Hoạt động kinh doanh tháng 3 của Eurozone 'trượt dốc' do dịch COVID-19

25-03-2020 09:32:00+07:00
25/03/2020 09:32 1
  •  

Hoạt động kinh doanh tháng 3 của Eurozone 'trượt dốc' do dịch COVID-19

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của IHS Markit, nhận định hoạt động kinh doanh tháng Ba tại Eurozone còn tồi tệ hơn so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

* 12 năm sau khủng hoảng tài chính, các ngân hàng châu Âu lại đối mặt khủng hoảng mới

* Giới chức châu Âu đã làm gì cứu kinh tế

* Nhóm Eurogroup: Kinh tế châu Âu đang trải qua thời kỳ như chiến tranh

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả khảo sát của IHS Market công bố ngày 24/3 cho thấy hoạt động kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gặp khó khăn trong tháng Ba này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng khắp châu Âu và các nước trên thế giới đã phải đóng cửa nhiều cửa hàng, nhà hàng và văn phòng.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp khu vực Eurozone của IHS Market, được coi là thước đo đánh giá sức khỏe của khu vực, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 31,4 trong tháng Ba này, so với mức 51,6 của tháng trước đó và ghi nhận mức giảm lớn nhất tính trong một tháng kể từ khi cuộc khảo sát này bắt đầu vào giữa năm 1998.

Chỉ số trên cũng thấp hơn so với dự báo PMI đạt 38,8 trong khảo sát của hãng Reuters.

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của IHS Markit, nhận định hoạt động kinh doanh tháng Ba tại Eurozone còn tồi tệ hơn so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Tình trạng sụt giảm được nhận thấy tại Pháp, Đức và trên toàn bộ khu vực Eurozone, trong bối cảnh chính phủ các nước thực hiện các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Toàn bộ chỉ số phụ trong khảo sát của IHS đều nằm dưới mốc 50, ngưỡng thể hiện tăng trưởng hay sụt giảm, trong đó chỉ số đánh giá hoạt động kinh doanh mới giảm xuống mức thấp kỷ lục 29,5 so với mức 51,2 trước đó.

Hoạt động trong ngành dịch vụ, vốn là một ngành chủ chốt của khối, đã giảm với tốc độ mạnh nhất trong lịch sử. PMI ngành dịch vụ đã giảm từ 52,6 xuống 28,4, dưới các mức dự báo trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters.

Nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển sang cắt giảm giá lần đầu tiên trong hơn 3 năm và sự lạc quan giảm xuống mức thấp. Chỉ số kỳ vọng về hoạt động kinh doanh đứng ở mức 34,8 so với mức 61,3 trong tháng Hai năm nay.

Các nhà máy bị tác động của dịch bệnh ít hơn, trong đó, PMI của lĩnh vực chế tạo giảm từ 49,2 xuống 44,8, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2012, song trên mức kỳ vọng trong cuộc thăm dò ý kiến của hãng Reuters là 39.

Nhiều nhà máy trong khối này đã tiến hành cắt giảm nhân sự, giảm dự trữ nguyên liệu thô và hoàn tất công việc còn tồn đọng do nhu cầu giảm. Chỉ số các đơn đặt hàng mới ở mức 38,2 so với mức 49,4 trong tháng Hai vừa qua, mức thấp nhất trong gần 11 năm./.

Minh Hằng

Vietnam+

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang