Campuchia: SECC duyệt cho 2 doanh nghiệp phát hành trái phiếu

03-03-2020 15:00:00+07:00
03/03/2020 15:00 2
  •  

Campuchia: SECC duyệt cho 2 doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Phnom Penh Commercial Bank (PPCBank) và Prasac Microfinance Institution Ltd (Prasac) là 2 tổ chức vừa được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) phê duyệt sơ bộ đơn xin phát hành trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), Phnom Penh Post đưa tin.

Tại phiên họp do Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth chủ trì hôm 24/02, SECC đã phê duyệt đơn xin phát hành trái phiếu của PPCBank và Prasac.

Chia sẻ trên trang Phnom Penh Post về việc nhận được phê duyệt, Phó Chủ tịch Say Sony của Prasac cho biết, tổ chức này đã tiến hành nộp đơn từ năm ngoái nhưng do gặp phải một số vấn đề nên quá trình này bị trì hoãn. Ông nói: “Chúng tôi lên kế hoạch huy động 280 tỷ Riel (khoảng 70 triệu USD) để hỗ trợ cho hoạt động cho vay bằng đồng nội tệ của chúng tôi”.

Ông Say Sony kỳ vọng đơn xin phát hành trái phiếu sẽ được phê duyệt lần cuối vào tháng tới, ông cho biết: “Một số nhà đầu tư thông báo họ đã quyết định đầu tư vào trái phiếu của chúng tôi, trong khi một số nhà đầu tư khác đang xem xét về điều này”.

Ông Sony nói thêm: “Chúng tôi đang thu hút nhiều nhà đầu tư do hoạt động kinh doanh tốt và 100% trái phiếu được Quỹ Đầu tư và Đảm bảo tín dụng đảm bảo”.

Nói về kế hoạch phát hành trái phiếu của PPCBank và Prasac, Phó Chủ tịch Ha Jong-weon của CSX cho rằng, 2 tổ chức tài chính này sẽ thúc đẩy hình ảnh của thị trường chứng khoán Campuchia và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư.

Ông Ha nói: “PPCBank sẽ là ngân hàng thương mại thứ 2 phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên CSX. Đợt phát hành của PPCBank và Prasac sẽ tạo ra nhiều lựa chọn đầu tư và góp phần vào xu hướng tăng trưởng của sàn chứng khoán trong nước. Prasac đã nộp đơn để xem xét điều kiện niêm yết lên CSX và chúng tôi đang làm việc với tổ chức này”.

Ông Ha nói thêm: “Dĩ nhiên, CSX mong muốn có nhiều doanh nghiệp niêm yết, cả doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và trái phiếu”.

Theo dữ liệu được SECC công bố gần đây, tính đến cuối năm 2019, CSX đã thu hút được thêm 22,446 nhà đầu tư, nâng tổng số lượng lên gần 151 triệu nhà đầu tư. Trung bình, có khoảng 1.7 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi tháng với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 4.2 triệu USD.

Hiện, có 8 doanh nghiệp niêm yết trên CSX, gồm 5 doanh nghiệp niêm yết và giao dịch chứng khoán, 3 tổ chức tài chính phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Hôm 15/01, tại phiên họp báo về Viễn cảnh Chứng khoán Campuchia năm 2020, các quan chức CSX cho biết họ kỳ vọng số lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng khoảng gấp đôi, do đã có ít nhất 7 công ty xác nhận sẽ niêm yết trên CSX trong năm nay. Hiện tại, Acleda Bank là tổ chức đang tiến hành quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và đã nhận được phê duyệt chính thức từ phía SECC. Theo dự kiến, ngân hàng thương mại lớn nhất Campuchia này sẽ niêm yết vào ngày 27/04.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang