Thái Lan lo cứu kinh tế khỏi virus corona

06-02-2020 15:45:10+07:00
06/02/2020 15:45 0
  •  

Thái Lan lo cứu kinh tế khỏi virus corona

Đứng thứ ba về số ca nhiễm nCoV ngoài Trung Quốc, Thái Lan ngoài chống dịch còn lo kinh tế suy thoái khi phụ thuộc nhiều vào du lịch và Trung Quốc.

* Ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4,3 tỷ USD vì dịch virus Corona

* Indonesia sắp vượt Thái Lan thành thị trường chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á

* Cổ phiếu công ty Thái Lan tăng gần 2.000% trong 10 năm

Với 25 trường hợp nhiễm nCoV đã được xác nhận, Thái Lan là quốc gia đứng thứ ba ngoài Trung Quốc về số ca nhiễm bệnh, sau Nhật Bản và Singapore. Nhưng phòng dịch không phải là mối lo duy nhất. Những tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế ngày càng lộ rõ.

Theo các chuyên gia, virus corona là một trong những lý do khiến giới chức Thái Lan phải lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế. "Thái Lan chấp nhận tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm nay", Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế của ING Groep NV tại Singapore cho biết. "Điều này phần lớn bắt nguồn từ ảnh hưởng của virus corona đến ngành du lịch".

Du lịch - chiếm khoảng một phần năm GDP của Thái Lan - được dự báo chứng kiến đà giảm tốc trong quý I năm nay. Năm ngoái, khoảng 11 triệu khách Trung Quốc đến Thái Lan, đứng đầu trong các quốc gia. Những du khách này cũng chịu chi nhiều hơn bất kỳ quốc tịch nào khác, với tổng số tiền ước tính gần 18 tỷ USD trong năm 2019. Con số này chiếm hơn một phần tư chi tiêu của du khách nước ngoài, theo báo cáo của cơ quan du lịch Thái Lan.

Bộ Tài chính nước này cảnh báo, virus corona và các lệnh cấm liên quan đến du lịch có thể ảnh hưởng đến Thái Lan trong ít nhất ba tháng. Lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan năm nay có thể giảm 2 triệu người so với năm 2019. Đòn giáng này khiến các nhà phân tích của Citigroup giảm mức tăng dự kiến về lượng khách du lịch trong năm 2020 đến Thái Lan xuống 0,5% từ mức 6,5%

Người dân tại thành phố Bangkok đeo khẩu trang phòng dịch ngày 31/1. Ảnh: AFP

Không chỉ ngành du lịch, sản xuất, xuất khẩu, bán lẻ và nông nghiệp của Thái Lan cũng được dự báo chịu ảnh hưởng lớn. Anusorn Tamajai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Đại học Rangsit cảnh báo, tác động của sự bùng phát virus corona còn phức tạp hơn khi các nước đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và các doanh nghiệp dừng hoạt động trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan.

Năm ngoái, xuất khẩu của Thái Lan đã giảm tốc do nhu cầu yếu của ngành ôtô, năm nay thách thức đặt ra với nông sản. Thái Lan xuất khẩu khoảng 900 tỷ baht nông sản sang Trung Quốc hằng năm. "Tác động của sự bùng phát virus corona có thể khiến xuất khẩu giảm 1-2%", Tamajai cảnh báo.

Các công ty đa quốc gia đóng cửa nhà máy và văn phòng tại Trung Quốc, tác động của chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao, cũng có thể tác động tiêu cực đến xuất khẩu. Xuất khẩu nguyên liệu thô được dự báo sụt giảm trong quý I và một số nhà máy đã tạm thời đóng cửa hoạt động tại Thái Lan. Gần nhất, Sica New Materials đóng cửa nhà máy mà không thông báo trước hoặc bồi thường cho công nhân.

Các doanh nghiệp bán lẻ ở Thái Lan cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi từ chậm lại của hoạt động du lịch và khả năng thắt chặt chi tiêu của du khách, trong khi, thương mại điện tử và các lĩnh vực phụ trợ có thể vẫn tăng trưởng. 

Tới lúc Chính phủ Thái Lan phải lo cứu kinh tế. Ngân hàng Trung ương Thái Lan vừa công bố hạ lãi suất cơ bản từ 1,25% xuống còn 1%, mức thấp kỷ lục và là lần cắt giảm thứ ba trong 5 cuộc họp gần nhất. "Quyết định cắt giảm lãi suất đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng và cấp bách với những thách thức kinh tế của Thái Lan", Kobsidthi Silpachai, người đứng đầu mảng thị trường vốn của Kasikornbank cho biết.

"Xứ chùa vàng", được đánh giá đã tụt hậu so với các nước láng giềng Đông Nam Á gần đây. Ngoài căng thẳng chính trị, quốc gia này còn đối mặt với nhiều thách thức khác, như cơ cấu dân số già, năng suất lao động kém, tiêu dùng đi ngang và nợ hộ gia đình ngày càng tăng. Tăng trưởng kinh tế rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2014, khiến tình cảnh nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á còn tệ hơn cả những nền kinh tế yếu như Malaysia hay Indonesia.

Trong quý III/2019, kinh tế Thái Lan chỉ tăng thêm 0,1%. Các nhà phân tích dự báo kết quả quý IV có thể còn tiêu cực hơn. Ngân hàng Trung ương Thái Lan trong họp báo mới đây dự báo kinh tế nước này chỉ tăng 2% trong quý I năm nay và 2,8% trong cả năm 2020, thấp hơn mức dự báo 3,3% đưa ra cuối năm trước.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để "an ủi" Thái Lan. Nhìn từ lịch sử xảy ra dịch SARS, dữ kiện quá khứ có thể mang lại niềm tin cho quốc gia này. Các nền kinh tế bị ảnh hưởng nhất, bao gồm cả Hong Kong, đã nhanh chóng tăng trưởng trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tháng 8/2003, lượng khách đến Hong Kong đã tăng vượt qua thời điểm trước khi SARS nổ ra. Ở cuộc chiến với nCoV lần này, nếu dịch được kiểm soát, Trung Quốc vẫn được đánh giá có khả năng phục hồi nhanh hơn bởi quy mô nền kinh tế lớn và hậu cần tốt hơn trước.

Minh Sơn

Vnexpress

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang