Góc nhìn 10/03: Tiếp tục đà giảm điểm

09-03-2020 18:34:20+07:00
09/03/2020 18:34 0
  •  

Góc nhìn 10/03: Tiếp tục đà giảm điểm

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều cho rằng thị trường có khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên ngày mai 10/03. Ngoài ra, nhà đầu tư nên hạ dần tỷ trọng và tạm thời đứng ngoài quan sát, hạn chế tham gia bắt đáy trong hoàn cảnh hiện tại. 

Hạ tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Diễn biến dịch SARS-CoV-2 chuyển biến xấu tại Việt Nam cộng hưởng với hiệu ứng tiêu cực từ việc giá dầu sụt giảm mạnh trong cuối tuần qua đã khiến cho VN-Index nhanh chóng lùi sâu xuống dưới mốc tham chiếu trong phiên giao dịch hôm nay (09/03).

VN-Index duy trì vận động dưới mốc tham chiếu và để mất một loạt các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phía bên bán với gần 370 mã giảm điểm trên sàn HOSE, trong đó có hơn 170 mã giảm sàn.

Về giá trị tuyệt đối, đây là phiên giảm điểm mạnh thứ hai của VN-Index sau phiên ngày 05/02/2018. Cổ phiếu ngành Dầu khí và các mã bluechips như VIC, VCB, VHM là các nhân tố chính đóng góp vào đà giảm của chỉ số.

Trong bối cảnh rủi ro của thị trường còn hiện diện, BSI khuyến nghị nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức an toàn và theo dõi diễn biến của dịch bệnh để có thể có phương án đầu tư phù hợp.

Thử thách kênh tăng điểm tại vùng 81x

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index tạo gap giảm điểm ngay từ thời điểm mở cửa và tiếp tục lao dốc về cuối phiên, hình thành mẫu hình nến khá tiêu cực.

Với đà đi xuống hiện tại, KBSV cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm thử thách kênh tăng điểm dài hạn ngay trong phiên ngày mai với điểm tiếp xúc nằm tại vùng 81x. Đây được xem là 1 vùng hỗ trợ có ý nghĩa khá mạnh và KBSV cho rằng thị trường sẽ có cơ hội hồi phục tại đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ với đích kỳ vọng gần là vùng điểm 85x.

Tiếp tục đà giảm điểm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường giảm rất mạnh trong phiên đầu tuần (09/03). Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 55.95 điểm (giảm 6.28%) và đây là mức giảm mạnh nhất của chỉ số này từ khi biên độ trên VN-Index được nới từ 5% lên 7% vào năm 2012, vượt qua cả phiên hoảng loạn trước đó của thị trường trong sự kiện biển Đông vào ngày 8/5/2014 khi VN-Index mất 5.87% giá trị vốn hóa.

Nguyên nhân của phiên bán tháo này được cho là do tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực trước việc dịch Covid-19 ghi nhận thêm các ca nhiễm mới tại Việt Nam trong hai ngày cuối tuần.

Bên cạnh đó, việc các thị trường chứng khoán khác tại châu Á cũng giảm mạnh trước diễn biến giá dầu giảm rất mạnh trong phiên hôm nay cũng là một phần nguyên nhân gây ra đợt hoảng loạn báo tháo này.

Trên khía cạnh kỹ thuật, nhịp giảm hiện tại mang ý nghĩa tiêu cực hơn đợt giảm trước, vì VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng MA200 tuần quanh 875 điểm. Qua đó đẩy VN-Index vào một pha tiêu cực hơn với việc không có bất kỳ ngưỡng hỗ trợ nào đủ mạnh ở bên dưới, kể cả ngưỡng tâm lý 800 điểm.

Hiện tại, trendline nối các đáy từ đầu 2012 đến nay đang nằm trong khoảng 700 - 750 điểm là vùng hỗ trợ SHS đánh giá là mạnh trong kịch bản tiêu cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/03, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất quanh 800 điểm. Nhà đầu tư nếu đang có cổ phiếu trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục (nếu có) nhằm hạ dần tỷ trọng và có lẽ nên tạm thời đứng ngoài quan sát, hạn chế tham gia bắt đáy trong hoàn cảnh hiện tại.

Như Xuân

FILI

Loading...
Tags:
×
vietstock logo
Về đầu trang