Dow Jones lại mất hơn 3%

24-03-2020 05:55:25+07:00
24/03/2020 05:55 1
  •  

Dow Jones lại mất hơn 3% 

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Hai (23/03), khi Thượng viện Mỹ không thông qua gói kích thích tài khóa khổng lồ để hạn chế thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19. Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra, nhưng nhà đầu tư tin rằng nếu Washington càng chờ đợi lâu, thì nền kinh tế càng thiệt hại lớn, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 582.05 điểm (tương đương 3.1%) xuống 18,591.93 điểm, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Chỉ số S&P 500 mất 2.9% còn 2,237.40 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite chỉ hạ 0.3% xuống 6,860.67 điểm khi nhà đầu tư bắt đầu đầu tư với lượng nhỏ vào chứng khoán công nghệ.

Lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 24 giờ, một dự luật cho phép chi tiêu tài khóa khổng lồ để kích thích nền kinh tế đã không thể vượt qua rào cản thủ tục quan trọng. Sáng ngày thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằg Quốc hội nước này “rất gần” với việc đạt được một gói tài chính, lưu ý rằng nó phải được thông qua trong “ngày hôm nay”.

“Chúng tôi đang sử dụng một số quỹ mà chúng tôi có, nhưng chúng tôi cần Quốc hội thông qua các quỹ bổ sung ngay hôm nay để chúng tôi có thể tiến lên và hỗ trợ nền kinh tế và công nhân Mỹ”, ông Mnuchin cho hay.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện, Chuck Schumer, cho biết vào chiều ngày thứ Hai sau thất bại lần thứ 2 rằng ông và ông Mnuchin sẽ họp lại để cố gắng hợp tác đạt được một thỏa thuận.

Số phiếu không đạt ở Thượng viện Mỹ là đủ để gây sức ép lên Phố Wall một lần nữa ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố chương trình mua tài sản với kết thúc mở. Fed cho biết chương trình này sẽ hoạt động với số lượng cần thiết để hỗ trợ hoạt động trên thị trường diễn ra trơn tru và chuyển tải có hiệu quả chính sách tiền tệ đến các điều kiện tài chính rộng hơn cũng như nền kinh tế.

Một loạt những dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gây khó khăn cho thị trường, nhà đầu tư chia sẻ, khi chúng có thể gợi ý ông Trump đang xem xét đưa công nhân trở lại làm việc trước khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Cổ phiếu Boeing vọt 11%, có thành quả vượt trội trên thị trường, khi Goldman Sachs nói rằng Boeing có đủ tiền để sống sót qua sự suy thoái vì COVID-19 và hoạt động hàng không cuối cùng sẽ quay trở lại. Cổ phiếu Boeing đã “bốc hơi” 66% trong năm nay.

Phố Wall đang kêu gọi cứu trợ kinh tế tài chính khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng. Số ca nhiễm bệnh được xác nhận trên toàn cầu đã vượt qua 350,000 người với tổng số trường hợp tử vong hiện có hơn 15,000 người, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết. Tại Mỹ, có hơn 35,000 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận.

Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs dự báo kinh tế sẽ lao dốc 24% trong quý 2/2020 sau khi giảm 6% trong quý 1/2020.

Dịch bệnh bùng phát đã khiến Sở Giao dịch Chứng khoán New York đóng cửa sàn giao dịch và tạm thời chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn, bắt đầu vào ngày thứ Hai. Không có vấn đề nào được báo cáo và thị trường chứng khoán dường như vẫn hoạt động bình thường.

An Trần

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang