Hai kịch bản của nền kinh tế Mỹ dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

19-03-2020 16:12:00+07:00
19/03/2020 16:12 0
  •  

Hai kịch bản của nền kinh tế Mỹ dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Với kịch bản xấu nhất, nếu dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng thì nền kinh tế Mỹ gián đoạn nghiêm trọng, có thể gây ra một cuộc suy thoái toàn diện.

* Mỹ: Nhiều 'đại gia' ôtô đóng cửa nhà máy vì lo ngại dịch COVID-19

* 8 ông lớn ngân hàng Mỹ dừng mua lại cổ phần để vượt qua khủng hoảng dịch bệnh

* Mỹ thông qua dự luật giảm tác động kinh tế do dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan, các nhà sản xuất dung dịch rửa tay của Mỹ phải hoạt động hết công suất. (Ảnh: CNN)

Đại dịch Covid-19 lây lan rộng, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đồng loạt lao dốc mạnh. Kể từ đỉnh hồi tháng 2/2020, chỉ số S&P 500 đã giảm 17%.

Dù các chỉ số chứng khoán không phải là thước đo hoàn toàn chính xác về "sức khỏe" của nền kinh tế, nhưng sự sụt giảm của thị trường tài chính Mỹ đang gây thiệt hại đối với nền kinh tế về lâu dài.

Vấn đề đặt ra là, liệu thị trường tài chính Mỹ phản ứng thái quá, hay nền kinh tế sắp bị ảnh hưởng lớn? Điều đó phụ thuộc vào mức độ lan rộng của dịch Covid-19.

Theo CNN, có 2 kịch bản được đưa ra đối với nền kinh tế Mỹ dưới tác động mạnh của đại dịch.

Kịch bản I: Dịch Covid-19 suy yếu và biến mất

Nếu dịch được kiểm soát tốt và dần biến mất thì có thể chỉ gây ra một sự gián đoạn tạm thời đối với nền kinh tế đang hoạt động tốt. Trong kịch bản này, dịch Covid-19 sẽ được kiềm chế trong những tuần tới và chủ yếu ảnh hưởng đến nền kinh tế trong tháng 3 và tháng 4/2020.

Chi tiêu cho các hoạt động du lịch, du lịch và giải trí - vốn chiếm khoảng 7% GDP của Mỹ - có thể giảm 10% trong khoảng 3 tháng, khi đó GDP (của Quý I) sẽ giảm 0,7%.

Từ tháng 5 hoặc tháng 6 khi nỗi sợ virus giảm xuống, nền kinh tế Mỹ có thể được phục hồi, người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu và các doanh nghiệp khôi phục sản xuất và chuỗi cung ứng. Khi các hoạt động kinh tế hồi phục mạnh, nền kinh tế Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng về lâu dài.

Trên thị trường lao động, tác động của dịch Covid-19 chủ yếu ở hình thức giảm giờ làm và giảm tuyển dụng, chứ không có tình trạng sa thải lớn ngoài các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất.

Kịch bản II: Dịch Covid-19 tiếp tục tồn tại và lan rộng

Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng thì nền kinh tế Mỹ phải chịu sự gián đoạn nghiêm trọng và kéo dài sau tháng 4/2020. Điều này có thể gây ra một cuộc suy thoái toàn diện. Kịch bản này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó Mỹ chỉ kiểm soát được một số yếu tố.

Mỹ có thể kiểm soát được hành động của các quan chức y tế và các nhà hoạch định chính sách. Cụ thể là các bước ngăn chặn sự lây lan của virus, như làm cho xét nghiệm Covid-19 rộng rãi và cách ly số người bị bệnh.

Nếu dịch bệnh kéo dài quá tháng 4, số người mắc bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân, người tiêu dùng và chuỗi cung ứng sẽ không thể phục hồi nhanh chóng. Xu hướng chi tiêu thấp kéo dài, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm mạnh, các doanh nghiệp bắt đầu sa thải người lao động, và các hộ gia đình sẽ có ít thu nhập để chi tiêu.

Khi đó, một cuộc suy thoái toàn diện sẽ khó tránh khỏi. Lãi suất dài hạn hiện đã gần bằng 0, điều này hạn chế nghiêm trọng khả năng của Cục Dự trữ Liên bang (FED) kích thích nền kinh tế Mỹ. Chính sách tài khóa như cắt giảm thuế cho doanh nghiệp có thể giúp ích, nhưng vấn đề hiện nay không phải là thiếu tiền mà là người ta không sẵn sàng chi tiêu./.

Trần Ngọc

VOV

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang