Bà Kim Thị Phương, một trong ba cổ đông, hôm qua (27/2) nói, số vốn 144.000 tỷ là do hai cổ đông còn lại "say rượu, đăng ký nhầm".

Trả lời chúng tôi sáng 28/2, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội (trực thuộc Cục Đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch & Đầu tư) khẳng định, "rất khó có khả năng" nhầm lẫn này.

Vị này giải thích, khi đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông phải khai báo vốn điều lệ rất chi tiết, trên cơ sở số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phiếu. "Có thể nhầm lẫn một, hai chỉ tiêu nhưng không thể nhầm toàn bộ. Chúng tôi cũng đã hỏi lại nhiều lần khi họ đăng ký vì quy mô vốn lớn bất thường", ông nói.

Bản khai về giá trị vốn góp của các cổ đông USC Interco tại Phòng đăng ký Kinh doanh Hà Nội. Ảnh: Minh Sơn

Trên bản khai đăng ký kinh doanh của USC Interco, mỗi chỉ tiêu về số lượng cổ phần và giá trị vốn góp được nhắc lại hai lần với mỗi cổ đông. Theo bản thông tin này, các cổ đông của USC Interco đều ký xác nhận về giá trị vốn góp và thời điểm để ba cổ đông hoàn tất việc góp 144.000 tỷ đồng cùng vào ngày 6/4/2020.

Bà Phương, cổ đông duy nhất trong ba người của USC Interco lên tiếng về việc này, hôm qua cho biết doanh nghiệp đã xin hủy hồ sơ. Tuy nhiên, theo Phòng Đăng ký Kinh doanh Hà Nội, hai trong số ba cổ đông có đến nhưng mới dừng ở nguyện vọng xin hỗ trợ pháp lý.

"Luật pháp quy định rất rõ về quy trình đăng ký, cũng như giải thể doanh nghiệp. Những thủ tục hiện nay đã tương đối thuận lợi, nhưng không vì thế mà muốn thì đăng ký, còn không thì rút ngay lập tức", đại diện cơ quan đăng ký kinh doanh nói. 

Chưa kể, khi doanh nghiệp thành lập sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ với những bên thứ ba. USC Interco đăng ký thành lập từ ngày 17/1/2020, tức đã hoạt động hơn một tháng. Do đó, khi một doanh nghiệp muốn rút khỏi thị trường cần làm rõ họ có phát sinh nghĩa vụ nào với các bên khác hay không.

Về quy trình đăng ký lập doanh nghiệp, ông Lương Huy Hà, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Lawkey Việt Nam cho biết, quy trình đăng ký doanh nghiệp hiện khá đơn giản. Cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong vòng 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu không, doanh nghiệp phải điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ.

Việc chứng minh góp đủ vốn cũng không bắt buộc chuyển khoản qua ngân hàng với cổ đông cá nhân. Họ có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc các cách khác (tài sản). Như vậy, chỉ cần công ty lập chứng nhận góp vốn bằng tiền mặt và đưa vào hồ sơ sổ sách kế toán.

Hiện pháp luật cấm và có chế tài xử phạt việc khai khống đăng ký doanh nghiệp nhưng thực tế không dễ để áp dụng và đủ chứng cứ chứng minh. Kể cả bị xử phạt về khai khống mức tối đa chỉ 15 triệu đồng hoặc phạt tối đa chỉ 20 triệu đồng nếu không điều chỉnh đúng theo số vốn thực mua, thực góp.

Theo Phòng đăng ký kinh doanh Hà Nội, trường hợp như USC Interco chỉ là hy hữu, trong khi hầu hết đều đảm bảo hoạt động theo đúng ngành nghề và số vốn cam kết.

"Hiện nay doanh nghiệp được thành lập trên tinh thần tự khai, tự chịu trách nhiệm, đây là bước tiến để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Không nên vì một người ốm, một trường hợp hy hữu mà bắt cả làng uống thuốc", đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh nói.

USC Interco được thành lập ngày 17/1/2020 với vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng, đặt trụ sở chính tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ba cổ đông của USC Interco đều là cá nhân, với ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 57.600 tỷ, bà Kim Thị Phương và ông Trần Gia Phong mỗi người góp 43.200 tỷ đồng.

 Minh Sơn

Vnexpress

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...

Đến giữa tháng 11/2023, Việt Nam xuất siêu 24.44 tỷ USD

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, cán cân thương mại hàng hóa sơ bộ xuất siêu 24.44 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu...

ĐBQH: Cần ngăn chặn tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai hay 'đấu giá hộ'

Đại biểu Trần Văn Khải – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng cần nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản sử dụng nguồn vốn không minh bạch để tham gia đấu giá, để tình...

Việt Nam thu hút gần 29 tỷ USD vốn FDI  trong 11 tháng 2023

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 11 tháng, Việt Nam đã thu hút thêm gần 29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)...

Sắp thu phí không dừng xe ôtô ra vào tại 5 sân bay lớn nhất cả nước

Năm sân bay đông khách nhất cả nước sắp được triển khai hệ thống thu phí tự động ô tô ra vào khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang lên kế hoạch chọn nhà...

Khai thác tốt đất hiếm, Việt Nam có thể thu 2 tỉ USD mỗi năm

Với trữ lượng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, nếu Việt Nam tận dụng nguồn tài nguyên vô giá một cách hiệu quả sẽ tạo động lực phát triển cho nền kinh tế.

Đất hiếm Việt Nam hấp dẫn thế giới ra sao?

Với trữ lượng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, nhiều tập đoàn đang muốn cùng Việt Nam khai thác nguồn khoáng sản quý giá này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98